เกษตรกรเพาะพันธุ์ปลาหนองคายปลื้ม! ฝนมาเร็ว-ตกต่อเนื่อง ชาวไทย-ลาวแห่ซื้อลูกปลาเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ปีนี้ฝนมาเร็วและตกอย่างต่อเนื่อง ทั้งในจังหวัดหนองคายและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากจะส่งผลดีกับเกษตรกรที่ทำการเกษตร โดยเฉพาะการทำนาแล้ว ยังส่งผลดีกับเกษตรกรที่เพาะพันธุ์ลูกปลาจำหน่ายในเขตบ้านกองนาง หมู่ 2 ตำบลกองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ที่ประกอบอาชีพเพาะพันธุ์ลูกปลาจำหน่ายมาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ขณะนี้ในแต่ละวันเริ่มมีลูกค้า ทั้งในจังหวัดหนองคายและจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงลูกค้าจาก สปป.ลาว มาซื้อลูกปลาเพื่อนำไปเลี้ยงในพื้นที่ของตนเองเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่เพาะพันธุ์ลูกปลาได้เป็นอย่างดี ซึ่งลูกปลาที่จำหน่ายเป็นพันธุ์ปลาน้ำจืด ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลานิล ปลานิลหมัน ซึ่งนิยมเลี้ยงเป็นปลากระชังในแม่น้ำโขง ปลาหมอ ปลาบึก ปลาสวาย ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาดุกบิ๊กอุย ปลากราย และปลาดุกรัสเซีย เป็นต้น

นายปราโมทย์ ลาแพงศรี อายุ 52 ปี เจ้าของฟาร์มไพรวัลย์พันธุ์ปลา กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน เริ่มมีลูกค้าเข้ามีซื้อปลา แต่ยังไม่คึกคักมากนัก ซึ่งมีทั้งลูกค้าในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง เช่น บึงกาฬ อุดรธานี และหนองบัวลำภู นอกจากนี้ยังชาวลาว จีน และเกาหลี ที่อาศัยอยู่ใน สปป.ลาว เข้ามมาซื้อครั้งละหลายหมื่นตัวเพื่อนำไปขายต่อ และส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำที่มาซื้อลูกปลาที่ฟาร์มเป็นประจำทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่จะรวมกลุ่มกันมา

สำหรับลูกปลาที่ลูกค้าชาวลาวนิยมซื้อ คือ ปลาเกร็ด และปลาหนังทุกชนิดที่มีขายในฟาร์ม ส่วนลูกค้าชาวไทยส่วนใหญ่จะนิยมซื้อปลาหนัง โดยเฉพาะปลาดุกบิ๊กอุย ลูกปลาที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นลูกปลาที่เพาะพันธุ์เอง โดยจะเริ่มทำการเพาะพันธุ์ในช่วงหลังสงกรานต์ที่เริ่มมีฝนแรก และจะเริ่มเพาะปลาเกล็ด คือ ปลาตะเพียน ปลายี่สก และปลานวลจันทร์ ก่อน จากนั้นก็จะเพาะปลาดุก ทั้งบิ๊กอุย และรัสเซีย ซึ่งการเพาะพันธุ์ลูกปลาในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างลำบาก เนื่องจากอากาศที่แปรปรวน ทั้งอากาศร้อนจัดและฝนตกทำให้ไข่ปลาที่เพาะเน่าเสีย

ทั้งนี้ ลูกปลาที่จำหน่ายมีอายุตั้งแต่ 45-60 วัน ขนาดตัวตั้งแต่ 1-5 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 0.50-1.80 บาท/ตัว ยกเว้นปลาบึก จะต้องมีอายุประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งช่วงนี้ในแต่ละวันจะขายลูกปลาได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 200 ถุง บรรจุถุงละประมาณ 200-500 ตัว คิดเป็นลูกปลาที่ขายต่อวันประมาณ 40,000-100,000 ตัว

ด้านนายวีระเดช รามศรีใส อายุ 60 ปี ลูกค้าชาวอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย บอกว่า ปีนี้ฝนมาเร็วกว่าปีที่ผ่านมา ตนและญาติพี่น้องจึงได้รวมกลุ่มกันมาเพื่อซื้อลูกปลาไปปล่อยในที่นาและสระน้ำของตน เพื่อใช้เป็นอาหาร หากเหลือจะนำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

 

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์