ผลไม้ใต้ผันผวน มังคุดร่วง กก.ละ 20 บาท พ่อค้าท้องถิ่นกระอักขาดทุนยับ

นายหร้อเฉด ขุนจันทร์ พ่อค้าผลไม้รายใหญ่จังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ผลไม้ปีนี้ราคาผันผวน ทำให้พ่อค้าท้องถิ่นในจังหวัดพัทลุงบางส่วนประสบภาวะขาดทุน เช่น โค้งแรกมังคุด ประมาณปลายเดือนกรกฎาคม 2559 ราคาลูกจัมโบ้ 50 บาท และบางราย 60 บาท/กก. ส่วนลูกมังคุดรวมที่ยังไม่คัดเกรด ราคา 35 บาท/กก. แต่เมื่อถึงมือพ่อค้าปลายทางราคากลับลดลง ทำให้พ่อค้าที่รับซื้อไว้ประสบภาวะขาดทุน   

“สาเหตุที่มังคุดราคาร่วงเมื่อถึงพ่อค้าปลายทาง พบว่าคุณภาพมังคุดด้อย โดยมีน้ำยางอยู่มาก ปัจจัยจากภัยแล้ง จึงได้ราคาไม่ดี โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ราคาลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท พอมาวันที่ 7 สิงหาคม ทางผู้รับซื้อปลายทางเปิดราคารับซื้อที่กิโลกรัมละ 20 บาทแล้ว”

นายหร้อเฉดยังกล่าวอีกว่า สำหรับทุเรียนต้นฤดูราคาหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท พอวันที่ 7 สิงหาคม ราคาได้ขยับลงมาที่กิโลกรัมละ 40 บาท เนื่องจากทุเรียนจากจันทบุรีออกมาในตลาดแล้ว หลังจากว่างเว้นอยู่ประมาณ 1 เดือน ส่วนเงาะขณะนี้ใกล้เก็บเกี่ยวแล้ว จะต้องหาพ่อค้าปลายทางที่ชัดเจน โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปผลไม้กระป๋อง บรรจุกระป๋องได้ พ่อค้าท้องถิ่นจึงจะไม่เกิดความเสี่ยงและต้องทำราคาที่ชัดเจน ตอนนี้พ่อค้าท้องถิ่นเกิดความเสี่ยง ทำอย่างไรอย่าให้ขาดทุน  

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์