แอร์ออร์คิดส์ โชว์นวัตกรรมลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้ สู้วิกฤตโควิด

“แอร์ออร์คิดส์” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครปฐม มีจุดเริ่มต้นจากฟาร์มกล้วยไม้ตัดดอกส่งขายในประเทศ ของ คุณสวง และ คุณธนิดา คุ้มวิเชียร สองสามีภรรยาเมื่อ 26 ปีก่อน         (พ.ศ.2538) ต่อมามีการพัฒนาการผลิตและคุณภาพกล้วยไม้จนได้รับมาตรฐานสากล ธุรกิจเจริญเติบโตขยายตลาดส่งออกอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นผู้ประกอบธุรกิจกล้วยไม้แบบครบวงจรรายใหญ่ของประเทศไทย

ปัจจุบัน แอร์ออร์คิดส์แตกไลน์ธุรกิจให้ครอบคลุมความต้องการของตลาด ประกอบด้วย แอร์ออร์คิดส์ฟาร์ม ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ ภายใต้โรงเรือนและระบบการเพาะเลี้ยงที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practices) มีกล้วยไม้ให้เลือกกว่า 2,000 สายพันธุ์ ทั้งต้นพันธุ์ กล้วยไม้กระถาง และกล้วยไม้ตัดดอก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและแหล่งเรียนรู้สำหรับคนรักกล้วยไม้

ด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่า 30 ปีในการพัฒนาสายพันธุ์กล้วยไม้ด้วยห้องแล็บเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ทำให้แอร์ออร์คิดส์ สามารถพัฒนากล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ใหม่ได้หลากหลายสายพันธ์ สามารถขยายพันธุ์กล้วยไม้ที่ได้คุณภาพและปริมาณ ส่งผลให้แอร์ออร์คิดส์เป็นผู้ประกอบธุรกิจกล้วยไม้ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ

แอร์ออร์คิดส์เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจส่งออกกล้วยไม้ให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงและผู้ที่เพาะพันธุ์กล้วยไม้ในต่างประเทศ มาอย่างยาวนาน ทั้งการส่งออกโดยตรง ผ่านตลาดเว็บไซต์ออนไลน์และออกงาน Road Show โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

แอร์ออร์คิดส์ เป็นผู้ริเริ่มและบุกเบิกซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ในประเทศไทย ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้ เป็นทั้งแหล่งการเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร แหล่งช็อปปิ้งกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด มีการจัดแต่งหน้าร้านกว้างขวางสะดวกสบายพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยรถเข็นสำหรับช็อปปิ้งให้กับลูกค้าที่ต้องการเลือกซื้อกล้วยไม้และต้นไม้ และยังมี The Flask Cafe by Air Orchids คาเฟ่ที่ให้บริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่มาเยี่ยมชม

ธุรกิจสะดุดเพราะโควิด

คุณพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร ประธานกรรมการบริหาร (CEO) แอร์ออร์คิดส์ แอนด์ แลป กล่าวว่า  Air Orchid and Lab ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการเกษตร พาไปออกบู๊ทในต่างประเทศ และทำ business matching ในช่วงก่อนโควิด เมื่อเกิดโควิดเดินทางไม่ได้ ทางกรมส่งเสริมการเกษตรหันมาทำช่องทาง online ให้นำสินค้าเกษตรมาขายให้กับลูกค้าในประเทศผ่าน www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักสำหรับคนไทย นอกจากนี้ แอร์ออร์คิดส์ยังได้รับงบสนับสนุนจากกรม ส่งเสริมการเกษตรและกรมสหกรณ์การเกษตร จัดทำกิจกรรมกล้วยไม้สัญจรไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ และขยายตลาดไปจังหวัดต่างๆ

ในปี 2563 ทางแอร์ออร์คิดส์ แอนด์ แลป ได้ร่วมมือกับ ททท. ในการนำกล้วยไม้แจกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อสร้างความประทับใจให้กับชาวต่างชาติและเป็นการโปรโมต กล้วยไม้ไทยให้รู้จักในวงกว้าง ขณะเดียวกัน คุณพันธพัฒน์ ทำหน้าที่ในนามสมาคมกล้วยไม้ ติดต่อประสานงานกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จัดงานกล้วยไม้ที่เซ็นทรัลทุกสาขา และห้าง The Mall เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้เห็นความงดงามของกล้วยไม้ไทย รวมทั้งทำงานร่วมกับจังหวัดนครปฐมและกรมส่งเสริมการเกษตรจัดงานประกวดกล้วยไม้ของจังหวัดนครปฐม อย่างต่อเนื่อง

นวัตกรรมแขนกลในการฉีดปุ๋ย และฉีดยาในฟาร์ม
ใช้การรดน้ำด้วยระบบ sprinkle แทนแรงงานคน

ใช้นวัตกรรม ลดต้นทุน-เพิ่มผลผลิต

สถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อโควิด ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้กำลังซื้อลดลง สวนทางกับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น แอร์ออร์คิดส์ พยายามปรับตัวโดยนำนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตไปพร้อมๆ กัน เช่น นวัตกรรมแขนกลในการฉีดปุ๋ย และฉีดยาในฟาร์ม รวมทั้งใช้การรดน้ำด้วยระบบ sprinkle แทนแรงงานคน เนื่องจากปัจจุบันแรงงานเริ่มหายากมากขึ้น การนำนวัตกรรมแขนกลมาใช้สามารถแก้ปัญหาแรงงานได้อย่างดี หากในอนาคตขาดแคลนแรงงานรุนแรงมากขึ้น ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อภาคการผลิต

ใช้อิฐบล็อกเป็นวัสดุปลูกทดแทนกาบมะพร้าว 100%

ที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตร เป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการให้กับ แอร์ออร์คิดส์ในด้านดูแลป้องกันกำจัดศัตรูพืช นวัตกรรมการไล่ความชื้นในการบรรจุภัณฑ์สินค้ารวมทั้งการใช้วัสดุปลูกคือ อิฐบล็อกแทนกาบมะพร้าว ปัจจุบัน แอร์ออร์คิดส์ใช้อิฐบล็อกเป็นวัสดุปลูกทดแทนกาบมะพร้าว 100% ช่วยลดต้นทุนในการฉีดยาป้องกันเชื้อราในกาบมะพร้าวได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยี Barcode และระบบ database ในการบริหารจัดการสินค้าหน้าร้านและระบบสต๊อกทำให้สามารถบริหารจัดการสินค้าได้ถูกต้องแม่นยำ ลดค่าใช้จ่ายแรงงานและการสูญหายของสินค้าแล้ว ยังช่วยรองรับการขยาย product line ที่จะมี item เพิ่มขึ้นในปีหน้า

และแอร์ออคิดส์ ใช้เทคโนโลยี Barcode และระบบ database ในห้อง Lab โดยติดที่กล้วยไม้ขวด (Flask) ในห้อง Lab ทุกขวด ทำให้สามารถเช็คได้ว่า กล้วยไม้ขวดแต่ละขวดมีพนักงานคนใดเป็นคนผลิต ผลิตวันที่เท่าไหร่ พนักงานแต่ละคนผลิตสินค้าได้กี่ขวด และมีความเสียหายกี่ขวด ช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต อีกทั้งสามารถเช็คได้ว่ากล้วยไม้ขวดแต่ละขวดอยู่ในกระบวนการผลิตขั้นตอนใด

ใช้เทคโนโลยี Barcode และระบบ database ในห้อง Lab โดยติดที่กล้วยไม้ขวด(Flask)

รุกขยายตลาดในประเทศมากขึ้น

คุณพันธพัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังคงทรงๆ และค่าขนส่งเพื่อส่งออกยังเพิ่มขึ้นถึง 300% แอร์ออคิดส์ แอนด์ แลป จึงหันมาพัฒนาตลาดในประเทศโดยการปรับปรุงสายพันธุ์กล้วยไม้ให้มีสายพันธุ์ใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อป้อนสินค้าให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

แอร์ออคิดส์ ใส่ใจให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์กล้วยไม้ใหม่ๆ สม่ำเสมอโดยนำเทคโนโลยีธรรมชาติ ใช้การผสมเกษรตัวผู้-ตัวเมีย และการผสมพันธุ์กล้วยไม้ใหม่ๆทั้งในสกุลเดียวกันและข้ามสกุลเช่น กล้วยไม้สกุลหวาย “พันธุ์ 2 สี” เกิดจากต้นพ่อพันธุ์คือ แอรี่ พิ้งค์ สไตรปพ์ (Dendrobium Airy Pink Stripe) ส่วนต้นแม่พันธุ์ชื่อ ธนิดา พิ้งค์ สไตรปพ์ (Dendrobium Tanida Pink Stripe) พัฒนาปรับปรุงพันธุ์โดย นายสวง คุ้มวิเชียร

กล้วยไม้ พันธุ์ 2 สีนับเป็นหนึ่งในผลงานที่เป็นความภาคภูมิใจของแอร์ออร์คิดส์ จุดเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ ในต้นเดียวกันเพียงหน่อเดียวจะแตกกิ่งออกเป็น 2 สี โดยกิ่งหนึ่งจะมีดอกเป็นสีขาวล้วน ส่วนอีกกิ่งหนึ่งจะมีดอกเป็นสีชมพูสแปลชลายประสีขาว ซึ่งเป็นสีที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งแอร์ออร์คิดส์เพาะพันธุ์ได้แห่งแรก และแห่งเดียวในขณะนี้

แอร์ออคิดส์ ได้เปิดช่องทางขายออนไลน์สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกมาที่หน้าร้าน อีกทั้งขยายหน้าร้านเพิ่มสินค้าใหม่ ได้แก่ แค็กตัส, ไม้ใบ, อุปกรณ์และวัสดุปลูกเพื่อให้แอร์ออคิดส์ เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้และต้นไม้ครบวงจร อีกทั้งยังมีบริการส่งกระเช้ากล้วยไม้เป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ หรือสำหรับลูกค้าที่หิ้วของกลับเองไม่ไหว มีคาเฟ่และอาหารให้บริการ และจัดมุมถ่ายรูปสวยๆ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง

สวนกล้วยไม้ แอร์ออร์คิดส์ อยู่ใกล้กับกทม.นิดเดียว เดินทางสะดวกสบาย ช่วงเทศกาลวันหยุด อยากชวนผู้สนใจแวะมาเที่ยวที่ แอร์ออคิดส์ บรรยากาศภายในสวนกล้วยไม้ร่มรื่นสวยงาม มีจุดถ่ายรูปกับกล้วยไม้สวยๆ มากมาย สามารถเลือกซื้อกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับติดมือกลับบ้านได้ในราคาย่อมเยา แอร์ออร์คิดส์เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หากสนใจเข้าชมสถานที่ ดูงานเป็นหมู่คณะ นัดหมายล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทร 086-800-6333, 034-963-003, 086-800-633 หรือ https://www.airorchidthailand.com/th แวะเที่ยวแอร์ออร์คิดส์ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะ“ทุกเรื่องของกล้วยไม้ เริ่มต้นง่ายๆ ที่แอร์ออร์คิดส์”

………………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2564