เดือดร้อนเรื่องนกก่อกวน “THAIHAWK MASTER” ช่วยคุณได้

หลายท่านน่าจะเคยประสบปัญหาจากการก่อกวนของนกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นนกพิราบ นกกา นกกระจอก นกเอี้ยง ฯลฯ โดยนกเหล่านี้ถ้าไม่สร้างความรำคาญก็อาจสร้างความเสียหายในหลายเรื่อง แล้วยังมีของแถมเป็นมูลนกที่เป็นแหล่งเชื้อโรคต่อมนุษย์ได้อีก

ที่ผ่านมา การแก้ปัญหาไล่นกก่อกวนใช้หลายวิธี ตั้งแต่ใช้คนคอยไล่บ้าง จุดประทัดไล่บ้าง หรือทำหุ่นฟางอย่างที่พบเห็นตามท้องนา แต่ตอนนี้การนำวิธีเหล่านั้นมาใช้คงไม่ได้เสียแล้ว เพราะดูเหมือนนกก่อกวนจะรู้ทัน!! คราวนี้จึงต้องหาวิธีใหม่และเป็นวิธีที่ได้ผลดีเยี่ยม เป็นวิธีแบบธรรมชาติด้วยการปราบนกด้วยนก แล้วนกที่ใช้ปราบคือ “เหยี่ยว” ซึ่งเป็นนกล่าเหยื่อที่นกหลายชนิดเกรงกลัว จึงได้รับฉายาว่า “จ้าวเวหา”

คุณโอ (เสื้อขาว) พร้อมทีมงาน THAIHAWK MASTER ทั้งคนและเหยี่ยว

และนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจให้บริการไล่นกก่อกวนด้วยเหยี่ยวที่กำลังได้รับความนิยม แม้ธุรกิจอาชีพนี้จะเกิดขึ้นมากมายในช่วงเวลาไม่กี่ปี แต่ใช่ว่าทุกรายจะประสบความสำเร็จ เพราะงานประเภทนี้ต้องผ่านการฝึกฝน มีทักษะ ความชำนาญ ตลอดจนประสบการณ์ทั้งเหยี่ยวและผู้ควบคุม

ซึ่งคุณสมบัติครบถ้วนเหล่านี้สามารถหาได้ที่ “THAIHAWK MASTER” ธุรกิจที่คร่ำหวอดในวงการฝึกนกนักล่ามาหลายสิบปีและเป็นรายแรกของธุรกิจนี้ ดำเนินกิจการมานานกว่า 10 ปีโดยใช้เหยี่ยวควบคุมนกก่อกวนทุกชนิดในไทย สร้างเครือข่ายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้น ยังเป็นตัวแทนประเทศไปร่วมงานในต่างประเทศที่มีหลายประเทศทั่วโลกมาร่วมด้วย จนได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากลูกค้าอย่างกว้างขวาง แล้วยังได้รับเกียรติจากหลายหน่วยงานในประเทศให้เป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการฝึกนกเหยี่ยว

นักศึกษาที่ลงภาคสนาม

คุณสิริชัย วัฒนวรรณ หรือ คุณโอ เจ้าของ “THAIHAWK MASTER” เป็นผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงนกล่าเหยื่อมาตั้งแต่เด็ก ได้เรียนรู้วิธีการเลี้ยง ดูแล ฝึกฝนนกจากผู้เชี่ยวชาญ โดยมองว่าเหยี่ยวเป็นนกที่เหมาะสำหรับไล่นกก่อกวนที่สร้างปัญหาน่ารำคาญกับสถานที่หลายแห่ง ทำให้ผุดเป็นไอเดียสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา

“ผมชอบเลี้ยงเหยี่ยวมาตั้งแต่เด็ก โตขึ้นมาได้ไปเรียนต่อที่ไต้หวัน ก็ยังมีโอกาสได้เรียนการฝึกเหยี่ยว พอกลับมาเมืองไทยจึงเปิดชมรม เพื่อใช้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้ ชักชวนสมัครพรรคพวกเพื่อนมาร่วม ทั้งยังเป็นศูนย์ฝึกและเพาะพันธุ์เหยี่ยว ซึ่งตอนนั้นในเมืองไทยยังไม่มีบริการด้านนี้ ก็เลยเปิดบริษัทขึ้นมา จนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว”

คุณโอขณะสอนนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา เรื่องจิตวิทยาการฝึกนก

เหยี่ยวทั้งหมดของ “THAIHAWK MASTER” นำเข้าจากต่างประเทศ มีใบการันตีและเป็นเหยี่ยวที่ขอและผ่านการอนุญาตกับกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์-CITES หรือที่เรียกว่า “อนุสัญญาไซเตส”) เรียบร้อยแล้ว

คุณโอกำลังฝึกเหยี่ยวชื่ออินทรีย์ทอง

เหยี่ยวที่ใช้เป็นตระกูล HAWK กับ FALCON โดยแต่ละสายพันธุ์มีการนำมาใช้งานแตกต่างกันตามลักษณะพื้นที่ โดยถ้าเป็นพื้นที่แบบปิด เช่น ในโรงงาน โกดัง ต้องใช้ HAWK เพราะลักษณะรูปร่างและปีกแคบไม่เกะกะ ส่วนสถานที่แบบเปิดโล่งกว้างใช้ FALCON เพราะมีความปราดเปรียว รวดเร็ว สามารถไล่เป้าหมายได้จำนวนมาก สองสายพันธุ์นี้มีจำนวนแต่ละชนิดกว่า 100 ตัว

เหยี่ยวแฮริส ฮอค

อายุเหยี่ยวที่เหมาะกับงานประเภทนี้ คุณโอกำหนดให้อยู่ระหว่าง 1-3 ปี เพราะเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุด กำลังเป็นวัยที่ปราดเปรียว แข็งแรง แล้วถ้าหากอายุเกินไปจะใช้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ เพราะมองว่าจะได้ลูกนกที่มีสุขภาพแข็งแรง มีความเฉลียวฉลาดไว้สืบทอดงานต่อไป

โดยนกเหยี่ยวที่ใช้งานจะเริ่มเลี้ยงตั้งแต่ลูกนกที่ได้จากพ่อ-แม่พันธุ์ที่เคยใช้งาน และลูกนกทุกตัวในฟาร์มจะต้องไปแจ้งเกิดหรือขึ้นทะเบียนที่ไซเตสในประเทศไทยก่อน

น้องมหาวิทยาลัยบูรพา ที่ผ่านการฝึกเรียบร้อย

คุณโอ เล่าว่า เมื่อผสมพันธุ์แล้วใช้เวลาประมาณ 15 วันนกเริ่มออกไข่ แล้วทยอยออกไข่จนถึง 1 เดือนจึงหมด แต่ละครั้งเหยี่ยวออกไข่ประมาณ 2-4 ใบ ใช้เวลาฟักไข่ 35 วัน หรือถ้าคำนวณตั้งแต่ผสมพันธุ์จนไข่ฟักเป็นตัวใช้เวลาประมาณ 60 วัน แล้วใช้เวลาเลี้ยงอีก 30 วัน จะเลี้ยงเองหรือให้พ่อ-แม่เหยี่ยวเลี้ยงก็ใช้เวลาใกล้เคียงกัน โดยอาหารนกอ่อนใช้วิตามินและแคลเซียมเสริมร่วมกับอาหารสดที่เป็นเนื้อไก่ สำหรับการขยายพันธุ์เหยี่ยวเพื่อใช้ในธุรกิจเท่านั้น ไม่ได้ขาย แต่หากใครสนใจสามารถติดต่อแหล่งเพาะ-ขายที่มีคุณภาพให้

ฝึกการไล่นกแบบต่อสู้กลางอากาศ

การฝึกเหยี่ยวเริ่มต้นที่อายุ 1 เดือนจะพาไปสร้างความคุ้นเคยกับสถานที่ตามโรงงานหรือโกดังเพื่อสร้างสัญชาตญาณการรับรู้เบื้องต้นก่อน เมื่อเหยี่ยวอายุ 3 เดือนจึงเข้าคอร์สฝึก โดยเริ่มให้จดจำผู้เป็นเจ้าของก่อน แล้วต้องจดจำถุงมือที่มีอาหารวาง จากนั้นจึงเริ่มสอนให้บินไป-กลับมายังที่หมายเดิมได้อย่างแม่นยำ ฝึกให้คุ้นชินกับสถานที่ทำงานตามเป้าหมาย ฝึกให้จับเหยื่อ แล้วนำไปทดสอบจริงกับสถานที่จริง ทั้งนี้ เหยี่ยวทุกตัวที่ปฏิบัติงานต้องติดเครื่องติดตามตัว ไม่ว่าจะเป็น GPS เพื่อจับพิกัด หรือวิทยุตามตัว เพื่อป้องกันนกหลงทางไปที่อื่น ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาฝึกถึง 5 เดือนจึงสามารถนำออกมาปฏิบัติงานจริงได้

ใช้ความเร็วเพื่อให้ทันเป้าหมาย

“ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบังคับให้นกประเภทนี้ทำตามคำสั่ง ต้องอาศัยเวลาและความอดทน ต้องนำมาฝึกฝนให้เคยชิน และต้องมีการฝึกฝนทั้งคนและนกเหยี่ยวให้เกิดความชำนาญ และเหยี่ยวถือเป็นนกนักล่าที่นิยมฝึกเพื่อไล่นกพิราบรบกวนมากที่สุด ด้วยประสาทสัมผัสอันยอดเยี่ยมของนักล่าจ้าวเวหาอย่างนกเหยี่ยวผ่านการฝึกฝนโดยมนุษย์ ไล่นกพิราบก่อกวนโดยไม่ฆ่า แต่หากนกที่ถูกไล่ขัดขืนไม่ยอมไป ผู้ล่าอาจจำเป็นต้องปลิดชีวิตเพื่อให้นกตัวอื่นหวาดกลัว”

สำหรับพื้นที่สำหรับไว้เลี้ยง-ดูแล-ฝึกเหยี่ยวมีจำนวนทั้งหมด 7 ไร่ แบ่งเป็นส่วนเพาะ-เลี้ยงจำนวน 2 ไร่ อีก 5 ไร่ไว้ใช้สำหรับเป็นสถานที่ฝึก คุณโอ บอกว่า เป็นสถานที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในประเทศ แล้วในอาเซียนด้วย

ไล่นกที่มาก่อกวนบริเวณโรงงาน

คุณโอ เพิ่มเติมว่า กรณีเหยี่ยวมีการบาดเจ็บหรือป่วยจะเข้ารักษาที่สถานพยาบาลสัตว์ปีกโดยเฉพาะ สำหรับเหยี่ยวจะได้รับวัคซีนและยาป้องกันโรคในแบบเดียวกับไก่ชน แต่อย่างไรก็ตาม เหยี่ยวเป็นสัตว์ปีกที่มีร่างกายแข็งแรงไม่ค่อยป่วยเป็นโรค แต่มักประสบเหตุโดนรถชนบ้าง โดนไฟฟ้าดูดบ้าง หรืออาจถูกมนุษย์ใช้อาวุธยิงเพราะเข้าใจว่าเหยี่ยวจะเข้ามากินสัตว์ที่เลี้ยงไว้ตามบ้าน ดังนั้น อุปกรณ์ติดตามตัวของเหยี่ยวจึงมีความสำคัญ สามารถค้นหาได้ง่าย

THAIHAWK MASTER ให้บริการนกล่าเหยื่อมากว่า 10 ปี ได้รับความเชื่อถือจากในและต่างประเทศ

ลูกค้ามีหลายกลุ่ม หลายอาชีพ ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม โกดังเก็บของ โรงแรมขนาดใหญ่ สนามบิน หรือโรงสีข้าว ตลอดจนตามสถานที่ของหน่วยงาน สถาบัน ไร่นา สวนผลไม้ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ หรือแม้แต่ตามบ้านคนทั่วไป เรียกได้ว่าที่ใดมีนกก่อกวน ไม่ว่าจะเป็นนกพิราบ นกกระจอก อีกา นกเอี้ยง ฯลฯ เมื่อสร้างความเดือดร้อนรำคาญหรือความเสียหายจนทนไม่ได้จนต้องเรียกใช้บริการของ “THAIHAWK MASTER” ทันที

ผู้บริหาร บริษัท ไทยน้ำทิพย์ ตรวจโกดังเก็บสินค้าภายหลังการใช้เหยี่ยวไล่จับนก

สำหรับลูกค้าที่สนใจเมื่อติดต่อมา ทางบริษัทจะส่งทีมงานไปยังสถานที่เป้าหมายเพื่อรับทราบปัญหา ความต้องการ เพื่อเป็นข้อมูลนำมาประเมินออกแบบการทำงานและคำนวณค่าใช้จ่าย ซึ่งแต่ละแห่งแต่ละรายไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่าย เพื่อให้ลูกค้าทราบล่วงหน้าก่อนตัดสินใจทำสัญญาตกลงว่าจ้างกันต่อไป

นกพิราบถูกเหยี่ยวไล่ต้อน

“การใช้เหยี่ยวมาไล่นกก่อกวนถือเป็นวิธีการกำจัดตามธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ให้เปลือง เพราะถือว่าเหยี่ยวเป็นสัตว์ปีกจ้าวเวหาที่มีพลานุภาพมากกว่าสัตว์ปีกชนิดอื่น จึงเป็นที่เกรงกลัวของสัตว์ปีกหลายชนิด จึงเป็นวิธีที่ดี ปลอดภัย และได้ผลดีที่สุด” เจ้าของธุรกิจกล่าวปิดท้าย

สอบถามรายละเอียดการให้บริการเหยี่ยวไล่นกก่อกวน ติดต่อ บริษัท THAIHAWK MASTER โทรศัพท์ 089-508-8885