8 ข้อเถ้าแก่ใหม่ต้องรู้

ยุคนี้คนที่กำลังจะเริ่มสร้างเนื้อและอยากจะทำธุรกิจ ต้องรู้ทันธุรกิจยุคดิจิทัล

โดยเร็วๆ นี้ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) เตรียมเปิดตัวบริการให้คำปรึกษาธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการที่ TCDC ณ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง วันนี้ มันนี่ทิปมีคำแนะนำจาก TCDC มาเรียกน้ำย่อยกันก่อนค่ะ

ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องยกระดับศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคและกระแสโลกและเทคโนโลยีที่เปลี่ยน ได้แก่

  1. เปลี่ยนความคิดการทำธุรกิจ ซึ่งก็คือเลิกยึดติดกับการทำธุรกิจและแนวคิดแบบเก่า
  2. รู้เท่าทันเทรนด์ หรือกระแสแนวโน้มพฤติกรรมของคนในช่วงเวลานั้นๆ เพราะจะทำให้สามารถคาดเดาความต้องการที่อยู่ในใจลึกๆ ของผู้บริโภค และนำเสนอสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการได้
  3. สร้างแบรนด์ โดยต้องเข้าใจส่วนแบ่งตลาดของสินค้าหรือบริการ ว่ามีกลุ่มเป้าหมายกี่ประเภท แล้วเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะ จากนั้นจึงพัฒนาจุดยืนของแบรนด์ให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย โดยองค์ประกอบของแบรนด์จะต้องสะท้อนถึงจุดยืนที่อยู่ภายใต้จุดหมายของแบรนด์ และภารกิจของแบรนด์
  4. นำเสนอจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ให้ถูกจุด ข้อสำคัญของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคตามความสนใจ ลักษณะการถ่ายทอดสาร ช่องทาง ให้เหมาะสม
  5. พัฒนาผลิตภัณฑ์และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้คำนึงถึงหลักสำคัญ 4 อย่าง คือ สามารถบรรจุผลิตภัณฑ์ได้ สื่อสารบอกเล่าเรื่องราวได้ สื่อถึงแบรนด์ และมีฟังก์ชั่นการใช้งานพิเศษเพิ่มขึ้น
  6. ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อไม่ให้ถูกขโมยไอเดีย ผ่านการจดทะเบียนต่างๆ อาทิ เครื่องหมายการค้า ครอบคลุมโลโก้ของแบรนด์ สิทธิบัตร เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์หรือผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดนลอกเลียนแบบ และลิขสิทธิ์ที่ป้องกันไม่ให้เนื้อหาที่คิดค้นขึ้นมาถูกคัดลอกแบบไม่ได้รับอนุญาต
  7. ออกแบบบริการที่ดี ก็คือการออกแบบประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับจากแบรนด์ตั้งแต่ยังไม่เข้าร้านจนกระทั่งชำระเงินเรียบร้อย ซึ่งการออกแบบบริการที่ดีต้องเกิดความสะดวกสบายทั้งกับพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้า
  8. วิเคราะห์ธุรกิจด้วยแผนผ้าใบธุรกิจตรวจเช็กธุรกิจอีกครั้งด้วยการวิเคราะห์ 9 ปัจจัย ตามแผนผ้าใบธุรกิจ (Business Model Canvas) ได้แก่ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ กลุ่มลูกค้า ช่องทางเข้าหาลูกค้า ความสัมพันธ์กับลูกค้า รายได้ของธุรกิจ กิจกรรมที่ทำ สิ่งที่ต้องมี พาร์ตเนอร์ที่สำคัญ และต้นทุนที่ต้องจ่าย

ทั้ง 8 ข้อ เป็นคำแนะนำเบื้องต้น ผู้ประกอบการที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถไปใช้บริการ TCDC ที่อาคารไปรษณีย์กลางได้ เพราะการวางแผนล่วงหน้าทำให้สามารถวางแผนการใช้จ่ายและประหยัดเงินในกระเป๋าได้

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน