เกษตรกรลพบุรี กราฟต์ (Grafting) กระบองเพชร ช่วยทำจำนวนได้ไว ทันต่อความต้องการของตลาด

กระบองเพชร ในวงการไม้ดอกไม้ประดับเป็นอีกหนึ่งสินค้าทางการเกษตรที่ค่อนข้างนิยม เพราะด้วยระบบของราคาการปลูกเลี้ยงสามารถเข้าถึงได้กับทุกเพศทุกวัย โดยผู้ที่ชอบอาจจะเริ่มจากการซื้อไม้ราคาหลักสิบมาเลี้ยง จากนั้นจึงสามารถพัฒนาไปเรื่อยๆ ซื้อกระบองเพชรหลักพันหลักหมื่น ขึ้นอยู่ว่าต้องการที่จะปลูกกระบองเพชรในสายพันธุ์ไหนที่ตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุด

ซึ่งการพัฒนาและการขยายพันธุ์กระบองเพชรนั้นสามารถทำด้วยกันได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการแยกหน่อออกจากต้นแม่ หรือการเพาะเมล็ดที่ผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่แต่วิธีนี้ค่อนข้างที่จะใช้เวลานาน แต่สามารถทำให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ อยู่เสมอ การกราฟต์ (Grafting) หรือการเสียบยอดเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถทำในเรื่องของจำนวนการขยายพันธุ์กระบองเพชรได้ง่าย และที่สำคัญใช้เวลาไม่นานในการดูแล

คุณประยงค์ มงคลโพธิ์

คุณประยงค์ มงคลโพธิ์ ทำสวนกระบองเพชรอยู่ที่ตำบลช่องสาริกา อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ได้สนใจในเรื่องของการปลูกกระบองเพชร โดยสมัยก่อนนั้นได้ทำพืชไร่มาก่อน ยังไม่ได้มาทำในเรื่องของไม้ประดับเลย เมื่อได้ศึกษาการปลูกกระบองเพชรจากเพื่อนๆ เล็งเห็นว่าเป็นไม้ที่สามารถทำตลาดได้กับลูกค้าทุกกลุ่ม จึงได้เรียนรู้จนสามารถสร้างเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน

คุณประยงค์ เล่าให้ฟังว่า กระบองเพชรถ้ามองถึงเรื่องของการทำตลาดแล้ว เป็นอีกหนึ่งไม้ที่น่าสนใจ เพราะในเรื่องของราคาที่จำหน่ายก็ไม่แพงมากนัก จึงทำให้คนที่ชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่สามารถจับต้องได้ เมื่อได้ทดลองทำและจำหน่ายในเรื่องของรายได้ค่อนข้างดีทีเดียว จึงทำให้พัฒนาการปลูกและขยายสวนมาเรื่อยๆ สามารถสร้างเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ที่ดีทีเดียว

ต้นกล้ากระบองเพชร

“กระบองเพชรถือเป็นไม้ที่ต้นไม่ใหญ่มาก เราสามารถทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้แรงงานเยอะ ประมาณปี 2560 เราก็เลยทำแบบเต็มรูปแบบเลย โดยการทำสวนกระบองเพชรส่วนใหญ่เราจะเน้นเป็นไม้กราฟต์หรือการเสียบยอด เพราะจะทำให้เราทำจำนวนได้ไว มีผลผลิตที่ไวทันจำหน่ายเมื่อเทียบกับการทำไม้เมล็ด เราก็เลยรู้สึกการกราฟต์ค่อนข้างสะดวกกับตัวเอง ต่อมาก็มีการพัฒนาการทำเป็นไม้เมล็ดด้วย เพื่อให้ได้ลูกไม้ใหม่ๆ เกิดขึ้นด้วย” คุณประยงค์ บอก

ไม้ที่ผ่านการกราฟต์

การกราฟต์หรือการเสียบยอดกระบองเพชรให้ได้ต้นที่มีคุณภาพนั้น คุณประยงค์ เล่าว่า ในช่วงแรกจะซื้อต้นตอจากที่อื่นเข้ามาทำการเสียบยอด ต่อมาได้พัฒนาการปลูกต้นตอเองแบบครบวงจร เมื่อต้นตอได้อายุที่พร้อมจะทำการเสียบยอด แล้วจะเลือกยอดที่มีลักษณะด่างเข้ามาเสียบยอด จะไม่ค่อยเน้นการเสียบยอดเป็นหัวสี ให้ยอดติดที่ต้นตอใช้เวลาประมาณ 7 วัน จากนั้นแกะพลาสติกที่พันออก แล้วนำกระบองเพชรที่ยอดติดสนิทดีแล้วกับต้นตอไปวางไว้ในที่ร่มประมาณ 1 เดือน จึงย้ายออกมาไว้ในโรงเรือนที่มีแดดอีกครั้งหนึ่ง

โดยวัสดุปลูกของกระบองเพชรในระยะนี้จะมีส่วนผสมของใบก้ามปู ขี้วัว ขี้เถ้าแกลบ และมะพร้าวสับ ใช้เวลาดูแลประมาณ 2-3 เดือน ไม้ที่ผ่านการกราฟต์ก็จะแตกหน่อใหม่ออกมาให้เห็น จากนั้นนำหน่อใหม่ที่ได้ไปทำการกราฟต์กับต้นตอใหม่แบบนี้ไปเรื่อยๆ จึงทำให้สามารถผลิตกระบองเพชรได้จำนวนที่มากและใช้ระยะเวลาไม่นาน ส่วนต้นแม่เมื่อเห็นแข็งแรงดีแล้วก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ทันที

“สำหรับโรคและแมลงของกระบองเพชรก็จะมีพวกเพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย แต่เราจะรู้อยู่แล้วว่า แต่ละช่วงฤดูกาลจะมีอะไรบ้าง เราก็จะใส่ยาป้องกันตามอาการที่เกิด ส่วนการดูแลอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก การรดน้ำก็ไม่ต้องรดบ่อย เพราะฉะนั้น การปลูกกระบองเพชรนี่ใช้แรงงานน้อย เราสามารถทำเองไปได้เรื่อยๆ จึงทำให้ต้นทุนการผลิตก็ไม่สูงมาก” คุณประยงค์ บอก

LB แท้

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกระบองเพชรภายในสวนนั้น คุณประยงค์ เล่าว่า ส่วนมากจะเน้นทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก เพราะยุคนี้การทำตลาดออนไลน์ถือว่าค่อนข้างสะดวกสบายและสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดี ซึ่งการทำตลาดออนไลน์ที่ดีคือการสร้างตัวของสวนก่อน ก็จะช่วยให้เกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้ว่ามีสถานที่ปลูกจริงและกระบองเพชรทุกต้นได้รับการดูแลอย่างดี

โดยราคากระบองเพชรที่จำหน่ายมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักแสนบาท ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ของกระบองเพชร ส่วนไม้ที่มีราคาแพงจะเป็นต้นกระบองเพชรพ่อแม่พันธุ์ที่ลูกค้าสามารถนำไปพัฒนาสายพันธุ์ต่อได้ แต่สำหรับมือใหม่ส่วนมากก็จะซื้อกระบองเพชรอยู่ที่หลักสิบและหลักร้อยเป็นหลัก

ทรัพย์มงคล

“ตอนนี้ผมมีความสุขกับสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก เพราะผมรักที่อยากจะทำ ถือเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ สำหรับมือใหม่ที่อยากจะปลูกกระบองเพชร ผมก็อยากจะบอกว่า สิ่งแรกเลยต้องมีในเรื่องของใจรักก่อน จากนั้นก็ศึกษาว่าเราชอบแบบไหน จากนั้นก็มาเริ่มซื้อไม้สะสมไปเรื่อยๆ เริ่มจากราคาไม่สูงมาก เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น สถานการณ์ต่างๆ จะสอนเราว่าต้องทำอะไรต่อไป เกิดเป็นอาชีพเกิดเป็นรายได้ต่อไป” คุณประยงค์ แนะ

ไม้เมล็ด

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกกระบองเพชรและต้องการศึกษาในเรื่องของงานกราฟต์กระบองเพชร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณประยงค์ มงคลโพธิ์ หมายเลขโทรศัพท์ 092-819-6061