เป็ดอี้เหลียง เลี้ยงง่าย โตเร็ว เนื้อนุ่ม ไข่ดก

เป็ดพันธุ์อี้เหลียง เป็นเป็ดเนื้อพันธุ์พื้นเมืองของเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้น้อมเกล้าฯ ถวายลูกเป็ดอี้เหลียง อายุ 1 วัน จำนวน 65 ตัว แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และทรงมีพระราชเสาวนีย์ ให้กรมปศุสัตว์นำไปเลี้ยงอนุบาลที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เป็ดพันธุ์อี้เหลียงมีลักษณะโดดเด่นคือ เลี้ยงง่าย ไข่ดก โตไว

เป็ดพันธุ์อี้เหลียงเป็นเป็ดที่โตเร็ว ใช้เวลาเลี้ยงไม่นาน ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็สามารถจำหน่ายได้ ทำให้ผู้เลี้ยงได้รับผลตอบแทนรวดเร็วในเวลาสั้นๆ เนื้อมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย เป็ดพันธุ์อี้เหลียงมีหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับเป็ดปักกิ่ง จึงทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดว่า เป็ดพันธุ์อี้      เหลียงนั้นคือ เป็ดปักกิ่ง แต่ความจริงแล้วมีลักษณะที่แตกต่างกัน คือทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีขนสีขาวตลอดลำตัว ปากและเท้ามีสีส้ม แต่เป็ดอี้เหลียงจะมีอกกว้าง และใหญ่กว่าเป็ดปักกิ่ง

แพ็กไข่เป็ดอี้เหลียงส่งลูกค้า

จุดเด่นของเป็ดพันธุ์อี้เหลียงจะโตเร็ว ซึ่งเป็ดอายุ 2 เดือนสามารถขายเนื้อได้แล้ว โดยน้ำหนักเฉลี่ย 2.8-3.5 กิโลกรัม โดยแม่พันธุ์ 1 ตัว ให้ไข่ประมาณ 205 ฟอง ต่อปี ซึ่งอัตราการผสมพันธุ์ติดนั้นคิดเป็น 85% แม่พันธุ์จะให้ไข่ฟองแรกน้ำหนักเฉลี่ย 61-65 กรัม ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่กว่าเป็ดพันธุ์อื่นๆ 

คุณอิทธิพล ดลจำรัส หรือ คุณมี่ อายุ 29 ปี เจ้าของ ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee

คุณอิทธิพล ดลจำรัส หรือ คุณมี่ อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ บ้านแสนสำราญ ตำบลสามขา อำเภอ  กุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบัน คุณอิทธิพลประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร เจ้าของ ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee คุณอิทธิพล เล่าว่า ตนเองเกิดในครอบครัวเกษตรกรทั่วไปในภาคอีสาน เกษตรกรส่วนใหญ่ในภาคอีสานจะปลูกอ้อย มัน และข้าวเป็นหลัก รวมถึงครอบครัวของตนเองก็ปลูกพืชเชิงนี้เช่นเดียวกัน

ไข่เป็ดอี้เหลียง

เมื่อคุณอิทธิพลจบการศึกษา ก็ได้เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เป็นบริษัทแห่งหนึ่งเกี่ยวกับสายการบิน เมื่อทำงานได้ไม่นาน คุณอิทธิพลก็เกิดตั้งคำถามกับตนเองว่า เพื่อนร่วมงานบางคนมีอายุ 30 กว่าปี ก็ยังคงทำงานแบบเดิมกับที่ตนเองทำอยู่ หากตนเองอายุ 30 ปี ตนเองก็จะยังคงทำงานเช่นนี้อยู่จริงหรือ คุณอิทธิพลจึงเริ่มหาคำตอบกับสิ่งนี้ ว่าจะทำอย่างไรให้ตนเองสามารถเกษียณได้เร็วขึ้น

คุณอิทธิพลจึงได้ปรึกษากับคุณแม่และได้คำตอบให้กับตนเองว่า จะกลับมาทำเกษตรที่บ้าน แต่การทำเกษตรครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ใช่การปลูกอ้อย มัน และข้าว คุณแม่จึงมอบพื้นที่ดินทำกิน จำนวน 9 ไร่ ให้กับคุณอิทธิพล ในตอนนั้นคุณอิทธิพลมีอายุเพียง 25 ปี ยังคงทำงานประจำอยู่ แต่ด้วยที่ตนเองไม่อยากให้พื้นที่ว่างเปล่า จึงปลูกต้นอินทผลัมเพื่อเป็นการรักษาดิน ดีกว่าปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า และหากออกผลก็สามารถนำไปจำหน่ายได้

จัดส่งลูกเป็ดอี้เหลียงให้กับลูกค้า
พื้นที่เดินเล่นของเป็ดอี้เหลียง

หลังจากนั้น ก็ทำให้คุณอิทธิพลต้องกลับบ้านเกิดบ่อยขึ้นเพื่อไปดูแลพื้นที่ แต่ระหว่างนี้ คุณอิทธิพลก็ได้วางแผนการจัดการและการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ไปด้วย ทั้งหาข้อมูลจากแหล่งเรียนรู้ในที่ต่างๆ เมื่อปลูกอินทผลัมได้ 2 ปี คุณอิทธิพลก็ออกจากงานประจำในวัย 27 ปี เพื่อทำเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในปัจจุบันนี้ คุณอิทธิพลได้ปลูกพืชผสมผสานและทำฟาร์มเป็ด       อี้เหลียง ซึ่งแน่นอนว่า คุณอิทธิพลวางแผนมาเป็นอย่างดี ทำให้ในทุกวันคุณอิทธิพลมีรายได้ เข้ามาทุกวันและมีรายได้ตลอดทั้งปี

ลูกเป็ดอี้เหลียง

คุณอิทธิพล กล่าวว่า รายได้หลักของ ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee มาจากเป็ดอี้เหลียง ทั้งจากการจำหน่ายไข่เป็ด ลูกเป็ด ไข่เชื้อ และเป็ดอี้เหลียงสำหรับกินเนื้อ ต้องบอกก่อนเลยว่าการเลี้ยงเป็ดอี้เหลียงมีต้นทุนที่อยู่ในระดับกลาง ไม่ใช่การเลี้ยงในรูปแบบต้นทุนต่ำ และไม่ใช่การเลี้ยงในรูปแบบต้นทุนสูง หากเทียบกับการเลี้ยงเพื่อหวังไข่เป็ด เป็ดอี้เหลียงมีต้นทุนที่มากกว่าเป็ดไล่ทุ่ง แต่เป็ดอี้เหลียงโตเร็วกว่า ไข่ดกกว่า สามารถออกไข่ได้ทุกวัน และใน 1 วันสามารถออกไข่ได้มากกว่าเป็ดไล่ทุ่งถึง 2 เท่า ให้ไข่ที่ฟองใหญ่กว่า มีเปลือกที่บาง ทำให้ปริมาณเนื้อไข่มีเยอะกว่า และขายได้ในราคาที่สูงกว่า

เป็ดอี้เหลียง

คุณอิทธิพล กล่าวว่า ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee จะเป็นการเลี้ยงแบบเปิด มีพื้นที่กว้างให้เป็ดอี้เลียงได้เดินเล่น แต่ก็จะมีการจัดแบ่งพื้นที่เพื่อการดูแลรักษาความสะอาดที่ดีขึ้น มีพื้นที่สำหรับคอกนอน คอกเล่นน้ำ พื้นที่เดินเล่น เป็นการเลี้ยงแบบผ่อนคลาย ให้อิสระทางพื้นที่กับเป็ดเพื่อให้เขาอารมณ์ดี จะส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง และให้ไข่ที่มากขึ้นไปอีก ในส่วนของคอกสำหรับเล่นน้ำของทางฟาร์ม เป็นทางน้ำที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา ทำให้ไม่มีการสะสมของสิ่งสกปรก เป็ดเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบ ต้องป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคจากน้ำสู่เป็ด

คอกทางน้ำไหลสำหรับเป็ดอี้เหลียงเล่นน้ำ

ในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปเป็ดจะออกไข่ จึงจำเป็นต้องมีฟาง ปูพื้นคอกด้วยฟางเพื่อให้ความอบอุ่นและเพื่อรักษาสภาพของไข่ไม่ให้แตกหรือร้าว และควรมีการตรวจเช็กความสะอาดภายในคอกนอนทุกวัน และควรล้างคอกทุก 4 เดือน เพื่อรักษาความสะอาดภายในฟาร์ม การให้อาหารเป็ดทางฟาร์มจะให้อาหารตลอดเวลา เพื่อเป็ดจะได้ไม่โลภในการกินอาหาร เพราะมีอาหารให้กินตลอด และการให้อาหารตลอดทำให้การออกไข่ที่ดีและมากขึ้น พร้อมทั้งยังบำรุงเป็ดไปในตัว ให้มีการเจริญเติบโตที่ดีและเร็วขึ้น

เป็ดอี้เหลียง

“เชิญชวนผู้เลี้ยงเป็ดหรือผู้ที่มีความสนใจเลี้ยงเป็ด อยากให้ลองเปิดใจให้กับเป็ดอี้เหลียง เนื่องจากเป็ดอี้เหลียงยังไม่มีผู้เลี้ยงมากนักในประเทศไทย เป็ดอี้เหลียงให้เนื้อที่นุ่ม กลิ่นหอม เป็นที่ต้องการของตลาดสูง มีไข่ดก ไข่ใบใหญ่กว่าไข่เป็ดทั่วไป เนื่องจากเป็ดอี้เหลียงเป็นเป็ดที่โตเร็ว ไข่ดก ทำให้ผู้เลี้ยงเลี้ยงในระยะเวลาสั้นๆ แต่ทำกำไรได้สูงกว่าต้นทุน ดั่งเช่น ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee ปัจจุบันมีต้นทุน 13,400 บาทต่อเดือนต่อจำนวนเป็ด 200 ตัว แต่ทำกำไรได้ถึง 80,000 บาทต่อเดือน”

ฟักไข่เป็ดอี้เหลียง
ไข่เป็ดอี้เหลียงที่กำลังฟักตัวออกจากไข่
ลูกเป็ดอี้เหลียง

สำหรับท่านใดที่สนใจเป็ดอี้เหลียง ไข่เป็ดอี้เหลียง ไข่เชื้อเป็ดอี้เหลียง ติดต่อ คุณอิทธิพล   ดลจำรัส หรือ คุณมี่ อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ บ้านแสนสำราญ ตำบลสามขา อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โทรศัพท์ 080-489-9236 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2565