ไก่แจ้ สัตว์ปีกน่าเลี้ยง เพาะพันธุ์ขายใช้เวลา 2 เดือน มีรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

คุณประภาส บัวบาน หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ โอเล่ การละคร เป็นอีกหนึ่งศิลปินพื้นบ้านที่ต้องมีการปรับตัวในช่วงโควิด-19 ด้วยเช่นกัน โดยเขาได้มาทำอาชีพเสริมคือ การเพาะพันธุ์ไก่แจ้สวยงาม ฟาร์มชื่อ “เจ๊เอยไก่แจ้เสริมดวงบารมี” เพื่อสร้างรายได้เสริม เรียกได้ว่าจากอาชีพเสริมทำเล่นๆ ช่วงโควิด-19 กำลังกลับกลายมาทำรายได้เทียบเท่าเป็นอาชีพหลักกันเลยทีเดียว

(ขวา) คุณประภาส บัวบาน หรือ คุณโอเล่ การละคร
พื้นที่ตู้กก

ศิลปินเพลงฉ่อย เลี้ยงไก่แจ้เพราะใจรัก

คุณโอเล่ เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่ยังไม่ได้มาเลี้ยงไก่แจ้เต็มตัวเหมือนเช่นทุกวันนี้ จะเดินสายทำการแสดงตามจังหวัดต่างๆ ด้วยตัวเขาเองมีประสบการณ์ในเรื่องของการแสดงเพลงฉ่อยเพื่อการศึกษา การแสดงส่วนใหญ่เป็นเพลงฉ่อยเกี่ยวกับวรรณคดีไทยตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศไทย ต่อมาเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่สามารถออกไปทำการแสดงได้ ซึ่งก่อนนั้นเขาได้มีการเลี้ยงไก่แจ้ไว้อยู่ที่บ้านบ้างบางส่วน เมื่อเห็นว่าไม่สามารถออกเดินทางไปทำการแสดงได้ จึงได้กลับมาคิดทบทวนและตั้งใจจริงที่จะเพาะพันธุ์ไก่แจ้เป็นอาชีพในเวลาต่อมา

ลูกไก่แจ้ที่กำลังจะคัดความสวยงามได้

“ช่วงนี้ก็จะเข้าปีที่ 3 แล้ว ที่งานแสดงฉ่อยของผม ไม่สามารถที่จะออกไปทำการแสดงได้ ก่อนหน้าที่โควิดจะเข้ามา 1 ปี ผมเองมีการซื้อไก่แจ้เข้ามาเลี้ยงไว้อยู่บ้าง เพราะด้วยความเชื่อที่ว่า ไก่แจ้สามารถเสริมบารมี โชคลาภให้กับคนเลี้ยงได้ พอรู้ว่าต้องอยู่บ้านมากขึ้น เราก็เลยมาจับการเลี้ยงอย่างจริงจัง ทำอย่างครบวงจรในเรื่องของการเพาะพันธุ์เอง เพื่อจำหน่ายลูกพันธุ์ที่มีคุณภาพ โดยหาซื้อพ่อแม่พันธุ์คุณภาพเข้ามาทำการผสมพันธุ์” คุณโอเล่ เล่าถึงที่มาของจุดเริ่มต้นการทำอาชีพสร้างรายได้

ตู้กก

ไก่แจ้ที่ตลาดนิยม มีสายพันธุ์ไทยและสากล

สำหรับการซื้อพ่อแม่พันธุ์ไก่แจ้เข้ามาเพาะพันธุ์ในฟาร์มนั้น คุณโอเล่ บอกว่า จะเลือกอยู่ 2 สายพันธุ์หลักๆ ที่ตลาดต้องคือ สายพันธุ์ไทยและสายพันธุ์สากล ส่วนสีที่นิยมของไก่แจ้ไทยจะประกอบไปด้วย ไก่แจ้ป่าเหลือง ไก่แจ้สีเบญจรงค์ ไก่แจ้สีกาบอ้อย ฯลฯ ส่วนไก่แจ้สายพันธุ์สากลสีที่นิยมประกอบไปด้วย ไก่แจ้สีขาวล้วน ไก่แจ้สีขาวหางดำ ไก่แจ้สีทอง ฯลฯ ซึ่งที่ฟาร์มของเขานำแต่ละสีเข้ามาเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายแตกต่างกันไป

พื้นที่ภายในฟาร์ม

การเพาะพันธุ์ไก่แจ้ให้ได้ลูกพันธุ์ที่ได้คุณภาพ จะใช้พ่อพันธุ์ที่มีอายุมากกว่า 1 ปีมาผสมพันธุ์กับแม่พันธุ์ที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป โดยการจับคู่ผสมพันธุ์จะเน้นผสมสีที่เหมือนกัน อัตราส่วนตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 1-3 ตัว หลังจากผสมติดรอจนแม่ไก่แจ้วางไข่จนหมด จึงเก็บไข่ที่ได้มาทำการฟักในตู้ฟักเป็นเวลา 21 วัน ปล่อยให้ลูกไก่แจ้อยู่ในตู้ฟักประมาณ 2-3 วัน โดยในระยะนี้ยังไม่ต้องให้อาหาร จากนั้นจึงย้ายลูกไก่แจ้ทั้งหมดมาทำการอนุบาลในกรงที่เตรียมไว้

ตู้ฟักไข่

“กรงสำหรับอนุบาล ก็จะมีไฟมีน้ำมีอาหารพร้อมในพื้นที่ สามารถให้ลูกไก่แจ้อยู่ได้ประมาณ 20-30 ตัวต่อกรง อาหารในช่วงนี้จะให้ลูกไก่แจ้กินเป็นอาหารแรกเกิดเปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 21 ใช้เวลากกประมาณ 2 เดือน ลูกไก่แจ้ก็จะโตได้ขนาดที่สามารถนำมาคัดเพื่อขาย มีตั้งแต่การคัดเป็นเกรดประกวด เกรดสวยงาม และเกรดสำหรับสร้างเป็นพ่อแม่พันธุ์ โดยช่วงนี้ก็ไม่ต้องเลี้ยงต่อไปอีก หากเห็นว่าไก่แจ้มีความสมบูรณ์ก็สามารถจำหน่ายได้ทันที” คุณโอเล่ บอก

ไก่แจ้ไทยสีกาบอ้อย

อาหารที่ใช้เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ไก่แจ้เป็นอาหารไก่โตที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีสลับให้อาหารจำพวกธัญพืชที่หาได้จากท้องถิ่น เช่น กล้วย มะเขือเทศ และหญ้าต่างๆ ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคก็จะมีการทำวัคซีนตามแผนที่กำหนด จึงทำให้ไก่แจ้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ และส่วนการดูแลอื่นๆ ก็จะเน้นในเรื่องของการทำความสะอาดในโรงเรือนอยู่เสมอ ทำให้ไม่เกิดการสะสมของเชื้อโรคที่อาจทำให้ไก่ป่วยได้

ไก่แจ้ไทยสีประดู่

เน้นจำหน่ายตลาดออนไลน์ ขายง่าย ได้ราคาดี

ในเรื่องของการจำหน่ายไก่แจ้ภายในฟาร์มนั้น คุณโอเล่ บอกว่า ด้วยสถานการณ์โควิด-19 และระบบการขนส่งที่ได้มาตรฐานในปัจจุบัน ทำให้การทำตลาดออนไลน์เป็นการจำหน่ายที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาดูถึงฟาร์ม เพียงแต่เขาโพสต์ภาพไก่แจ้ที่เลี้ยงอยู่เสมอ ก็จะทำให้ลูกค้าเห็นกิจกรรมต่างๆ ภายในฟาร์ม พร้อมทั้งเป็นการสร้างตัวตนไปด้วยในตัว จึงทำให้มีลูกค้าติดต่อขอซื้อทั้งทางช่องทางออนไลน์และมาถึงหน้าฟาร์ม

ไก่แจ้สากลสีดอกหมาก

โดยราคาจำหน่ายของไก่แจ้ประเภทแบบเลี้ยงดูเล่น ราคาอยู่ที่ตัวละ 300-500 บาท ไก่แจ้ที่สามารถนำไปสร้างเป็นพ่อแม่พันธุ์ราคาอยู่ที่ตัวละ 500-1,000 บาท และไก่แจ้ที่เป็นเกรดสวยงามสามารถนำไปส่งเข้าประกวดตามงานต่างๆ ได้ ราคาจำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 1,000-5,000 บาท ซึ่งราคาที่จำหน่ายไม่ได้ตายตัว ขึ้นอยู่กับชนิดของสายพันธุ์และความสวยงาม จึงทำให้ราคาของไก่แจ้มีความแตกต่างกันไป

ไก่แจ้ไทยสีกาบหมาก

“ช่วงนี้ก็ถือว่าพอเราไม่ได้มีงานแสดงเพลงฉ่อย เรามาเลี้ยงไก่แจ้แทน ก็ถือว่าสร้างรายได้ทดแทนที่ดีทีเดียว เพราะว่าการเลี้ยงไก่แจ้เป็นงานที่เรารักด้วย ก็จะฝากถึงคนที่อยากจะเลี้ยง ว่าในเรื่องการขายออนไลน์ถือว่าสำคัญมาก คือการสร้างตัวตนและการสร้างความเชื่อใจให้กับลูกค้า ก็จะทำให้ลูกค้ามั่นใจและก็จะทำให้เขาเข้ามาซื้ออยู่เรื่อยๆ ส่วนในเรื่องของใจรักก็จะทำให้เราผลิตไก่แจ้ที่ออกมาสวยงามสมบูรณ์ได้อย่างแน่นอน” คุณโอเล่ บอก

ไก่แจ้สากลสีขาว

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงไก่แจ้สวยงาม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณประภาส บัวบาน หรือ คุณโอเล่ การละคร ที่พร้อมให้คำปรึกษาและพูดคุยอยู่เสมอที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-766-8936

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 4 ก.พ. 2022