เฟิร์นไม้ประดับใบ ตลาดยังไปได้ดี หนุ่มลพบุรี ยึดเป็นอาชีพมากว่า 5 ปี

เมื่อปีที่แล้วอาจจะเรียกได้ว่าวงการไม้ดอกไม้ประดับ เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่จำหน่ายได้ดีทวนกระแสเศรษฐกิจ เพราะมีการซื้อขายกันชนิดที่ว่ามีการเกิดเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ของใครหลายๆ คน ที่มองเป็นเพียงการทำเป็นอาชีพเสริม จนมาเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ชนิดที่ว่า หลายคนที่ประสบผลสำเร็จจากที่ไม่เคยทำงานทางด้านการเกษตรนี้มาเลย ทำให้ได้มาเรียนรู้การจำหน่าย การปลูกจนประสบผลสำเร็จ ด้วยการศึกษาอย่างจริงจังจากประสบการณ์ที่มี จนทำให้เกิดความชำนาญและขยายเครือข่ายลูกค้าออกไปเรื่อยๆ จนสามารถสร้างเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน

คุณนราพล บุญขยาย

ในปักษ์นี้จะมาพูดคุยเกี่ยวกับการปลูกเฟิร์น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่มีการปลูกกันมานาน แต่เราอาจจะไม่ทราบว่าเป็นไม้ที่มีการปลูกและพัฒนาอยู่เสมอเช่นกัน เพราะอาจเป็นไม้ที่บางคนมองว่าปลูกยากจึงเล่นกันเฉพาะกลุ่มของผู้ปลูกและชื่นชอบเท่านั้น ซึ่งเฟิร์นถ้ามองอีกมุมหนึ่งถือเป็นไม้ที่หากเข้าใจการปลูกได้อย่างถ่องแท้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากและยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นอีกพันธุ์ไม้ขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการแยกหน่อ เพราะหากปล่อยให้ต้นโตเต็มที่ให้เกิดเป็นสปอร์และเกิดเป็นต้นใหม่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ส่วนมากจึงนิยมแบ่งกอเพื่อขยายพันธุ์เป็นส่วนใหญ่

เฟิร์นสไบนาง

คุณนราพล บุญขยาย เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่มีการสร้างรายได้จากการปลูกเฟิร์น จนได้สร้างเป็นสวนเฟิร์นไร่ทรัพย์ประยูร ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 6 ซอยพัฒนานิคม 27 ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี มีการขยายพื้นที่ปลูกออกไปเรื่อยๆ จากที่เริ่มต้นเพียงไม่กี่โรงเรือนทำมาจนจำหน่ายให้กับร้านค้าส่งต้นไม้ต่างๆ ที่รับซื้อไปขายต่อทั่วไปในหลายพื้นที่

เฟิร์นบริพัตร

คุณนราพล เล่าให้ฟังว่า เดิมที่บ้านมีอาชีพเกี่ยวกับการทำเกษตรมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ แต่เป็นการทำนาทำไร่ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการทำสวนไม้ประดับ ต่อมาเมื่ออยากที่จะทำสวนเฟิร์นเขาจึงได้รู้สึกว่าน่าจะสร้างรายได้ดี จึงได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่มาสร้างเป็นสวนเฟิร์นในแบบที่เขารัก โดยวางแผนการปลูกให้มีจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี เพราะอยากให้เฟิร์นเป็นไม้ที่สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

ในช่วงแรกที่เขามาทำสวนเฟิร์นจะเน้นเป็นเฟิร์นสไบนางและเฟิร์นบริพัตร โดยมุ่งเป็นตลาดที่จำหน่ายแบบกระถางใหญ่ที่ได้ราคาสูง จากสถานการณ์โควิด-19 ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปของการทำตลาด โดยจะเน้นจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อแบบจำนวนกอไม่ใหญ่

เฟิร์นใบมะขามอินโด

เฟิร์นใช้เวลาปลูก 1 ปี
ต้นจึงสมบูรณ์พร้อมจำหน่าย

ซึ่งการปลูกเฟิร์นกว่าจะได้มาเป็นไม้ที่มีกอสวยและมีคุณภาพ คุณนราพล บอกว่า ต้องมีการสร้างโรงเรือนให้ได้มาตรฐานที่เหมาะสมกับการปลูกเฟิร์น โดยทำโรงเรือนให้ได้มาตรฐานด้วยโรงเหล็ก จากนั้นคลุมด้านบนโรงเรือนด้วยตาข่ายพรางแสงสีดำที่มีความหนาอยู่ที่ 60-80 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดมากระทบกับใบของเฟิร์นจนทำให้เกิดความเสียหายมากเกินไป

เลี้ยงให้มีขนาดใหญ่

โดยเฟิร์นที่จะนำมาเป็นต้นแม่เพื่อขยายพันธุ์ให้เป็นต้นใหม่ต่อไปนั้น จะปลูกเลี้ยงให้มีอายุอยู่ที่ 7-8 เดือน โดยในเฟิร์น 1 ต้น สามารถแยกออกมาเป็นกอใหม่ได้ 15-20 ต้น โดยเฟิร์นที่แยกออกมาเป็นต้นใหม่จะมีความยาวอยู่ที่ 50-70 เซนติเมตร โดยนำมาปลูกลงในกระถางตามขนาดไซซ์ที่ต้องการ ใช้วัสดุปลูกจำพวกกาบมะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว และแกลบดิบ มาผสมลงเข้าด้วยกัน เพราะวัสดุปลูกเหล่านี้สามารถเก็บความชื้นได้ดี จากนั้นดูแลต่อไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ปี ไม้ก็จะโตพร้อมจำหน่ายได้

ส่วนในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชนั้นในสวนยังไม่เกิดปัญหามากนัก เพราะมีการจัดการอย่างเป็นระบบจึงทำให้ไม่มีการสะสมของโรคและแมลง ส่วนในเรื่องของการใส่ปุ๋ยจะให้ปุ๋ยละลายช้าเป็นสูตรเสมอ 15-15-15 เพื่อให้ไม้ได้กินอย่างช้าๆ ดูแลอยู่ประมาณนี้พืชก็จะพร้อมที่จะโตจนสามารถจำหน่ายได้

พื้นที่ภายในสวน

ตลาดมีทั้งลูกค้าปลูกเองที่บ้าน
และบางสวนมีแม่ค้าเข้ามารับซื้อ

สำหรับในเรื่องของการจำหน่ายเฟิร์นภายในสวนนั้น คุณนราพล บอกว่า ช่วงแรกก็จะเดินทางไปหาพ่อค้าแม่ค้าที่เขาไปซื้อมาในช่วงแรก เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จักจึงค่อยๆ มีการขยับขยายการปลูกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น เพราะลูกค้ามีความชอบของทรงต้นที่ไม่เห็นกัน บางคนชอบเฟิร์นที่มีขนาดเป็นกระถางไซซ์เล็กและกระถางไซซ์ใหญ่ที่แตกต่างกันไป

วางแผนการผลิต ทำให้มีเฟิร์นจำหน่ายตลอดทั้งปี

โดยลูกค้าใหญ่ๆ ก็จะมีลูกค้าที่เป็นร้านค้าขายส่งแบบซื้อมาขายไป และอีกส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าที่ชอบปลูกต้นไม้เพื่อประดับบ้านเรือน จึงทำให้ผลผลิตทั้งหมดเมื่อลูกค้าเห็นแล้วจึงเกิดบอกกันไปปากต่อปาก และมีวนเวียนเข้ามาซื้อกันอยู่เป็นประจำ โดยราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาทต่อกระถาง และบางส่วนเป็นไม้ที่โตมีขนาดใหญ่ ราคาอยู่ที่ 3,000-5,000 บาทต่อกระถาง มีการผลิตออกมาเพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เพราะอย่างราคาขายส่งต้องทำให้ลูกค้าสามารถซื้อแล้วนำไปขายต่อได้

ทรงสวย พุ่มใหญ่

“สำหรับคนที่เป็นมือใหม่นะครับ ก็อยากจะบอกว่าเฟิร์นสามารถสร้างเป็นอาชีพได้ อย่างคนที่ปลูกไม่เป็น อยากให้ลองศึกษาในเรื่องของการปลูกก่อนว่า เราชอบไม้ชนิดนี้จริงไหม จากนั้นจึงค่อยๆ ลงมือทำอย่างจริงจังเพื่อที่จะได้มีประสบการณ์ ทั้งในเรื่องของการดูแลการขยายพันธุ์ ก็จะช่วยให้มีประสบการณ์ แล้วประสบการณ์ที่ได้จะสอนเราเองว่าควรทำอะไรต่อไป” คุณ        นราพล บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกเฟิร์นสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนราพล บุญขยาย ที่หมายหมายเลขโทรศัพท์ 061-625-0999, 094-392-9552

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354