แลนด์มาร์กใหม่! “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่”เปิด24 ชม. ตั้งเป้าเป็นฮับค้าดอกไม้อาเซียน

หลังจากที่กรุงเทพมหานครเริ่มจัดระเบียบทวงคืนพื้นที่ทางเท้า ทำให้ผู้ค้าบริเวณพื้นที่บริเวณปากคลองตลาดต้องเร่งหาพื้นที่ขายแห่งใหม่ที่ไม่ใกล้ไม่ไกลกับตลาดเดิม จึงเกิดการรวมตัวของของเหล่าพ่อค้าแม่ค้า กรุงเทพมหานคร และภาคเอกชนร่วมกันหาโมเดลทางออกเพื่อแก้ไขผลกระทบ และเกิดการสร้างรายได้กระจายไปทุกภาคส่วน จนทำให้เกิด “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่” หรือ “Flower Market Thailand” แห่งนี้ขึ้น เพื่อรองรับผู้ค้าจากปากคลองตลาดเดิม และเปิดรับเกษตรกรชาวสวนให้มีพื้นที่สร้างรายได้

คุณใหม่ ติโลกะวิชัย กรรมการผู้จัดการศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ ผู้บริหารรุ่นใหม่ทายาทของตลาดศรีนคร ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์และภาคเหนือตอนล่างที่สั่งสมประสบการณ์กว่า 6 ปี เปิดเผยว่า มูลค่าตลาดดอกไม้ในประเทศไทยสูงถึง 1 หมื่นล้านบาทต่อปี การเปิดศูนย์กลางตลาดดอกไม้แห่งใหม่นี้นอกจากจะรองรับผู้ค้าเดิมจากปากคลองตลาดเดิมแล้ว ยังเปิดรับผู้ค้ารายใหม่ รวมถึงเกษตรกรชาวสวนเองด้วย ซึ่งตนต้องการผลักดันให้ตลาดนี้เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าประเภทดอกไม้ที่ใหญ่สุดของอาเซียน และเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยด้วย

“โครงการนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559  ซึ่งตั้งเป้าใช้เงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท โดยต้องการให้เป็นศูนย์กลางค้าปลีก และค้าส่งทั้งในไทย และต่างประเทศ”ผู้บริหารสาวกล่าวและว่า ตลาดศูนย์กลางดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่นี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 50 ไร่ แบ่งออกเป็น 3 เฟสด้วยกัน มีพื้นที่ให้เช่ามากถึง 3 พันแผงค้า และเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

สำหรับจุดเด่นของตลาดแห่งนี้มีด้วยกัน4อย่างด้วยกันคือ1.ทำเลที่มีพื้นที่ให้บริการขนาดใหญ่มากไม่ไกลจากตลาดเดิมมากนัก สามารถเดินมาได้หลายเส้นทาง ทำให้สะดวกรวดเร็วต่อการกระจายสินค้าไปยังต่างจังหวัด เพราะเป็นจุดเชื่อต่อการเดินทางทั้ง 4 ภาค และยังอยู่ใกล้กับพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรอีกด้วย

2.ด้านที่จอดรถที่ให้บริการฟรี สามารถรองรับได้มากถึง 2 พันคัน 3.ค่าเช่าแผงที่ราคาถูกที่สุดคือวันละ 100 บาท โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายแรกเข้า และ 4.ด้านการบริหารที่มีการแบ่งโซนขายของอย่างชัดเจน รวมถึงด้านความสะอาดของตลาดด้วย

“เราคิดค่าเช่าสำหรับแผงที่ถูกที่สุดเพียงแค่วันละ 100 บาทต่อแผง ซึ่งเป็นค่าเช่าที่ตั้งมาโดยคำนึงถึงผู้ค้า และไม่มีค่าแรกเข้าใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ รวมทั้งชาวสวนดอกไม้จำนวนมาก ซึ่งนอกจากแม่ค้าปากคลองตลาดเดิมแล้วยังมีแม่ค้าจากตลาดอื่นๆ มาเช่าแผงขายส่งดอกไม้ด้วย”

ผู้บริหารสาวกล่าวต่อว่าพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายที่ตลาดแห่งใหม่นี้70เปอร์เซ็นต์มาจากตลาดปากคลองตลาดเดิมและเป็นกลุ่มผู้ค้ารายใหม่จากตลาดสี่มุมเมืองรวมถึงเจ้าของสวนดอกไม้เองด้วย ซึ่งร้านค้าเหล่านี้มีฐานลูกค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การดึงดูดภาพลักษณ์ต่างๆ ก็จะเป็นการบอกแบบปากต่อปากมากกว่า

ส่วนการเปิดให้บริการนั้นตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะเฟส 1 กินพื้นที่กว่า 7-8 ไร่ ซึ่งในส่วนของเฟส 2 ที่จะเน้นการค้าส่งจะเสร็จปลายปีนี้ และเฟส 3 ที่จะเป็นตลาดผักและผลไม้นั้นคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 2561

นอกจากจะเห็นความสวยงามของตลาดดอกไม้ตลอด24ชั่วโมงแล้วในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบของตลาดมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งตลาดน้ำวัดสะพานที่อยู่ติดกับพื้นที่รวมไปถึงใกล้ตลาดน้ำตลิ่งชันและคลองลัดมะยม สามารถนั่งเรือไปท่องเที่ยวได้อีกด้วย ซึ่งมีโอกาสที่จะพัฒนาให้กลายเป็นแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวที่ต่างชาติจะต้องไม่พลาดที่จะแวะมา ทั้งนี้ตั้งเป้ามีผู้ใช้บริการ 1 หมื่นคนต่อวัน

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ไม่พลาดพาพูดอ่านมาชม”ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่”เห็นครั้งแรกต้องร้องโอ้โหของจริงเพราะใหญ่และอลังการมากเชื่อว่ามาแล้วไม่หลง มีป้ายบอกชัดเจน ไม่ต้องกลัวว่ามาแล้วจะไม่มีที่จอดรถเพราะที่นี่เคลมว่ามีที่จอดรถรองรับถึง 2 พันคัน จอดได้แบบเหลือเฟือแน่นอน ตั้งแต่ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง

เดินเข้ามาช่วงแรกจะเป็นลานจัดกิจกรรมที่คุณใหม่ ผู้บริหารรุ่นใหม่บอกกับเราว่า จะใช้ลานกิจกรรมนี้โปรโมท ประชาสัมพันธ์ตลาดไปในตัว

ถัดมาก็ถึงสิ่งที่เราต้องการนั่นก็คือโซนของ”ดอกไม้”ที่มองแล้วความสวยงามของดอกไม้ละลานตาจริงๆที่นี่แบ่งโซนอย่างชัดเจนสะดวกต่อการเลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นดอกมะลิพวงมาลัยที่ร้อยกันแบบสดๆ ใหม่ๆ หรือจะเป็นดอกกุหลาบ ดอกดาวเรืองก็มีให้เลือกสรรไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ยังมีร้านจัดทำบายสีที่สวยงามเหมาะแก่การซื้อไปไหว้พระทำบุญอย่างมากแม่ค้าเจ้าของร้านบอกกับเราว่ามีทำขายทุกวันแต่จะต้องโทรสั่งจองล่วงหน้าด้วยเพราะอาจจะทำขายให้ไม่ทัน

นอกจากนี้ยังมีโซนติดแอร์สำหรับดอกไม้เมืองเหนือและดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศด้วยแต่น่าเสียดายที่อยากไม่มีรูปมาฝากเพราะมัวแต่เดินเพลินไปหน่อยไม่เพียงเท่านี้ยังมีร้านขายอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงรับจัดดอกไม้นอกสถานที่อีกด้วยเรียกได้ว่ามาที่เดียวครบครันจริงๆ

อ๊ะอ๊ะ ใครว่ามาที่นี่แล้วจะมีแต่ดอกไม้อย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีโซนอาหารให้ได้ลองลิ้ม ชิมรสกับแบบจุใจ ซึ่งต้องบอกว่าโซนอาหารทั้ง 80 แผงนั้นเต็มหมดแล้วจ้า มีทั้งของคาว อาหารตามสั่ง สลัด ของหวานทั้งขนมเบื้อง น้ำผลไม้ หรือแม้กระทั่งผลไม้สดที่ราคาไม่แพงมาจำหน่ายกันแบบจัดเต็ม มาทั้งทีได้ทั้งช็อป ชิม ชิล แถมยังรถไม่ติดอีกด้วย

ส่วนการเดินทางมายังศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่นี้ไม่ยากเลยเพราะมีรถเมล์ให้บริการผ่านถึงหน้าตลาดถึง3สายด้วยกันคือสาย89 , 710 และ 751 แต่อาจจะต้องรอนานสักนิดเพราะถนนเส้นนี้เพิ่งจะตัดใหม่ แต่รับรองว่าในอนาคตมีวิ่งฉิวอย่างแน่นอน แถมยังใกล้รถไฟฟ้าสถานีบางหว้าเพียง 5 นาทีอีกด้วย ส่วนคนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็มาได้แบบสบายๆ เพราะที่นี่อยู่ห่างจากปากคลองตลาดเดิมเพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้น และยังมาได้หลายเส้นทาง ง่ายสุดก็ตรงจากถนนตัดใหม่ตรงพรานนกได้เลย

นี่เป็นเพียงแค่เฟสแรกของตลาดดอกไม้ฯเท่านั้นเฟส2และ3 คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 2561 ซึ่งถ้าเสร็จครบเมื่อไหร่จะสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ได้อีกด้วย เพราะด้านในสุดของพื้นที่ของโครงการติดกับแม่น้ำที่สามารถนั่งเรือท่องเที่ยวไปยังตลาดน้ำบริเวณใกล้เคียงได้นั่นเอง

…เชื่อว่าในอีก3-5ปีข้างหน้านี้”ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่”แห่งนี้จะกลายเป็นฮับตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนได้ไม่ยาก

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์