ไก่ต๊อกอารมณ์ดี เลี้ยงระบบฟาร์มเปิด ต้นทุนต่ำ ให้ไข่ดก เนื้ออร่อย

“ไก่ต๊อก” ถือเป็นสัตว์ปีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถเลี้ยงแบบปล่อยให้หากินเองได้ภายในสวน อาหารทางธรรมชาติของไก่ต๊อกคือหญ้าอ่อน และไก่ต๊อกมีการออกไข่ที่มากเลยทีเดียว ลักษณะโดยทั่วไปของไก่ต๊อกจะจัดอยู่ในไก่ขนาดกลาง มีจะงอยปากสั้นและหนา โคนจะงอยปากมีสีแดง ส่วนใหญ่จะมีขนลำตัวสีเทาอมดำและแต้มด้วยจุดสีขาวเล็กๆ ส่วนของหัวและคอจะไม่มีขน บริเวณใบหน้าเป็นเนื้อสีขาวและมีปีกสั้น

ไก่ต๊อกสีเทา

เดิมทีไก่ต๊อกเป็นสัตว์พื้นเมืองแถวทวีปแอฟฟิกา แต่ในปัจจุบันมีการเลี้ยงแพร่กระจายไปทั่วโลก มีทั้งเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เลี้ยงเพื่อกินไข่ และเลี้ยงไว้เพื่อกินเนื้อ โดยธรรมชาติของไก่ต๊อกจะเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมการจับคู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงจำนวน 10-100 ตัว มักจะเดินหากินอยู่ตามพื้นมากกว่าบนต้นไม้ ยกเว้นเวลาที่ตกใจจะบินได้เตี้ยๆ เท่านั้น

ไก่ต๊อกสีด่าง ไก่ต๊อกสีขาว

คุณอิทธิพล ดลจำรัส หรือ คุณมี่ อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ บ้านแสนสำราญ ตำบลสามขา อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบัน คุณอิทธิพลประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร เจ้าของ ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee คุณอิทธิพล เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักไก่ต๊อก คือวันหนึ่งได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวในพื้นที่และเห็นเขาเลี้ยงไก่ต๊อกรู้สึกชื่นชอบ เป็นไก่ที่น่ารักและสวยงาม จึงซื้อมาเลี้ยง 1 คู่ และเริ่มศึกษาการเลี้ยงดู และซื้อพ่อแม่พันธุ์เข้ามาเพิ่ม ในปัจจุบันมีไก่ต๊อกภายในฟาร์มมากกว่า 100 ตัว

ไข่ไก่ต๊อก

ปัจจุบันภายในฟาร์มมีไก่ต๊อกทั้งหมด 3 สี สีด่าง สีเทา สีขาว ไก่ต๊อกทั้ง 3 สี มีการเลี้ยงดูที่ไม่แตกต่างกัน แต่จะมีราคาที่แตกต่างกันในแต่ละตลาด เช่น ไก่ต๊อกที่มีสีสวย ก็อาจจะราคาแพงเนื่องจากมีลักษณะที่สวยงาม

คอกแรกเกิด กกไข่ลูกไก่ต๊อก

คุณอิทธิพลกล่าวถึงขั้นตอนในการเลี้ยงดูไก่ต๊อกให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง โดยเริ่มจากเมื่อแม่พันธุ์ออกไข่ ต้องเก็บไข่แล้วนำมากกไฟในคอกอนุบาล ช่วงแรกเกิดนี้ถือเป็นช่วงอันตรายมากต้องดูแลเป็นพิเศษ ต้องดูแลเรื่องการให้แสงสว่างและความอบอุ่นภายในคอกตลอดเวลา และจะมีน้ำให้กับลูกไก่ในคอกอนุบาลนี้ โดยในน้ำจะใส่วิตามินบี 12 เพื่อเสริมความแข็งแรง

คอกอนุบาลสำหรับลูกไก่ต๊อกอายุไม่เกิน 7 วัน

เมื่อลูกไก่มีอายุครบ 1 สัปดาห์แล้ว ก็จะถูกนำมาเลี้ยงในคอกทั่วไป และในช่วงนี้ก็จะให้หัวอาหารไก่แบบละเอียด จนกระทั่งไก่ต๊อกเจริญเติบโตดี แข็งแรง มีอายุครบ 2 เดือน ก็จะเข้าสู่ช่วงการเลี้ยงแบบเปิด ไก่ต๊อกสามารถเดินเล่นภายในสวน เดินกินหญ้าอ่อน แต่ยังคงให้หัวอาหารไก่ควบคู่ไปด้วย การให้หัวอาหารไก่จะให้ 2 เวลา เช้า-เย็น

คอกสำหรับลูกไก่ต๊อกอายุ 7 วันขึ้นไป

การเลี้ยงแบบเปิดให้ไก่ต๊อกได้มีพื้นที่และอิสระ ส่งผลให้ไก่ต๊อกอารมณ์ดี ไม่เครียด ออกไข่ง่าย เพราะในบางครั้งการที่จำกัดพื้นที่ไก่ต๊อกที่โตเต็มวัย ส่งผลให้เกิดความเครียดและตายได้ ไก่ต๊อกของทางฟาร์มสามารถเริ่มออกไข่ได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน ปัจจุบันไก่ต๊อกสามารถออกไข่ได้ถึง 8 เดือน และมีการออกไข่ในทุกๆ วัน ไก่ต๊อกเป็นไก่ที่ออกไข่รวมกันในจุดๆ เดียว ทำให้เก็บไข่ได้ง่าย แต่แม่ไก่จะไม่ได้มากกไข่หรือมาดูแลไข่ ทางฟาร์มจึงจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษในการกกไข่ให้ความอบอุ่นเพื่อให้ไข่สมบูรณ์และฟักตัวได้

ไก่ต๊อกอายุ 2 เดือนขึ้นไป กินหัวอาหารไก่ภายในคอก

ในส่วนของโรงเรือนหรือคอกในการดูแล ภายในคอกต้องสามารถระบายน้ำได้ดี เพราะหากล้างทำความสะอาดคอกหรือฝนตก ก็จะไม่เกิดน้ำท่วมขัง ภายในคอกต้องสะอาด โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถกันแดด กันฝนได้ดี และต้องมีรางให้น้ำ รางอาหารแยกกัน และที่สำคัญที่อยู่อาศัยผู้ดูแลควรอยู่ไม่ไกลจากคอกมากนัก เพื่อความสะดวกในการดูแล

ไก่ต๊อกอายุ 2 เดือนขึ้นไป กินหญ้าอ่อน เริ่มเลี้ยงระบบเปิด

คุณอิทธิพล กล่าวว่า ในส่วนของการตลาดนั้นต้องบอกเลยว่าตลาดไก่ต๊อกไม่เคยซบเซาลงเลย มีความต้องการของตลาดสูงอย่างต่อเนื่อง สามารถเลี้ยงเป็นไก่สวยงามได้ เพราะไก่ต๊อกมีขนที่สวยงามและมีเสียงที่เพราะ หากเลี้ยงเพื่อกินเนื้อก็มีรสชาติที่ดีและอร่อย หรือจะเป็นการเพาะจำหน่ายไข่เชื้อก็มีรายได้ดี ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ดีอีกชนิดหนึ่ง

สำหรับท่านใดที่สนใจ เป็ดอี้เหลียง ไข่เป็ดอี้เหลียง ไข่เชื้อเป็ดอี้เหลียง สามารถติดต่อ คุณอิทธิพล ดลจำรัส หรือ คุณมี่ อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ บ้านแสนสำราญ ตำบลสามขา อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โทรศัพท์ 080-489-9236 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ฟาร์มลุงมี่ Farm LungMee

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565