‘หมูย่างเมืองตรัง’ โอด! ผลกระทบ พ.ร.บ. ฆ่าสัตว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรังกำลังได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 กรมปศุสัตว์ โดยกำหนดให้การฆ่าสัตว์ ชำแหละเนื้อสัตว์ในสถานที่ตั้งโรงฆ่าสัตว์และโรงพักสัตว์เท่านั้น ห้ามมีให้ฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าเพื่อจำหน่ายเนื้อสัตว์ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

นายสัมพันธ์ ยิ้วเหี้ยง อายุ 47 ปี เจ้าของหมูย่างโกสุ่ย กล่าวว่า ผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่สามารถใช้วิถีดั้งเดิมการย่างหมูได้ โดยหมูย่างเมืองตรังมีเคล็ดลับการทำหลายอย่าง เป็นเรื่องยากที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ที่บังคับให้ฆ่าหมูที่โรงฆ่า เพราะโรงฆ่าสัตว์ไม่สามารถกำหนดเวลาฆ่าหมูได้ตรงตามสูตร หมูตัวเล็กก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเครื่องที่โรงฆ่ามีขนาดใหญ่ ทำได้เฉพาะหมูตัวใหญ่ น้ำหนัก 70 กิโลกรัมขึ้นไป แต่หมูย่างเมืองตรังตัวเล็กถึงจะอร่อย แถมเปิด-ปิดเป็นเวลา ซึ่งตรงข้ามกับการทำหมูย่าง เพราะหมูส่วนใหญ่ฆ่าตอนเย็น เพื่อย่างกลางคืน และต้องย่างภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติดี แต่โรงฆ่าสัตว์เปิดเวลากลางวัน ซึ่งสวนทางกับภูมิปัญญาดั้งเดิมทุกประการ

ด้าน นายภราดร นุชิตศิริภัทรา รองประธานหอการค้า จังหวัดตรัง กล่าวว่า พยายามหาทางออก ทางรอดให้กับผู้ประกอบการหมูย่าง ทั้งนี้ จากข้อมูลทราบว่าในจังหวัดตรังมีโรงฆ่าสัตว์ 7 แห่ง และที่ได้มาตรฐานแค่ 4 แห่งเท่านั้น ถือว่าน้อยมากหากเทียบกับจำนวนหมูที่ต้องฆ่าในแต่ละวัน และการฆ่าหมูขายเนื้อสดกับฆ่าทำหมูย่างก็ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาและหาทางออกร่วมกันเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการหมูย่าง

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน