สาวเมืองเพชรบูรณ์ เสริมรายได้ช่วงโควิด ปลูกคุณนายตื่นสาย ดอกสีสวย ส่งขายทุกวัน

คุณนายตื่นสาย เป็นอีกหนึ่งไม้ดอกไม้ประดับที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเมื่อแสงแดดออกยามสายแล้ว ต้นคุณนายตื่นสายจะมีดอกสีสดที่บานสะพรั่งไปทั่วพื้นที่ปลูก ทำให้มองแล้วมีสีที่สวยงามชวนมองทีเดียว ซึ่งปัจจุบันไม้ชนิดนี้ได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก มีเกษตรกรได้นำสายพันธุ์ที่อยู่ต่างประเทศเข้ามาปลูก ตลอดจนมีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่องจึงทำให้คุณนายตื่นสายมีหลากสีสันมากขึ้น และที่สำคัญดอกยังมีการซ้อนของกลีบตลอดไปจนถึงสี ดอกเองก็มีความงามที่มีหลายสีในดอกเดียว ส่งผลให้ตลาดของคุณนายตื่นสายเป็นอีกไม้ประดับที่น่าจับตามองเช่นกัน

คุณวีรกานต์ บัวทุม หรือ คุณเม

คุณวีรกานต์ บัวทุม หรือ คุณเม อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านโสก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สนใจนำต้นคุณนายตื่นสายเข้ามาปลูกในพื้นที่บ้าน 1 ไร่ของเธอ โดยไม่อยากให้ครอบครัวทำเกษตรที่เน้นเชิงเดี่ยวเพียงอย่างเดียว เธอจึงได้นำคุณนายตื่นสายเข้ามา ทดลองปลูก จากนั้นมีการพัฒนาสายพันธุ์จนประสบผลสำเร็จเกิดการซื้อขายแบบออนไลน์ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับงานประจำได้เป็นอย่างดี

 

คุณนายตื่นสาย

อีกหนี่งทางเลือกเสริมรายได้

คุณเม เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันมีอาชีพรับราชการเป็นงานประจำ และครอบครัวประกอบอาชีพทางด้านการเกษตรคือการทำพืชไร่มาตลอด ต่อมาเธอเห็นช่องทางการปรับเปลี่ยนการทำเกษตรด้านอื่นบ้าง จึงมองว่าไม้ดอกไม้ประดับน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการสร้างรายได้ ทำให้เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว เธอได้รู้จักกับคุณนายตื่นสายที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มากกว่าเดิม ทำให้เธอเกิดความสนใจอยากที่จะนำมาปลูกดูเล่นในช่วงแรก ต่อมาเมื่อขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ คุณนาย   ตื่นสายสามารถจำหน่ายได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอทำเพื่อสร้างรายได้มาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่ภายในสวน

“เดิมทีพื้นเพที่บ้านเรา ทำการเกษตรอยู่แล้ว แต่เป็นการเกษตรมาเน้นในเรื่องของพืชไร่เป็นหลัก ที่ผ่านมาการทำพืชพวกนี้ไม่ได้ผลกำไรมากนัก ต่อมามีโอกาสได้ไปเที่ยวสวนดอกไม้กับคุณพ่อคุณแม่ มันทำให้เราคิดขึ้นมาว่าเราน่าจะทำอะไรที่หลากหลาย ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการจากที่ทำอะไรเดิมๆ มาทำอะไรที่มันใหม่ๆ ขึ้นบ้าง เราก็ได้มารู้จักกับคุณนายตื่นสาย รู้สึกได้เลยว่ามันค่อนข้างที่จะลงตัว เป็นไม้ที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย และมีความทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่ต้องดูแลอะไรมาก และที่สำคัญสีของดอกคุณนายตื่นสายสวย มีสีดอกให้เลือกปลูกได้มากกว่า  100 สีในเวลานี้” คุณเม เล่าถึงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของการได้ปลูกคุณนายตื่นสาย

ดอกสีสวยสด

ปลูกและดูแล 1 เดือน

ตัดกิ่งขายได้ทันที

ในช่วงแรกที่ตกลงปลงใจว่าจะปลูกคุณนายตื่นสาย มองว่าน่าจะสามารถเป็นไม้ประดับที่สร้างรายได้เสริมให้ได้นั้น คุณเม เล่าเสริมว่า ได้มีการหาข้อมูลต่างๆ อีกมากมายของไม้ชนิดนี้ ว่าต้องการการดูแลแบบไหน สภาพดินแบบใดที่จะปลูกและเจริญเติบโตได้ดี จากนั้นก็จะสั่งหาซื้อสายพันธุ์ที่มีหลากหลายสีเข้ามาปลูกอยู่เสมอ พอเริ่มมีการปลูกที่ชำนาญขึ้น จึงมีการพัฒนาให้เป็นเมล็ดเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้มีความคงที่และจำหน่ายเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อยทีเดียว

ในขั้นตอนของการปลูกคุณนายตื่นสายให้ได้กิ่งที่มีคุณภาพสำหรับตัดขายนั้น จะเตรียมแปลงให้เหมาะสมด้วยการนำวัสดุปลูกจำพวกขี้เถ้าแกลบ ปุ๋ยคอก มาผสมกับดินภายในแปลงให้เรียบร้อย จากนั้นนำกิ่งพันธุ์คุณนายตื่นสายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ที่มีลักษณะกิ่งใหญ่กิ่งอวบตัดเป็นท่อนๆ มาปักชำลงไปในแปลงที่เตรียมไว้ โดยท่อนของกิ่งที่ตัดมานั้นต้องมีตาติดไว้อยู่ด้วย จะช่วยให้กิ่งที่ปักชำแตกยอดใหม่ออกมาได้ดีขึ้น ดูแลรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเช้าทุกวันประมาณ 1 เดือน คุณนายตื่นสายทั้งหมดก็จะแตกกิ่งเต็มแปลง ดูแลต่ออีก 1-2 สัปดาห์ ก็จะเริ่มตัดจำหน่ายได้ทันที

คุณแม่ของคุณเม

“พอเห็นมีกิ่งเกิดใหม่เต็มแปลงแล้วเราก็จำหน่ายได้ทันที เพราะคุณนายตื่นสายไม่ได้ดูแลอะไรยุ่งยาก ส่วนในเรื่องของโรคและแมลงหลักๆ ก็จะมีเพลี้ยไฟไรแดงบ้าง เข้ามาทำลายใบอ่อน เราก็ดูและป้องกันตามอาการที่เกิดขึ้น จะเห็นได้ว่าคุณนายตื่นสายไม่ต้องดูแลอะไรมาก ปลูกก็ไม่นานสามารถตัดขายได้ทุกวัน เรามีเนื้อที่อยู่ประมาณ 1 ไร่ เราปลูกแบบหมุนเวียนให้ตัดได้ตลอดทั้งเดือน เกิดรายได้ที่ดีไม่น้อยจากการทำเสริมของไม้ชนิดนี้” คุณเม บอก

 

บุกเบิกตลาดออนไลน์

ช่วงโควิด-19

จากที่เดิมเคยเป็นลูกค้าหาซื้อพันธุ์คุณนายตื่นสายจากแหล่งต่างๆ เมื่อมาเป็นแม่ค้าเองในการทำตลาดจำหน่าย คุณเม บอกว่า ไม่ได้เป็นที่หนักใจมากนักเพราะคุณนายตื่นสายมีกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบอยู่จำนวนหนึ่ง เป็นกลุ่มที่สร้างกันขึ้นในสื่อโซเชียลมีเดีย จึงทำให้การค้าขายไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก เพียงแค่โพสต์กิจกรรมภายในสวนและสินค้าที่มีอยู่เสมอ จากนั้นลูกค้าก็จะเข้ามาสอบถามและสั่งซื้ออยู่เป็นระยะ จากนั้นเธอเองก็จะจัดส่งให้กับลูกค้าทางไปรษณีย์ที่มีระบบการจัดส่งที่ทันสมัยและรวดเร็ว จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าสินค้าทั้งหมดปลอดภัยและสามารถนำไปปลูกได้ทันที

คัดเตรียมจัดส่ง

โดยราคาจำหน่ายคุณนายตื่นสายมีให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายราคา อย่างถ้าลูกค้าต้องการซื้อแบบคละสีแบบชั่งกิโล ก็จะทำการตัดแบบคละสีดอกไปให้ลูกค้าแบบผสมกันไป จำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการให้คละสี แต่เลือกสีเองว่าต้องการคุณนายตื่นสายแบบไหนบ้าง ก็จะตัดให้ตามที่ลูกค้าต้องการอยู่ที่กิ่งละ 2 บาท สั่งขั้นต่ำสีละ 10 กิ่งขึ้นไป

เตรียมส่งลูกค้า

“ตั้งแต่มาปลูกคุณนายตื่นสายเป็นอาชีพเสริม เราก็ได้เห็นว่าไม้ประดับชนิดนี้ยังมีการพัฒนาอยู่เสมอ ลูกค้าก็ยังซื้อไม่ขาดช่วง เพราะฉะนั้นก็ถือว่าตลาดยังไปได้ดีมากๆ ยิ่งเราทำเองปลูกเอง เตรียมดินเอง ต้นทุนการผลิตเราก็ยังไปได้อยู่ ไม่มีอะไรที่แพงเหมือนพืชอื่นๆ เพราะฉะนั้นคนที่สนใจอยากจะปลูก ก็จะบอกว่า ถ้าอยากประสบผลสำเร็จ ก็อยากให้ทำการศึกษาธรรมชาติของไม้ก่อน บางทีอาจจะไม่เหมาะสมกับเราก็ได้ เพราะฉะนั้นการทำอะไรต้องเลือกให้เหมาะสมกับเราว่ารักว่าชอบจริงไหม แล้วจะทำออกมาได้ดีแน่นอน” คุณเม บอก

การตัดส่งแต่ละวัน
คุณนายตื่นสาย ชื่อ “สีน้ำ”

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกคุณนายตื่นสาย หรือต้องการติดต่อซื้อกิ่งเพื่อนำมาปลูกในบริเวณเพื่อเพิ่มสีสัน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวีรกานต์ บัวทุม หรือ คุณเม หมายเลขโทรศัพท์ 095-326-9532

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 7 มี.ค. 2022