ฮือฮา!ทุเรียนโบราณอายุ 300 ปี สูงตระหง่าน รสชาติอร่อยเวอร์เจ้าของใจดีให้กินฟรี

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านวังประจัน นำสื่อมวลชนเข้าชมความสมบูรณ์ของต้นทุเรียนโบราณ อายุกว่า 300 ปี รัศมีรอบลำต้นขนาด 4 คนโอบ ต้นโตสูงตระหง่านหลายสิบเมตร ให้ผลผลิตดี อยู่บนพื้นที่ของนางมีนะ ละใบจิ อายุ 85 ปี หมู่ 4 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล

1470367736

นางมีนะ ละใบจิ กล่าวว่า ต้นทุเรียนนี้ปลูกอยู่ในสวนผลไม้ ซึ่งบรรพบุรุษปลูกไว้นานแล้ว จนโตเป็นสาวต้นทุเรียนต้นนี้ก็ยังอยู่ ตอนนี้เดินไม่ไหวแล้ว จึงไม่ได้ไปดูสภาพต้น แต่จะมีลูกหลานเก็บมาฝาก ส่วนรสชาติของทุเรียนต้นนี้ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน และให้ผลผลิตเยอะเหมือนทุกปี ตั้งใจจะเก็บทุเรียนต้นนี้ไว้นานๆ ให้ลูกหลานได้กินกันถ้วนหน้า ไม่คิดตัดโค่นทิ้ง แต่จะให้มันตายไปเอง

1470367728

ด้านน.ส.รสนา ใจดี อายุ 23 ปี หลานสาวเจ้าของต้นทุเรียนโบราณ กล่าวด้วยว่า ต้นทุเรียนนี้ทราบมาว่าอายุเยอะ น่าจะประมาณ 300 ปี ตามที่คุณยายบอก ทุกวันเมื่อถึงหน้าทุเรียนชาวบ้านแถบนี้ก็มาคอยเก็บทุเรียน โดยเฉพาะช่วงเช้าทุเรียนจะตกลงมาเยอะ คุณยายให้กินฟรีถือว่าได้ทำบุญด้วย ทราบเพียงว่าทุเรียนนี้มาจากจังหวัดสตูล ส่วนพันธุ์นั้นคุณยายเคยบอกว่าเป็นพันธุ์ทุเรียนบ้าน โดยทางอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เคยมาวัดวงรอบต้นทุเรียน และบอกให้ช่วยรักษาพันธุ์นี้ไว้ ซึ่งรสชาติก็ยังคงหวานหอม รสชาติจะหวานแหลมเนื้อหนา เม็ดก็ใหญ่ใช้ได้ เมื่อถึงหน้าทุเรียนให้ผลผลิตลูกหลานจะมารอเก็บให้ทุเรียนร่วงหล่นลงมาบ้างครั้ง 2-3 ลูก บางครั้ง 1 ลูก เพราะไม่สามารถขึ้นไปเก็บลงมากินได้ เพราะต้นสูงมาก เลยต้องรอให้ร่วงหล่นเอง ก็ตื่นเต้นดีว่าแต่ละวันจะได้ทุเรียนมากินกี่ลูก ซึ่งต้นนี้ให้ผลทุเรียนครั้งละไม่น้อยกว่า 100 ลูก

1470367745

 “ต้นทุเรียนโบราณต้นนี้ให้ผลเยอะ ทุกๆปี เมื่อถึงฤดูออกผล รสชาติหวานมัน เนื้อนุ่มละลายในปาก กลิ่นค่อนข้างแรงเหมือนทุเรียนบ้านทั่วไปแต่เนื้อแน่นและเยอะ เป็นต้นทุเรียนที่ทางครอบครัวของคุณยายช่วยกันรักษาไว้ และไม่คิดจะโค่นล้มจนกว่ามันจะตายไปเอง” น.ส.รสนา กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์