ผลิตภัณฑ์น้ำพริกจากปลาแรด อุทัยธานี “บ้านสวนลูกแชมป์” การันตี OTOP 5 ดาว

จะว่าไปแล้ว เมนูที่มักทำให้หลายท่านเจริญอาหารจนต้องเติมข้าวหลายรอบคงหนีไม่พ้น “น้ำพริก”

น้ำพริกเป็นอาหารไทยโบราณที่ได้รับความนิยมจวบจนถึงทุกวันนี้ น้ำพริกแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ต่างกันขึ้นอยู่กับวัตถุดิบส่วนผสมของแต่ละภูมิภาค จะรับประทานคู่กับผักหรือคลุกข้าวร้อนก็แล้วแต่สไตล์และรสนิยม นับเป็นอาหารหลักสำคัญของคนทุกภาค

ชาวบ้านจังหวัดอุทัยธานีนำ “ปลาแรด” ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่ขึ้นชื่อจนได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาทำน้ำพริก ใครที่เคยได้ชิมเนื้อปลาแรดจะทราบว่ามีความนุ่ม แน่น และรสชาติหวานอร่อย พอนำไปผลิตเป็นน้ำพริกจึงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณว่าจะอร่อยเพียงใด??

น้ำพริกกะปิปลาแรดกรอบ หอมทั้งกลิ่นกะปิและปลาทอด

แต่ถ้ายังไม่เคยลองชิม อยากแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์น้ำพริกแบรนด์ “บ้านสวนลูกแชมป์” ผลิตภัณฑ์นี้ใช้เนื้อปลาแรดมาใส่ร่วมกับเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรพื้นบ้านออกมาเป็นน้ำพริกหลายชนิด ผ่านกระบวนการผลิตที่ใส่ใจความสะอาด ปลอดภัย รสเด็ดเผ็ดมัน อัดแน่นด้วยเนื้อปลาล้วน ตามสโลแกน “อร่อยแบบลูกทุ่ง สไตล์บ้านสวนฯ สูตรลับความอร่อยย แบบไร้ก้าง”

รวมทั้งใช้นวัตกรรมมาผลิตน้ำพริกเพื่อยกระดับมาตรฐานให้ง่าย เกิดความสะดวกต่อการบริโภค ควบคุมคุณภาพการเก็บรักษาให้ได้นาน พร้อมกับชักชวนชาวบ้านในชุมชนมาเป็นส่วนร่วมในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน สร้างรายได้

คุณธิรักษ์ โต๊ะทอง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสวนลูกแชมป์

คุณชลิตา วิจิตรสุข เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำพริกแบรนด์ “บ้านสวนลูกแชมป์” ให้รายละเอียดว่า น้ำพริกบ้านสวนลูกแชมป์ทุกชนิด ทำจากปลาแรดที่มีมากในแม่น้ำสะแกกรังและได้รับการขึ้นทะเบียน GI ของจังหวัดอุทัยธานี คุณสมบัติเด่นของปลาแรด มีเนื้อมาก ก้างขนาดใหญ่ทำให้แยกได้สะดวก ไม่คาว เป็นปลาน้ำจืดที่มีรสชาติดี เนื้อนุ่ม หวาน อร่อย และตัวใหญ่ เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารได้อีกหลายเมนู ทั้งยังรับซื้อมาจากกลุ่มผู้เลี้ยงปลาแรดแบบอินทรีย์ที่ได้รับรองมาตรฐานจากกรมประมงและกระทรวงพาณิชย์

“เมื่อนำมาทำน้ำพริกจึงสร้างความแปลกที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนในรสชาติที่อร่อย ไม่เหม็นคาว มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน อีกทั้งยังเป็นน้ำพริกที่ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรพื้นบ้านจำนวนมากที่มีอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งยังให้ความสำคัญและใส่ใจกับกระบวนการผลิตแนวอินทรีย์ทุกขั้นตอน”

สมาชิกกลุ่มร่วมกันผลิตน้ำพริก

บ้านสวนลูกแชมป์ทำน้ำพริกหลากหลายชนิดครอบคลุมทุกรสนิยมความชอบของลูกค้า เช่น น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง, น้ำพริกปลาร้าสับ (สุก), น้ำพริกปลาร้าบอง, น้ำพริกปลาร้าลุยสวน, น้ำพริกปลาย่าง, น้ำพริกแมงดา, น้ำพริกตาแดง, น้ำพริกตาแดงแมงดา, น้ำพริกตาแดงไข่เค็ม, น้ำพริกเผาทรงเครื่อง, น้ำพริกเผาปลาย่าง, น้ำพริกเผาแมงดา, น้ำพริกเผากุ้ง และอีกมากมาย

ส่วนผสมน้ำพริกที่ใช้สมุนไพรพื้นบ้าน

บ้านสวนลูกแชมป์ผลิตน้ำพริกขายทั้งหมดมีจำนวน 45 ชนิด ทุกชนิดไม่ใส่สารกันเสียและผงชูรส มีดีกรีความอร่อยระดับ 5 ดาว ได้รับรอง อย. แล้วจำนวน 23 ชนิด ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการขออนุญาต โดยมีปลาร้าทรงเครื่องเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี้

จัดเป็นกระเช้าในวาระพิเศษ

น้ำพริกที่ได้รับความนิยม 5 อันดับดาวเด่นของค่ายนี้ ได้แก่ ปลาร้าทรงเครื่อง, ปลาแรดทรงเครื่องอบแห้ง, น้ำพริกกะปิปลาแรดกรอบ, น้ำพริกเผาปลาแรดทรงเครื่อง และน้ำพริกแมงดา เป็นต้น

“ปลาร้าทรงเครื่อง นำปลาแรดมาทำปลาร้ามีรสหวาน กลมกล่อม ปรุงด้วยเนื้อหมู กุ้งแห้ง และปลาย่าง อร่อยเลิศรสอีกแบบ หรือน้ำพริกเผาทรงเครื่องใช้ปลาแรดเช่นกัน น้ำพริกปลาย่าง (ปลาแรดปลาย่าง) เน้นเนื้อปลาล้วน คลุกกับพริกแกงสูตรบ้านสวนฯ อร่อย รสจัดจ้าน”

ปลาแรด วัตถุดิบหลักสำหรับใช้ทำน้ำพริก

หรือแม้แต่น้ำพริกตาแดงแมงดา อีกหนึ่งเมนูสูตรพิเศษจากบ้านสวนลูกแชมป์ มีกลิ่นหอมปลาย่าง ที่ทำจากปลาแรดใช้น้ำปลาดองตัวแมงดาเพิ่มรสเปรี้ยวและหวานจากสับปะรด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต ดูแลระบบขับถ่ายของร่างกาย มีน้ำพริกเห็ดหอม (เจ) หอมนุ่ม เปรี้ยวจากมะขามหวานจากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

ไม่เพียงใช้ปลาแรดทำน้ำพริก แต่บ้านสวนลูกแชมป์ยังใช้ปลาแรดมาทำเมนูอื่นอีกหลายชนิด ได้แก่ ปลาแรดปิ้ง ปลาแรดย่าง ปลาแรดแดดเดียว ซาลาเปาไส้ปลาแรด เชียงปลาแรด ยอปลาแรด หรือแม้แต่ปลาแรดทอดกระเทียม ฯลฯ เป็นต้น

หลากหลายเมนูน้ำพริกพร้อมส่วนผสม

ส่วนการการันตีว่าเป็นผลิตภัณฑ์สะอาด ปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า คุณชลิตา เผยว่า การผลิตน้ำพริกและอาหารประเภทปลาใส่ใจความปลอดภัยด้านโภชนาการตั้งแต่ต้นทางด้วยการรับซื้อปลาแรดมาจากกลุ่มผู้เลี้ยงปลาแบบอินทรีย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ได้รับการตรวจสอบขั้นตอนการผลิตจากสาธารณสุขจังหวัดทุกเมนูอย่างเข้มงวด แล้วยังตรวจโรงงานผลิตควบคู่ไปด้วย

การให้ความสำคัญกับการผลิตอย่างปลอดภัยในทุกขั้นตอน รวมทั้งยังตั้งราคาขายที่ไม่สูง มีเป้าหมายเพื่อหวังดึงลูกค้าทุกกลุ่มเพศวัย ต้องการขายให้กับลูกค้าทุกระดับ ได้บริโภคอาหารดี อร่อย และปลอดภัย

ผลิตในห้องที่ควบคุมความสะอาด ปลอดภัย

น้ำพริกกะปิปลาแรดกรอบ (Spicy Shrimp Paste Dip) เป็นน้ำพริกสำเร็จรูป พร้อมบริโภค ผลิตภัณฑ์โอท็อป มีมาตรฐาน อย. ราคาครึ่งกิโลกรัมละ 500 บาท พร้อมส่ง ขั้นต่ำ 1 กิโลกรัมขึ้นไป จำหน่ายปลีกราคาขวดละ 50 บาท (น้ำหนัก 50 กรัม) พร้อมส่ง ขั้นต่ำ 7 ขวดขึ้นไป

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง (Fermented Fish Spicy) เป็นน้ำพริกสำเร็จรูป พร้อมบริโภค ผลิตภัณฑ์โอท็อป 5 ดาว จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 350 บาท พร้อมส่ง ขั้นต่ำ 1 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่มีสารกันเสีย และหากรับประทานไม่หมด ควรแช่เย็น

น้ำพริกแมงดา (Fish Chili Paste (Mangda) เป็นน้ำพริกสำเร็จรูป พร้อมบริโภค ผลิตภัณฑ์โอท็อป 5 ดาว จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 350 บาท พร้อมส่ง ขั้นต่ำ 1 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่มีสารกันเสีย และหากรับประทานไม่หมด ควรแช่เย็น

ส่วนหนึ่งของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

บ้านสวนลูกแชมป์ไม่ได้ผลิตและจำหน่ายน้ำพริกเป็นธุรกิจครอบครัวเท่านั้น แต่ยังชักชวนชาวบ้านทุกเพศและวัย รวมถึงผู้พิการเข้ามาทำงานร่วมกันในรูปแบบวิสาหกิจชุมชนเพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนเหล่านั้น นอกจากนั้น ยังทำเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจมาศึกษาหาความรู้ไปประกอบอาชีพ

“สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสวนลูกแชมป์มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่คุณแม่ชอบทำน้ำพริกขาย แล้วได้รับความนิยมมากขึ้น จนถูกชักชวนให้เข้าระบบ OTOP ในปี 2553 และถือเป็นผู้ผลิตน้ำพริกรายเดียวของจังหวัดที่เข้าสู่กิจกรรมนี้ ทำให้ต้องเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องสถานที่ อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และบุคลากรทำงาน

นำผลิตภัณฑ์ออกบู๊ธ

ดังนั้น จึงได้ชักชวนชาวบ้านในพื้นที่ทั้งคนทั่วไป ผู้สูงวัย หรือคนพิการ เข้ามาเป็นสมาชิกทำงานร่วมกัน พร้อมกับจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขึ้นในชื่อ “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสวนลูกแชมป์” ภายใต้การรับรองผลิตภัณฑ์จาก อย. โดยปัจจุบันมีสมาชิกรวม 30 คน”

ด้านช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำพริกบ้านสวนลูกแชมป์เน้นวางขายตามบู๊ธงานแสดงสินค้า OTOP ที่จัดขึ้นทั่วประเทศ และจุดขายของฝากหลายแห่ง ทั้งยังเปิดขายทางออนไลน์ในชื่อเพจ “ปลาร้าทรงเครื่อง บ้านสวนลูกแชมป์ อุทัยธานี” อีกทั้งยังรับทำ OEM ด้วย

ปลาแรดทอดใหม่ กรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

โดยได้วางแผนหลังสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการขายน้ำพริกให้กับคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ไต้หวัน เกาหลี และญี่ปุ่น เนื่องจากออกสำรวจตลาดพบว่าคนเหล่านี้นิยมรับประทานน้ำพริกสำเร็จรูป เพราะสะดวก อร่อย และมีให้เลือกหลายรายการ

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สอดคล้องกับแผนงานที่วางไว้จึงผลิตน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องโรยข้าวที่เป็นสินค้าตัวใหม่ล่าสุดใช้นวัตกรรมมาผลิตจนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สาขานวัตกรรมเชิงพาณิชย์ NSP Innovation Awards 2021 ระดับภาคเหนือ นวัตกรรมนี้สามารถทำให้น้ำพริกอยู่ได้นานเป็นปี บรรจุในภาชนะที่ปลอดภัย กะทัดรัด เบา ได้มาตรฐาน สามารถพกพาไปได้ทุกแห่ง เมื่อต้องการรับประทานให้โรยบนข้าวสวยร้อนก็รับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อย

ปลาร้าทรงเครื่องโรยข้าว ผลิตภัณฑ์ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สาขานวัตกรรมเชิงพาณิชย์ NSP Innovation Awards 2021

“ฝากให้สนับสนุนสินค้าน้ำพริกจากแบรนด์บ้านสวนลูกแชมป์ เพราะไม่เพียงท่านได้ลองลิ้มชิมรสความอร่อยของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบหลากหลายแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม เติมใจให้กับพวกเขามีกำลังสร้างรายได้ต่อไป” คุณชลิตา กล่าว

น้ำพริกบ้านสวนลูกแชมป์ตั้งอยู่เลขที่ 45 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองแก อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี โทรศัพท์ 082-177-7094 หรือเพจ fb: ปลาร้าทรงเครื่อง บ้านสวนลูกแชมป์ อุทัยธานี