สวนแม่ขวัญเมือง กระท้อนปุยฝ้าย ของดีเมืองลพบุรี ปลูกง่าย สร้างรายได้หลักแสน

กระท้อน “ปุยฝ้ายลพบุรี” เป็นกระท้อนที่นำสายพันธุ์จากจังหวัดนนทบุรีมาปลูกในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่ตำบลตะลุง ตำบลงิ้วราย และตำบลโพธิ์เก้าต้น ปลูกลงในดินที่มีลักษณะร่วนปนทราย จนได้กระท้อนที่มีรสชาติหวาน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

กระท้อนปุยฝ้าย เนื้อขาวเนียน น่ารับประทาน
ร.ต. ผจญ อู่พยัคฆ์ ปีนเก็บกระท้อนปุยฝ้ายในสวนแม่ขวัญเมือง

กระท้อนปุยฝ้ายของแท้ 100% ต้องมาจากสวนแม่ขวัญเมือง ร.ต. ผจญ​ อู่พยัคฆ์ และ คุณขวัญเมือง​ อู่พยัคฆ์ เกษตรกรและเจ้าของสวน กระท้อนแม่ขวัญเมือง ในพื้นที่ หมู่ที่ 12​ ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี​ จังหวัดลพบุรี​ การันตีรสชาติและคุณภาพของกระท้อนปุยฝ้าย ทั้งเนื้อผิวที่เนียนละเอียดและนุ่มเหมือนกำมะหยี่ และรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดีที่ปลูกมานานกว่า 20 กว่าปี

กระท้อนปุยฝ้าย สวนแม่ขวัญเมือง มีน้ำหนักประมาณลูกละ 200-500 กรัม หรือ 3-4 ลูก เท่ากับน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ราคาขายจะเริ่มต้นอยู่ที่ 70-100 บาท

น้ำหนักของกระท้อนปุ้ยฝ้ายในสวนแม่ขวัญเมือง

กระท้อนปุยฝ้าย สวนแม่ขวัญเมือง เป็นกระท้อนที่มีลักษณะผลใหญ่ ทรงกลมแป้น ผิวเรียบเนียน สีเหลืองนวลสวย เนื้อด้านในเป็นปุยสีขาว รสชาติหวาน เหมาะสำหรับดัดแปลงเป็นอาหารทานเล่นหรือของหวาน เช่น กระท้อนลอยแก้ว

แหล่งที่มาของกระท้อนปุยฝ้าย

ปัจจุบัน สวนแม่ขวัญเมือง ปลูกกระท้อนปุยฝ้ายในพื้นที่ 9 ไร่ มีต้นกระท้อนปุยฝ้ายอยู่ประมาณ 100 ต้น ปลูกแบบต้นไม้ทั่วไป โดยวิธีการเพาะพันธุ์ ทางสวนจะไม่ใช้เมล็ด เพราะจะใช้เวลานานและอาจจะกลายพันธุ์ได้ จะใช้วิธีการเพาะพันธุ์แบบตอนกิ่งจากต้นแม่ที่เป็นพันธุ์แท้แทน ซึ่งมีอยู่ในสวนอยู่แล้ว หลังจากนั้นประมาณ 2-3 เดือน จะมีรากงอกออกมาสีเหลืองๆ เราต้องตัดออกมาชำไว้ก่อนในร่ม เมื่อถึงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูที่เหมาะสมก็จะนำไปปลูก ถ้าปลูกช่วงฤดูแล้งส่วนมากมีโอกาสรอดน้อย เพราะอากาศร้อน

“การขุดหลุมปลูกกระท้อนปุยฝ้าย จะลึกประมาณ 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต เพราะดินบริเวณนั้นเป็นดินล้วนอยู่แล้ว หลุมไม่ต้องใหญ่มาก คลุกขี้วัวแห้งกับดินที่เราขุดขึ้นมาพอสมควร นำต้นลงปลูกลงไปในลักษณะเอียงไปทางทิศตะวันออก จากนั้นนำไม้มาปักลงไปเพื่อยึดการโยกคลอน หากปลูกช่วงหน้าฝนก็จะไม่มีการทำซาแรนบังแดดให้กับต้นกระท้อนที่เพาะพันธุ์ เพราะว่ามีความชื้นอยู่ในตัวแล้ว จากนั้นจะค่อยๆ เจริญเติบโตไปเรื่อยๆ”

หากมีแมลงจำพวกกินใบในช่วงที่เป็นต้นเล็ก ใบอ่อน จะมีการฉีดยาฆ่าแมลงบ้างเป็นครั้งคราว  มีการใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ เพื่อเร่งการเติบโตของต้นกระท้อน ใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือปุ๋ยสูตร 16-16-16 แทนได้ ใส่ในปริมาณเล็กน้อย ไม่มากจนเกินไป

ซึ่งการปลูกกระท้อนปุยฝ้ายของสวนแม่ขวัญเมืองนั้น เน้นการใส่ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก มีการหมักปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เอง โดยใส่ถัง ขนาด 200 ลิตร ใช้หัวปลาที่ได้จากการหว่านแหจากบ่อปลาที่เลี้ยงไว้นำมาใช้ประโยชน์ ใส่กากน้ำตาล และผง พด.2 ละลายน้ำก่อนที่จะใส่คนทั้งหมดรวมกัน เพื่อให้ย่อยสลายง่าย สูตรนี้ทางสวนแม่ขวัญเมืองการันตีเลยว่ายิ่งหมักนานเท่าไร คุณภาพก็จะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น

วิธีการใช้ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ละลายน้ำและเทใส่โคนต้นกระท้อน สามารถใส่ในช่วงที่กระท้อนมีผลผลิตลูกขนาดเล็ก หรือหลังจากการเก็บเกี่ยวกระท้อนแล้ว เป็นเทคนิคการปลูกเฉพาะที่สวนแม่ขวัญเมือง กระท้อนห่อลพบุรี ทางสวนเน้นการปลูกแบบชีวภาพเป็นส่วนใหญ่ จึงได้กระท้อนที่มีรสชาติอร่อย หวาน นุ่ม และทำให้มีผลผลิตกระท้อนปุยฝ้ายมากกว่าปีละ 1 ตัน  มีรายได้ถึง 4-5 แสนบาท ต่อปี

คุณขวัญเมือง อู่พยัคฆ์ โชว์กระท้อนปุยฝ้ายลูกใหญ่ในสวน
กระท้อนปุยฝ้ายลูกโต

ช่วงการเก็บกระท้อนและขายจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ซึ่งแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นหลักที่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต

สำหรับการขายนั้น ทางสวนแม่ขวัญเมืองจะเน้นการขายกระท้อนแบบลูก และกระท้อนลอยแก้วแบบแปรรูปเป็นหลัก ราคากระท้อนขายแบบไซซ์ ขนาด 3 ลูก 1 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 100 บาท หากเป็นไซซ์ ขนาด 4 ลูก 1 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 70 บาท ซึ่งราคาที่แตกต่างกันนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของลูกกระท้อน

คุณขวัญเมือง ขายกระท้อนหน้าอำเภอ
กระท้อนลอยแก้วจากสวนแม่ขวัญเมือง

หากท่านใดสนใจที่อยากจะชิมกระท้อนปุ้ยฝ้ายแท้ 100% เมืองลพบุรี สวนแม่ขวัญเมือง สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก สวนแม่ขวัญเมือง กระท้อนห่อลพบุรี หรือจะเดินทางไปซื้อด้วยตนเองที่หน้าอำเภอเมืองลพบุรี จะมีการตั้งแผงขาย มีทั้งปลีกและส่ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 087-117-0897

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพุธที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2566