การใช้กัญชารักษาโรคผิวหนัง ได้หรือไม่

คอลัมน์ คนงามเพราะแต่ง โดย ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ ในอภัยภูเบศรสาร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้ กระแสกัญชากำลังมาแรง ในส่วนของคอลัมน์นี้ จึงขอยกตัวอย่างการใช้กัญชาในโรคผิวหนัง ในต่างประเทศมีการนำสารสกัดกัญชามาเป็นยาทารักษาโรคเด็กดักแด้ ทำให้รอยโรคดีขึ้นอย่างมาก รวมถึงประสบการณ์การใช้สารสกัดกัญชาทารักษาโรคมะเร็งผิวหนังของชาวแคนาดา ชื่อ Rick Simpson พบว่า ตุ่มเนื้อนั้นมีขนาดลดลงอย่างมาก จากนั้นมาเขาก็พัฒนาสูตรในการผลิตกัญชาสกัดเป็นของตนเอง เรียกว่า “Rick Simpson Oil : RSO”

มีคำถามมาจากเฟซบุ๊กสมุนไพรอภัยภูเบศร ถามเข้ามาว่า จะสามารถใช้กัญชารักษาโรคสะเก็ดเงินได้หรือไม่ อาจจะต้องตอบกลางๆ ว่า ใช้เป็นทางเลือกเสริม แต่อาจไม่ใช่ทางเลือกหลัก เนื่องจากยังไม่มีผลวิจัยชี้ชัดว่าจะทำให้หายขาดได้ อีกทั้งพื้นฐานโรคสะเก็ดเงินมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่จะทำโรคสงบหรือกำเริบ และมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล เช่น ความเครียด อากาศ อาหาร จากข้อมูลที่พบในต่างประเทศ กัญชาอาจจะทำให้รอยโรคดีขึ้น ลดการอักเสบ ลดความหนาของผื่น ลดอาการคัน แต่ยังไม่ทราบขนาดหรือสัดส่วนสารที่ใช้ชัดเจน เบื้องต้นหากจะใช้จริงๆ อาจเริ่มที่การทาภายนอก วันละ 1-2 ครั้ง แล้วสังเกตอาการของโรคดูว่าดีขึ้นไหม ถ้าอาการแย่ลงหรือระคายเคืองควรหยุด เนื่องจากเราไม่แน่ใจเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ว่าจะมีสารเคมีใดหรือสิ่งปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลงหรือไม่

การใช้กัญชารักษาโรคผิวหนัง ยังต้องการการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก กัญชาไม่ใช่ยาลำดับแรกที่จะเลือกใช้ หากจะนำกัญชามาใช้ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์แผนปัจจุบันด้วยจะดีมาก จะได้ช่วยกันติดตามประสิทธิภาพและความปลอดภัย