เพาะ-เลี้ยงกบฮอร์นฟร็อก ทำยามว่างหลังเรียน ตีตลาดออนไลน์ขายดี

เยาวชนหรือวัยรุ่นมีการปรับตัวมาทำในสิ่งที่รักและชอบ จนเกิดความชำนาญและต่อยอดสร้างเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ อย่างน้อยก็ช่วยลดรายจ่ายของครอบครัวได้อีกหนึ่งช่องทาง สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจสร้างรายได้ให้กับตัวเองในอนาคตได้ 

คุณพิภัช ทัศไนยเธียรกุล หรือ คุณเจ

คุณพิภัช ทัศไนยเธียรกุล หรือ คุณเจ อยู่บ้านเลขที่ 48/91 ซอยสายไหม 84/3 เขตสายไหม ถนนสายไหม (ในตลาดวงศกร) กรุงเทพมหานคร ได้ใช้เวลายามว่างจากหลังเลิกเรียน มาเลี้ยงกบสวยงามฮอร์นฟร็อกที่เขาชอบ จากนั้นหมั่นศึกษาการขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนกบให้มีมากขึ้น เมื่อกบมีปริมาณที่พร้อมทำตลาดได้ จึงเปิดเพจทางเฟซบุ๊กเพื่อตีตลาดออนไลน์ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายทำรายได้ดี

Chocolate mint

กบฮอร์นฟร็อกเป็นกบสวยงามที่มีลักษณะปากกว้าง พร้อมทั้งมีสีสีนที่สวยงามให้ผู้ที่สนใจเลี้ยงได้เลือกได้หลากหลายสี อาทิ สีเหลือง สีเขียว สีส้ม สีช็อกโกแลต เป็นต้น นอกจากการเลี้ยงสวยงามแล้ว กบฮอร์นฟร็อกยังเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้ที่เชื่อในเรื่องของฮวงจุ้ย นำมาเลี้ยงเพื่อเสริมบารมีหรือเสริมในเรื่องของธาตุน้ำ ถ้าไม่ต้องการตู้ปลาสวยงามที่มีน้ำจำนวนมาก การเลี้ยงกบสวยงามอย่างกบฮอร์นฟร็อกจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะใช้พื้นที่การเลี้ยงและน้ำในปริมาณที่น้อย

Blue peppermint

นอกจากนี้ ลักษณะโดยทั่วไปของกบฮอร์นฟร็อกจะมีลักษณะตัวตะปุ่มตะป่ำ มีถิ่นอาศัยแถบอาร์เจนตินาหรืออเมริกาใต้ การเจริญเติบโตค่อนข้างไวเลี้ยงประมาณ 4-5 เดือน ตัวจะโตเต็มวัยสามารถนำมาพัฒนาต่อเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ และลักษณะพิเศษของกบชนิดที่เด่นอีกแบบคือไม่กระโดด ชอบอยู่นิ่งๆ เมื่อโตเต็มวัยลำตัวสามารถยาวได้ตั้งแต่ 10-15 เซนติเมตร และสามารถดำรงมีอายุขัยได้ตั้งแต่ 5-15 ปีกันเลยทีเดียว

ไข่ที่ออกมา 12-24 ชั่วโมง
การแยกเลี้ยงภาชนะละ 1 ตัว

จากความพิเศษหลายๆ อย่างนี้เอง จึงทำให้กบฮอร์นฟร็อกเป็นที่สนใจของคุณเจ เขาเล่าให้ฟังว่า เริ่มมาสนใจเลี้ยงกบชนิดนี้เมื่อครั้งที่โควิด-19 เข้ามาระบาดแรกๆ ในประเทศไทย ทำให้ในช่วงนั้นไม่ได้ออกไปนอกบ้านมากนัก จึงอยากหากิจกรรมยามว่างทำ โดยช่วงนั้นเห็นตามสื่อ        โซเชียลมีเดียต่างๆ มีการนำกบสวยงามกบฮอร์นฟร็อกมาเลี้ยงสร้างรายได้ดี เขาได้เห็นจึงเกิดความสนใจและต้องการศึกษาการเลี้ยงอย่างจริงจัง

“ช่วงที่ผมรู้สึกว่าต้องการเลี้ยงกบชนิดนี้ ผมต้องการซื้อมาทดลองเลี้ยงก่อน ช่วงแรกก็ไปหาซื้อมาทดลอง โดยตลาดหลักๆ ก็จะเป็นตลาดสัตว์เลี้ยงสัตว์สวยงามที่ตลาดนัดจตุจักร ช่วงแรกก็จะหาซื้อสายพันธุ์ที่เลี้ยงง่ายๆ มาฝึกเลี้ยงก่อน ต่อมาก็มีศึกษาเรื่องสีที่คนนิยม อย่างประเทศไทยหลักๆ ก็จะมีสีเหลือง สีเขียว สีช็อกโกแลต ผมก็เลยนำสีพื้นฐานพวกนี้มาเลี้ยงจนครบ พอเลี้ยงแล้วประสบผลสำเร็จ สามารถขยายพันธุ์ได้ ก็จะมีสั่งสายพันธุ์ที่มีสีอื่นๆ นำเข้ามาจากต่างประเทศด้วย เพื่อมาผสมพันธุ์กับกบที่มีสะสมไว้” คุณเจ บอก

กบฮอร์นฟร็อกอายุ 1 เดือน

หลักการผสมพันธุ์กบฮอร์นฟร็อกให้ได้ลูกพันธุ์ที่มีคุณภาพนั้น คุณเจ บอกว่า จะเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุอย่างต่ำอยู่ที่ 2 ปีขึ้นไปมาทำการผสมพันธุ์ เพราะกบฮอร์นฟร็อกในช่วงวัยนี้จะค่อนข้างมีความสมบูรณ์ ซึ่งการเลือกพ่อแม่พันธุ์เองก็ต้องเลือกที่ไม่มีตำหนิหรือพิการ โดยการจับคู่จะเน้นการผสมพ่อพันธุ์กับแม่พันธุ์ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 มาใส่ลงในบ่อเพาะหรืออ่างที่เตรียมไว้ เมื่อผ่านไปประมาณ 6-12 ชั่วโมง แม่พันธุ์ก็จะไข่ออกมาให้เห็น จากนั้นปล่อยไปอีกประมาณ 12 ชั่วโมง เพื่อดูว่าไข่ที่ได้มีเชื้อของพ่อพันธุ์ผสมเข้าไปหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วว่ามีเชื้อก็ทำการอนุบาลได้ทันที เพื่อให้เป็นลูกอ๊อดต่อไป

กบฮอร์นฟร็อกอายุ 1 เดือน

สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงกบฮอร์นฟร็อกไม่ได้ตายตัว มีการหมุนเวียนสลับกันไป ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นหนอนแดงสับละเอียดและไส้เดือนน้ำ เพราะอาหาร 2 ชนิดนี้ ค่อนข้างมีโปรตีนที่สูง โดยอาหารที่ให้กบฮอร์นฟร็อกก็ไม่ได้กำหนดมื้อที่เป็นเวลาตายตัว แต่จะเน้นให้กินน้อยๆ แต่บ่อยๆ หรือ 5 มื้อต่อวัน สำหรับลูกกบที่อนุบาล ส่วนกบที่โตแล้วให้กินวันละ 2 มื้อ  

Peppermint
การส่งจำหน่าย

เมื่อลูกกบฮอร์นฟร็อกผ่านการอนุบาลได้เวลาผ่านไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ ทรงของตัวลูกกบจะค่อนข้างชัดเจน โดยมีขาหลังออกมาให้เห็น ทำการแยกออกมาเลี้ยงใส่แก้วละ 1 ตัว เพราะถ้าหากเลี้ยงรวมกันลูกอ๊อดในระยะนี้จะกินกันเอง จึงจำเป็นต้องแยกเลี้ยงใส่ในแก้วหรือภาชนะละ 1 ตัวเท่านั้น

“ลูกอ๊อดที่แยกเลี้ยงใส่ภาชนะละ 1 ตัว เลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ก็จะเริ่มเป็นกบที่เต็มวัย เราก็จะเลี้ยงแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ เหมือนกบตัวใหญ่ๆ ซึ่งในเรื่องของความสะอาด สำหรับกบฮอร์นฟร็อก ถ้าเป็นกบเล็กจะเปลี่ยนถ่ายน้ำวันเว้นวัน เพื่อไม่ให้กบแพ้ของเสียที่ถ่ายออกมา ส่วนกบใหญ่ก็ดูตามความเหมาะสม โดยน้ำที่ใช้เลี้ยงจะเน้นเป็นน้ำกรองและน้ำที่ใช้ดื่มเป็นหลัก เพราะถ้าเป็นน้ำประปาโดยตรง ยังไม่ผ่านการพักไว้ระยะหนึ่ง จะกระทบต่อตัวกบได้” คุณเจ บอก

Albino-pattern less
การจับคู่ผสมพันธุ์

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกบฮอร์นฟร็อกที่เลี้ยงนั้น คุณเจ บอกว่า เนื่องจากปัจจุบันการค้าขายออนไลน์ค่อนข้างที่จะเป็นที่นิยม พร้อมทั้งระบบขนส่งที่สัตว์เลี้ยงก็ได้มาตรฐานไม่แพ้กัน จึงทำให้เขาสนใจในเรื่องการตีตลาดออนไลน์ด้วยการสร้างเพจบนเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งโพสต์กิจกรรมที่ทำในแต่ละวันอยู่เสมอ จึงทำให้ลูกค้าหรือผู้สนใจที่อยากเลี้ยงได้เข้ามาสอบถามอยู่เป็นประจำในทุกๆ วัน

โดยกบฮอร์นฟร็อกที่จำหน่ายหลักๆ จะเป็นลูกกบที่มีขนาดอยู่ทึ่ 1-1.5 นิ้ว ช่วงอายุ 1-2 เดือน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 300-500 บาทต่อตัว ซึ่งราคาถูกแพงส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งลูกค้าที่อยู่จังหวัดห่างไกลออกไปสามารถจัดส่งถึงมือลูกค้าได้ เพราะปัจจุบันมีระบบขนส่งที่ดีเยี่ยม สามารถรองรับในเรื่องของการจัดส่งสัตว์สวยงามไปถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย

อาหารที่ใช้เลี้ยง
การใส่แยกเลี้ยงลูกกบ

“กบฮอร์นฟร็อกถือว่าเป็นกบสวยงาม เลี้ยงแล้วมีความสุขครับ และสามารถต่อยอดสร้างรายได้ดี อย่างพ่อแม่พันธุ์ที่เพาะพันธุ์จำหน่ายลูกได้แล้ว หากเราต้องการนำชุดใหม่เข้ามา ก็สามารถนำชุดเดิมจำหน่ายออกไปได้ อย่างตัวผู้พ่อพันธุ์ผมก็จะจำหน่ายออกไปอยู่ที่ตัวละ 1,000-2,000 บาท ส่วนตัวเมียแม่พันธุ์ราคาอยู่ที่ตัวละ 5,000-6,000 บาท ซึ่งกบสวยงามชนิดนี้ ตั้งแต่ผมทำมาทำช่วงยามว่างด้วย ก็สามารถสร้างรายได้ที่ดีไม่น้อยทีเดียวครับ ตลาดยังสามารถไปได้เรื่อยๆ ในวงการกบสวยงาม” คุณเจ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงกบฮอร์นฟร็อก หรือต้องการพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิภัช ทัศไนยเธียรกุล หรือ คุณเจ หมายเลขโทรศัพท์ 063-113-3646 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก : Bangkok Hornfrog Farm-ฟาร์ม ฮ.ฮอร์นฟรอก สายไหม กทม.

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

🐶🐱 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒 มหกรรมสุขภาพสัตว์เลี้ยงครั้งแรกในประเทศไทย

ภายในงานพบกับ
🩺บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงเบื้องต้นฟรี!
👨‍⚕️เวทีเสวนาสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดกับกูรูระดับประเทศ
🎨เวิร์กช็อปเรียนรู้อัปสกิลทำความรู้จักเพื่อนซี้สี่ขา
🛍️ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยง
🎉ร่วมบริจาคผ่านกิจกรรมต่างๆ ภายในงานให้กับองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือสัตว์

และเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ กับเหล่าเซเลบเจ้าของสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก บูม จากเพจ เทย กะ ทะ, เก๋ ชลลดา, ดุ๊ก ภาณุเดช และ ไอซ์ ภาณุวัฒน์ ที่มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของตนเอง และไฮไลต์พิเศษ พบกับบารอล บลูกาโน่ แมวเซเลบฯ ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์

🐶🐱 อย่าลืมปักหมุดมาพบกันในงาน 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒
📆 28-31 มีนาคม 2567
⏰ 10.00-20.00 น.
📍 MCC HALL ชั้น 3 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ