อดีตแอร์โฮสเตส ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกมะม่วงทับทิมทอง พืชใหม่ สร้างรายได้

สานฝันความชอบต่อยอดเป็นอาชีพ คุณอรพิน พิทักษากร หรือ พี่น้อย เจ้าของสวนมะม่วงทับทิมทอง ผลไม้แบรนด์สวนสระแก้ว ในพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว อดีตแอร์โฮสเตสสายการบิน Cathay Pacific ที่ผันตัวเป็นเกษตรกร รวบรวมเงินซื้อที่ดิน 1 แปลง หลังจากเกษียณ เพราะเห็นว่าศักยภาพของประเทศไทยมีความเหมาะสมที่จะทำเกษตรกรในทุกๆ ด้าน จึงหันมาทำเกษตรกรรมอย่างเต็มรูปแบบ

จุดเริ่มต้นของการปลูกมะม่วงทับทิมทองนั้น มาจากคำแนะนำของเพื่อนที่ประเทศไต้หวัน และเล็งเห็นว่าลักษณะของผล ผิวพรรณ และรสชาติของมะม่วงทับทิมทองนั้นมีศักยภาพ จึงมีความมั่นใจในระดับหนึ่ง จนในปี 2557 จึงนำต้นมะม่วงทับทิมทองจำนวน 2,000 ต้น มาปลูกในพื้นที่ไร่ของตนเองที่ซื้อไว้จำนวน 75 ไร่

คุณอรพิน พิทักษากร หรือ พี่น้อย เจ้าของสวนสระแก้ว

คุณอรพิน เล่าว่า มะม่วงทับทิมทองนั้น ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง เพราะยังไม่มีการปลูกที่แพร่หลายในประเทศไทย ลักษณะเหมือนกับมะม่วงทั่วไป ที่เกิดจากการผสมเกสรของมะม่วงชื่อดัง 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เออร์วิน (Irwin) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะผลแดงสวย มีกลิ่นหอม และสายพันธุ์จินหวง (Jin Huang) ของประเทศไต้หวัน ที่มีลักษณะเนื้อที่หนา แน่น จนกลายเป็นมะม่วงทับทิมทอง หรือ Ruby Mango ของสวนสระแก้ว

“หลังจากปลูกมะม่วงทับทิมทองได้สักระยะหนึ่ง ต้องเจอกับปัญหาการขาดแคลนน้ำ ส่งผลให้ช่วงเดือนมกราคมถึงช่วงเดือนมีนาคม เป็นช่วงที่มะม่วงออกดอก และต้องใช้น้ำในการรดต้นมะม่วงทับทิมทองเป็นพิเศษอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันดอกร่วง ส่งผลให้มีปัญหาแบบนี้เรื่อยมาในทุกๆ ปี พยายามลองหลายวิธีด้วยตนเอง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้”

ต้นมะม่วงทับทิมทอง ภายในสวนสระแก้ว

จนในที่สุดได้รับการช่วยเหลือจาก ผศ.ดีเซลล์ สวนบุรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ผู้ร่วมวิจัยโครงการ “การจัดการน้ำด้านการเกษตรจากแหล่งน้ำใต้ดินด้วยเทคนิคการสำรวจประสิทธิภาพสูงเพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตมะม่วงทับทิมทอง หลังจากได้รับการแก้ปัญหา ทางสวนสระแก้วได้ผลผลิตของมะม่วงทับทิมทองเพิ่มมากขึ้นจำนวนหลายเท่าตัว ผิวพรรณของมะม่วงเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน จนเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณอรพิน

ลักษณะเด่นของมะม่วงทับทิมทอง หรือ Ruby Mango นั้น อยู่ที่ผลที่มีลักษณะเป็นรูปกลมรียาวและอ้วนใหญ่ รสชาติขณะดิบหรือห่าม มัน กรอบ หวาน ไม่มีเปรี้ยวปน ผลสุกหวาน หอม ไม่มีเสี้ยน เนื้อไม่เละ เนื้อด้านในแน่น สีเหลืองเข้ม เนื้อเยอะ เมล็ดลีบ เปลือกหนา ทำให้ไม่ช้ำง่าย

คุณอรพินและมะม่วงทับทิมทองลูกโต

วิธีการปลูกเหมือนมะม่วงทั่วไป ใช้เครื่องเจาะ ขุดหลุม กว้าง ยาว และลึก 50 เซนติเมตร เพื่อจะได้มีที่สำหรับรากที่เติบโต เตรียมดินปกติ ระยะห่างที่ปลูกคือ 5×7 เมตร

ส่วนการดูแลรักษาต้นมะม่วงทับทิมทองนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด คุณอรพิน บอกว่า การดูแลเหมือนกับมะม่วงทั่วไป พื้นที่ที่ปลูกจะต้องโปร่งและมีแสงแดดเข้าถึงตรงกลาง สิ่งสำคัญคือพยายามอย่าให้เป็นโรคหลักๆ ของมะม่วง เช่น เชื้อรา เพลี้ย เป็นต้น ต้องเริ่มระมัดระวังตั้งแต่การตัดต่อกิ่ง พยายามเก็บผลมะม่วงที่ร่วงหล่นบริเวณรอบต้นทุกครั้งที่พบเห็น หากปล่อยไว้ผลมะม่วงจะเน่าและย่อยสลาย เมื่อฝนตกจะไหลไปตามน้ำ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ในต้นมะม่วงทับทิมทองได้

มะม่วงทับทิมทองลูกโต พร้อมส่งขาย

“อีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอคือศัตรูพืชจำพวกด้วงกัดใบ ที่มักจะมาในช่วงต้นมะม่วงแตกใบอ่อน จะกัดกินใบมะม่วงจนเหลือแต่ก้าน เพราะใบของมะม่วงนั้น เปรียบเสมือนปากของต้นไม้ ถ้าใบมะม่วงสมบูรณ์แข็งแรง ก็เหมือนเรามีปาก มีฟันที่แข็งแรง เคี้ยวอาหารได้ดี ตัวเราก็จะสมบูรณ์”

วิธีการป้องกันจะมีการฉีดยาฆ่าแมลงบ้างเป็นครั้งคราว หรือนานๆ ครั้ง เพราะที่สวนสระแก้วนั้น เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก อินทรียวัตถุสำคัญที่สุด เพราะจะมีส่วนช่วยในเรื่องของความหอมและรสชาติที่มีลักษณะที่แตกต่าง เมื่อที่สวนมีการตัดแต่งกิ่ง จะนำส่วนกิ่งที่ตัดออกนั้นมาปั่น ใส่ขี้วัว ขี้ไก่ หรือขี้หมู นำมาทำเป็นปุ๋ย รวมถึงใช้น้ำหมักที่หมักเองนั้น ผสมน้ำราดไปที่โคนต้นมะม่วงทับทิมทองอีกด้วย

ลูกมะม่วงทับทิมทองถูกห่อเพื่อรอเก็บส่งขาย

ระยะเวลาการเติบโตของมะม่วงทับทิมทอง จะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี ต้นมะม่วงทับทิมทองจะโตเต็มที่เมื่อเข้าสู่ช่วงปีที่ 4 จะเริ่มให้ผลผลิตเล็กน้อย เมื่อเข้าสู่ปีที่ 5 ถึงจะได้ผลผลิตที่เต็มที่ พร้อมขาย จึงจะทำการเก็บมะม่วงทับทิมทอง

“เมื่อเก็บมะม่วงทับทิมทองแล้ว จากนั้นจะทำความสะอาดผลทันที โดยการแช่น้ำเปล่าผสมคลอรีนเล็กน้อย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาตามกำหนด จะนำผลมะม่วงทับทิมทองมาเช็ดทำความสะอาด โดยใช้ฟองน้ำ เพื่อลดความลายจากผิวมะม่วงทับทิมทองให้เบาลง ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยได้เยอะ หากไม่ทำความสะอาดทันที จะทำให้ผิวของมะม่วงทับทิมทองขึ้นเป็นจุดสีดำ ไม่น่าทานและเสียราคาได้”

ผศ.ดีเซลล์ สวนบุรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

น้ำหนักของมะม่วงทับทิมทองจะอยู่ที่ 800 กรัมต่อผล เป็นน้ำหนักที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เหมาะแก่การส่งออกและบรรจุใส่กล่อง ด้านการตลาด ทางสวนสระแก้วเน้นส่งออกที่ตลาดฮ่องกง ส่วนตลาดเมืองไทยจะเป็นตลาดที่ลูกค้ารู้จัก ลูกค้าที่ทานประจำ ก็รอจะสั่งและรอทานทุกปี

ติดตั้งท่อแก้ปัญหาระบบน้ำภายในสวนสระแก้ว

ราคาของมะม่วงทับทิมทองจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเกรดของมะม่วงทับทิมทองและบรรจุภัณฑ์ ดังนี้

  1. Ruby Mango มะม่วงทับทิมทอง Export Standard เกรดส่งออกนอก กล่องของขวัญสวยงาม

– Large Gift Box 5 กิโลกรัม ราคา 1,190 บาท

– Medium Gift Box 3 กิโลกรัม ราคา 790 บาท

  1. Farm Standard สำหรับทานเอง (ผิวสวย 65-70% – เนื้อใน 100%)

– Large Box 5 กิโลกรัม ราคา 500 บาท

– Medium Box 3 กิโลกรัม ราคา 350 บาท

– Wholesale 5 กิโลกรัม ราคา 400 บาท (เมื่อสั่ง 40 กิโลกรัมขึ้นไป)

  1. Catering Standard เหมาะสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบหรือแปรรูป

– Wholesale 10 กิโลกรัม ราคา 300 บาท

มะม่วงทับทิมทองบรรจุลงในกล่องเตรียมส่งขาย

หากท่านใดที่สนใจจะสั่งซื้อมะม่วงทับทิมทอง สวนสระแก้ว สามารถสั่งซื้อออนไลน์ ได้ที่ Line : @sskfruit และ Instagram : thejuiceball หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อ คุณอรพิน พิทักษากร ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-444-5945