ทุเรียนภูเขาไฟออนไลน์ ช่องทางการตลาดของชาวสวนทุเรียนรุ่นใหม่

การขายผลไม้ออนไลน์ถือเป็นการทำธุรกิจที่ต้องบริหารความเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการควบคุมอายุของผลผลิต การแพ็ก และระบบการขนส่ง ล้วนแต่เป็นปัญหาใหญ่ที่เจ้าของธุรกิจต้องแบกรับ แต่แทบไม่เชื่อว่าบรรดาผู้ประกอบธุรกิจขายผลไม้ออนไลน์กลับนำสิ่งเหล่านั้นมาสร้างโอกาสแล้วปรับสภาพความเหมาะสมทั้งกลยุทธ์และสภาพทางธรรมชาติของไม้ผลแต่ละชนิดฝ่ากำแพงปัญหาได้อย่างลงตัว

คุณฉราวุฒิ ก่อน้อย หรือ คุณเอส
ขายทุเรียนคุณภาพมาตรฐานเท่านั้น

เช่นเดียวกับ คุณฉราวุฒิ ก่อน้อย หรือ คุณเอส ที่เข้ามาจับธุรกิจขายทุเรียนออนไลน์ ด้วยเทคนิคการขายที่เน้นการการันตีคุณภาพ มีการคัดเกรดทุเรียน ตลอดจนรับประกันสินค้าทุกกรณีหากไม่พอใจแล้วคืนเงินให้เต็มจำนวนโดยไม่มีเงื่อนไข ถือเป็นวิธีสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า สร้างยอดขายที่ส่งผลต่อรายได้จำนวนมากจนก่อให้เกิดแรงกระตุ้นให้ชาวสวนทุเรียนในพื้นที่หลายรายเริ่มหันมาใส่ใจกับการขายทุเรียนออนไลน์มากขึ้น

คุณเอสทำธุรกิจนี้มาประมาณ 10 ปี เป็นรายแรกที่เปิดช่องทางขายทุเรียนแบบออนไลน์ เพราะมีสวนทุเรียนภูเขาไฟอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ อยู่ที่บ้านซำขี้เหล็ก ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ปลูกมากว่า 30 ปี อีกทั้งตัวเองมีประสบการณ์ประกอบธุรกิจมาก่อนจึงมองว่าการขายแบบออนไลน์ช่วยให้สินค้าที่มีอยู่กระจายตัวได้เร็วกว่าวิธีขายแบบเดิม เรียกได้ว่าเป็นคนที่ชอบการตลาดแบบเชิงรุกมากกว่า จึงวางกลยุทธ์ขายทางออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊กเป็นหลัก

เอกลักษณ์ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ กลิ่นไม่ฉุน เนื้อแห้งกรอบ นุ่มใน
คืนเงินหากไม่อร่อยจริง

สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจรายนี้ตระหนักคือเรื่องคุณภาพทุเรียนที่เกิดจากการปลูกแบบมาตรฐานเพราะจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า ผลผลิตทุเรียนที่คุณเอสนำมาขายต้องเป็นการปลูกจากสวนที่มีระบบและได้มาตรฐานเท่านั้น ส่วนมากนำมาจากสวนตัวเองและสวนของญาติ ตลอดถึงสวนชาวบ้านที่รู้จักซึ่งต้องมีระบบการปลูกแบบมาตรฐานเช่นเดียวกัน

ออเดอร์หรือคำสั่งซื้อไม่ใช่ปัญหาเลยสำหรับธุรกิจเกษตรกรออนไลน์ หากแต่สิ่งที่จะสร้างปัญหาแล้วนำมาสู่ความเสียหายให้กับธุรกิจนี้คือการนำทุเรียนบรรจุหีบห่อ รวมถึงการขนส่งผลผลิตไปถึงมือลูกค้าให้ปลอดภัยหรือเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดได้อย่างไร ดังนั้น ทางออกของปัญหาคือต้องรู้จักผลผลิตให้ดีพอก่อนว่ามีอายุเฉลี่ยในการคงความสดไว้ได้กี่วัน แล้วควรตัดขายได้ช่วงใดถึงยังคงความสด ใหม่

ด้วยเหตุนี้ คุณเอสจึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าด้วยวิธีรับประกันคุณภาพสินค้าหากไม่พอใจพร้อมคืนเงินให้เต็มจำนวนจริง ไม่ได้รับประกันเพียงความเสียหายจากรูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรับประกันความไม่พอใจทุกกรณีจากสินค้าด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายประทับใจและกลายมาเป็นลูกค้าในที่สุด

เหตุผลที่ทำเช่นนั้นเพราะต้องการให้ลูกค้ามีความประทับใจจากความจริงใจของผู้ขาย และอีกอย่างหนึ่งที่กล้ารับประกันเช่นนั้นเพราะคุณเอสคัดและตัดทุเรียนด้วยตัวเอง เป็นทุเรียนที่มีคุณภาพมีความสุกพอดี ไม่แก่และไม่อ่อนจนขาดความอร่อย

บรรจุทุเรียนใส่กล่องอย่างปลอดภัย

“การขายทุเรียนทางออนไลน์ ไม่มีความจำเป็นต้องตัดก่อนเวลา เพราะรู้วันส่งที่ชัดเจนอยู่แล้ว จึงกำหนดเวลาตัดจากต้นที่สุกพร้อมทานตามมาตรฐานคือไม่น้อยกว่า 120 วัน ไม่ได้ตัดก่อนเพื่อรอขาย แต่ตัดตามกำหนดเวลาที่ลูกค้าสั่งจนถึงมือลูกค้า ช่วยให้ลูกค้าได้ทานทุเรียนที่อร่อย หอม ใหม่ แล้วเป็นเหตุผลหนึ่งที่ลูกค้าชอบจนทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจ”

จุดแข็งของการขายทุเรียนทางออนไลน์นั้น คุณเอส บอกว่า เพราะขายทุเรียนคุณภาพที่ปลูกเอง ดูแลเองทุกอย่างไปจนถึงการตัด ทั้งยังเป็นทุเรียนที่ปลูกในดินภูเขาไฟที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นไม่ฉุน เนื้อแห้งกรอบ นุ่มใน เป็นจุดเด่นของทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่แห่งนี้จนลูกค้าติดใจ

แพ็กใส่กล่องมาตรฐาน แข็งแรง เตรียมส่งตามออเดอร์

คุณเอส บอกว่า ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพเนื้อทุเรียน เมื่อทุเรียนส่งถึงมือท่านในกรณีถ้าลูกค้าชอบเนื้อแบบใด สามารถเจาะเปลือกออกเล็กน้อยเป็นสามเหลี่ยมแล้วกดเนื้อดูก่อนว่ามีความแข็งหรือนุ่มตามที่ต้องการทานหรือยัง หรือแม้แต่ลูกค้าที่สั่งและทางผู้ขายกำหนดวันส่งเรียบร้อยแล้ว หากลูกค้าขัดข้องไม่สะดวกรับสินค้าในวันที่กำหนดไว้ ก็ไม่ต้องกังวลให้แจ้งกลับมาเพื่อทางผู้ขายจะได้ตัดรอบใหม่ให้เพื่อให้ลูกค้ายังคงได้ทุเรียนที่มีความสด ใหม่เช่นเดิม

เจ้าของธุรกิจขายทุเรียนออนไลน์เผยถึงยอดการขายเมื่อปี 2564 ว่ามีประมาณ 10 ตัน มีลูกค้าประจำ สั่งครั้งละกว่า 100 กิโลกรัม ในราคากิโลละ 300 บาท เน้นขายคุณภาพและความจริงใจ จึงทำให้มีลูกค้าสนใจสั่งซื้อจำนวนมากและต่อเนื่อง เพราะมั่นใจในสินค้า

“ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อทุเรียนต้องจองล่วงหน้าพร้อมชำระเงิน แจ้งรายละเอียดชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร. ระบุน้ำหนักหรือจำนวนผล และเกรดที่ต้องการ ถ้าเป็นทุเรียนตกเกรดไม่เกิน 2 กิโลกรัม ราคาขายกิโลกรัมละ 180 บาท เกรดตกไซซ์ (น้ำหนัก 2-3 กิโลกรัมต่อผล) ราคากิโลกรัมละ 250 บาท หรือเกรดมาตรฐานที่มี 3-4 พูขึ้นไปราคาขายกิโลกรัมละ 300 บาท สำหรับเกรดพรีเมี่ยมราคากิโลกรัมละ 800 บาท”

คัดเกรดตามขนาดและทรงผล แต่คุณภาพเหมือนเดิม

ท้ายนี้ คุณเอสฝากเชิญชวนมาชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่ปลูกในดินภูเขาไฟตามธรรมชาติอันทำให้เกิดความอร่อยที่ต่างจากทุเรียนจากแหล่งอื่น จะแตกต่างอย่างไรต้องลองสั่งไปชิมเองดีกว่า…ลูกค้าดูรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อและขั้นตอนจัดส่งได้ทางเพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/Durian.Volcano โทรศัพท์ 086-345-6691

เมื่อเข้าสู่ฤดูทุเรียน หลายคนคงจับจ้องผลผลิตทุเรียนจากแหล่งต่างๆ ถ้าหากเป็นสมัยก่อนต้องเดินทางไปซื้อที่สวน แต่ยุคนี้หากต้องการทานทุเรียนไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปถึงแหล่งขาย คุณสามารถเลือกซื้อทุเรียนพันธุ์ที่ชอบ สวนที่ใช้ได้ทั่วประเทศ เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วเลือกซื้อได้จากแพลตฟอร์มออนไลน์ เพียงเท่านี้ แล้วรอรับทุเรียนได้ที่หน้าบ้าน

ขอบคุณ : สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2565