“บัวบก” สมุนไพรพื้นบ้านเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

ใบบัวบกสมุนไพรบำรุงภายใน เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินกันมา ว่าเวลาช้ำใน หรือช้ำใจ ให้นึกถึงน้ำใบบัวบก เพราะน้ำใบบัวบกจะช่วยให้หายจากอาการช้ำในเร็วขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วนั้น ผักพื้นบ้านธรรมดาๆ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “บัวบก” ก็ได้รับการวิจัยค้นพบสรรพคุณที่ยกฐานะผักจิ้มน้ำพริกตัวนี้ ขึ้นสู่ระดับสมุนไพร 5 ดาว

บัวบก พืชสมุนไพร คนจีนถือว่า น้ำใบบัวบกเป็นยาแก้ช้ำใน ทำให้เลือดกระจายตัว หายจากอาการฟกช้ำดำเขียว เป็นยาบำรุงกำลัง หมอไทยเรารู้มานานแล้วว่า บัวบกทั้งต้นเถา ราก ใบ ดอก มีสรรพคุณแก้อ่อนเพลียเมื่อยล้า บำรุงธาตุ บำรุงประสาท บำรุงสายตา บำรุงสมอง เสริมสร้างและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลาเจน และอิลาสติก ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง ลดความเครียด คลายความกังวลซึมเศร้า แก้วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ รักษาระดับความดันในร่างกาย

สำหรับสรรพคุณที่ให้ความสนใจกันมากเป็นพิเศษคือ “บำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์” เนื่องจากใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยทำให้เพิ่มความจำดีขึ้นและทำให้มีปฏิภาณไหวพริบเพิ่มมากขึ้น

ใบบัวบกยังช่วยเสริมการทำงานของกาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยรักษาสมดุลของจิตใจ ลดความกระวนกระวาย ช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลายลงได้ ทำให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยแค่เพียงรับประทานเป็นประจำก่อนนอนก็จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น  ปัจจุบันนี้มีการผลิตสารสกัดจากบัวบกเป็นยาบำรุงสมอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โปรดสังเกตมาตรฐานและเลขจดแจ้งขออนุญาตจาก อย.

เห็นสรรพคุณเด็ดขนาดนี้ ไม่ใช่ว่าจะให้ตั้งหน้าตั้งตาหาบัวบกมากินกันไม่บันยะบันยัง เพราะบัวบกเป็นยาเย็นจัด หากกินมากอาจทำให้ท้องอืดท้องร่วง หัวใจสั่น ปวดหัว หรือวิงเวียนศีรษะได้

การปลูก บัวบกเป็นพืชผักล้มลุกที่ปลูกง่าย มีชีวิตยืนยาวหลายฤดูกาล ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ แต่ต้องมีแดด เช่น ตามขอบคันนา คันดินริมหนอง สระ คลองน้ำ ชอบแสงรำไร มีเถาเลื้อยไปตามผิวดิน บางทีเรียกว่า ไหล ส่วนนี้แหละที่ใช้นำไปปักชำ ขยายพันธุ์ปลูกต่ออายุได้ไปหลายฤดู ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว เจริญเติบโตได้เร็วมาก แพร่พันธุ์ได้ตลอดปี แต่จะมีมากช่วงฤดูฝน ช่วงฤดูแล้งจะปรับตัวให้ใบเล็กลง ก้านสั้นลง แต่มีความแข็งแกร่ง ออกใบยอดเป็นกระจุกที่ข้อ ซึ่งคือลำต้นจริงของพืชชนิดนี้ เป็นทั้งจุดกำเนิดไหล ใบ ราก ดอก ทุกส่วนของบัวบกให้ประโยชน์แก่คนเราทั้งสิ้น

ถือเป็นความโชคดีของคนไทยที่ได้รู้จักได้สัมผัสพืชผักสมุนไพรจากดิน พรรณไม้ติดดิน สำหรับคนติดดิน เป็นของขวัญอันล้ำค่าที่ได้จากดิน สืบทอดถ่ายให้ความเชื่อศรัทธาในสรรพคุณ คุณประโยชน์ที่มีใน “บัวบก” ภูมิใจร่วมกันกับของขวัญชิ้นนี้ บรรพบุรุษของเราค้นพบและสืบถ่ายส่งต่อให้กับเราในปัจจุบัน

สามารถลงทะเบียนหลักสูตรอบรมระยะสั้น โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร งาน Health Care 2022 จักรวาลผู้สูงวัย วันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 ชั้น5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มิถุนายน 2565 หลักสูตรอบรมระยะสั้น : สมุนไพรพื้นบ้านเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

แนวคิด : จากสถิติพบว่ากว่า 20 ล้านคนในประเทศไทย ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ และมีการใช้ยานอนหลับเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้หลายระบบจากปัญหานอนไม่หลับ ดังนั้น หลักสูตรนี้ จึงเป็นการแนะนาการใช้สมุนไพร และแนวคิดช่วยปรับสมดุลการนอน เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน โดยใช้สมุนไพรใบบัวบก และสอนนวดศีรษะช่วยการผ่อนคลายให้หลับง่ายขึ้น

กาหนดการอบรม

เวลา 10.00 – 13.00 น. ลงทะเบียน

13.00 – 16.00 น. สมุนไพรพื้นบ้านเพิ่มคุณภาพการนอน

Workshop: หลักสูตรสอนการทาน้ามันบัวบก และวิธีการนวดศีรษะผ่อนคลาย ช่วยนอนหลับ

จานวนผู้เข้าอบรม: หลักสูตรละ 30 คน

สิ่งที่ได้รับ : ใบประกาศหลังการอบรม โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นอกจากนี้เครือมติชนนำทัพ! จัด ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ตรวจสุขภาพฟรี การันตีว่าดีที่สุด! 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้

📌‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จัดเต็มทุกมิติน่ารู้!

✅ Health Check บริการตรวจสุขภาพฟรีที่ดีที่สุด! กับ 12 รพ.ชั้นนำ ที่รวมพลังกันมาให้บริการตรวจสุขภาพฟรี การันตีได้ว่าครบทุกมิติ

✅ Innovation นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุ จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ยกนวัตกรรมล้ำๆ อย่างเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยพักฟื้น (Power Lift Bed) รวมถึงระบบดูแลผู้พักอาศัย เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัย (Well-Living Systems) มาให้ชมอย่างใกล้ชิด

✅ Money and Legal Care ตรวจสุขภาพการเงินกับ “หมอเงิน” ทั้งการออม การลงทุน ภาษี และวิถีคริปโต พร้อมปรึกษา “หมอความ” ทนายความมืออาชีพเป็นครั้งแรกในงาน เพื่อความรู้ความเข้าใจในกฎหมายสำหรับผู้สูงวัย

✅ Health talks and activities กิจกรรมเวทีที่อัดแน่นทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลิน พบรายการเสวนาที่ระดมอาจารย์หมอมากกว่า 30 ท่าน มาแนะนำ เจาะลึกเรื่องปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ อาทิ ไวรัสตับอักเสบบี, ต้อกระจก, อัลไซเมอร์, กระดูกพรุน, โรคหัวใจ, มะเร็งปอด, วัคซีน, สุขภาพจิต ฯลฯ ทุกเย็นมีช่วงออกกำลังกายกับกรมพละศึกษา พิเศษสุด!! ในวันศุกร์และวันเสาร์ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ นำโดย โฉมฉาย อรุณฉาน จะนำบทเพลงดังในอดีตมาบรรเลงให้หายคิดถึง

✅ Workshop โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร 4 วัน 4 หลักสูตรเด่น ทั้งการนวดศีรษะเพื่อผ่อนคลาย นวดท้องคืนสมดุลย์ การทำยาสีฟัน/น้ำกระชาย ตบท้ายด้วยการเรียนรู้เรื่องกัญชาเพื่อรักษาตนเอง เรียนจริง ทำได้จริง ตั้งแต่ต้นจนจบ อบรมเสร็จรับ “ใบประกาศนียบัตร” เพื่อต่อยอดสร้างอาชีพได้เลย

✅ Health Market โซนสินค้าเพื่อสุขภาพ นำโอท้อป 5 ดาวมาให้เลือกช้อปอย่างจุใจ พร้อมผลิตภัณฑ์สุขภาพ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม มาให้บริการอย่างเต็มที่

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมสอยดาวสร้างกุศล ที่ได้ทั้งความสนุกสนานและความอิ่มเอมใจ เพราะรายได้มอบให้ charity ทั้งหมด

📍 เดินทางง่าย ใจกลางเมือง

– ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกรวดเร็ว ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออก 2 เข้าอุโมงค์ทางเชื่อมก็ถึง

– บริเวณการจัดงานเป็นมิตรกับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ติดตั้งป้ายบอกทางและโซนการจัดงานขนาดใหญ่พิเศษ พิมพ์แผ่นพับที่เป็นมิตรกับสายตาผู้สูงอายุ พื้นที่ระหว่างทางเดินกว้างขวาง บริการรถเข็น/วีลแชร์ สำหรับผู้ร่วมงาน พร้อมเจ้าหน้าที่คอยดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดงาน

“สร้างสังคมผู้สูงวัยให้แข็งแรงและมีความสุข”

‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้ เวลา 10.30 -20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

#เครือมติชน #Healthcare2022 #จักรวาลผู้สูงวัย