“กระชาย” สมุนไพรเพื่อการดูแลกระดูกและช่องปาก

เชื่อว่าห้องครัวของหลายๆ ท่าน น่าจะมีสมุนไพรที่ชื่อว่า “กระชาย” ติดห้องครัวไว้แน่อน เพราะด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมระเหยอ่อน เหมาะกับการทำกับข้าวในหลายๆ มื้อ ที่สำคัญกระชายยังมีคุณสมบัติในการบำรุงร่างกาย และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดนั่นเอง

กระชายจัดได้ว่าเป็นพืชล้มลุก มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเหง้าสั้น แตกหน่อได้ มีรากอวบ เป็นรูปทรงกระบอกหรือรูปทรงไข่ค่อนข้างยาว ปลายเรียว มีความยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ออกเป็นกระจุก ผิวมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเนื้อในมีสีเหลืองและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มักพบขึ้นในป่าดิบร้อนชื้น

ด้านสรรพคุณ กระชายได้ชื่อในวงการแพทย์ว่า “โสมไทย” เนื่องจากมีลักษณะที่คล้ายคลึงและมีสรรพคุณในการบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสมุนไพรทั้งสองชนิด

ชิ้นส่วนต่างๆ ของกระชาย มีประโยชน์หลากหลาย ดังต่อไปนี้

1. เหง้า มีรสเผ็ดร้อนขม แก้โรคอันเกิดในปาก แก้มุตกิด แก้ลมอันบังเกิดแก่กองหทัยวาต แก้โรคในปากเปื่อย ปากแตกเป็นแผล ปากแห้ง ขับระดูขาว แก้ใจสั่นหวิว บำรุงหัวใจ แก้ไอ แก้ปวดมวลในท้อง ท้องร่วง รักษาอาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะรักษาโรคบิด แก้บิดมูกเลือด ปวดเบ่ง แก้ ลำไส้ใหญ่อักเสบ บำรุงกำลัง ใช้ภายนอกรักษาโรคกลากเกลื้อน

2. ราก ใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้บิด แก้โรคกระเพาะ แก้ลำไส้ใหญ่อักเสบ ยาบำรุงหัวใจ แก้ใจสั่น บำรุงกำหนัด ลดน้ำตาลในเลือด ยารักษาริดสีดวงทวาร ยาแก้ไอ แก้แผลในปาก (ปากเปื่อย ปากแตกเป็นแผล) ยาอายุวัฒนะ มีรสเผ็ดร้อนขม กลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว

3. ใบ มีรสชาติร้อนและเฝื่อน สามารถแก้โรคในปาก บำรุงธาตุ ถอนพิษต่างๆ

หากใครสนใจอยากจะปลูกไว้เป็นพืชผักสมุนไพรประจำบ้านนั้น สามารถปลูกใส่กระถางหรือในแปลงปลูก ใช้ดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์ในการปลูก กระชายเป็นพืชที่ชอบแสงแดดรำไร ควรปลูกภายใต้ร่มเงาของไม้อื่น ทำการไถพรวนและขุดหลุมปลูกเป็นแถว ควรรดน้ำ 2-3 วัน 1 ครั้ง

สามารถลงทะเบียนหลักสูตรอบรมระยะสั้น โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร งาน Health Care 2022 จักรวาลผู้สูงวัย วันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 ชั้น5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์

หลักสูตรอบรมระยะสั้น : กระชาย สมุนไพรเพื่อการดูแลกระดูกและช่องปาก

แนวคิด : ปัญหาสุขภาพในผู้สูงวัยที่พบได้บ่อยคือเรื่องความแข็งแรงของกระดูกที่เริ่มลดลงและโรคเหงือก โรคปริทันต์ การใช้สมุนไพรในครัว เช่น กระชาย นอกจากจะเป็นเครื่องแกงในอาหารแล้ว ยังเป็นยาได้ หลากหลายโรค อาทิ ต้านไวรัสโควิด-19 เสริมภูมิ ต้านอักเสบ ช่วยเรื่องบารุงกระดูกและการรักษาโรค  ปริทันต์ เป็นหลักสูตรสอนทายาสีฟันกระชาย และน้ำกระชาย

กำหนดการอบรม

เวลา 10.00 – 13.00 น. ลงทะเบียน

13.00 – 16.00 น. กระชาย สมุนไพรเพื่อการดูแลกระดูกและช่องปาก

Workshop: หลักสูตรสอนการทายาสีฟันกระชาย และน้ากระชาย

จำนวนผู้เข้าอบรม: หลักสูตรละ 30 คน

สิ่งที่ได้รับ : ใบประกาศหลังการอบรม โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรวันเสาร์

เครือมติชนนำทัพ! จัด ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ตรวจสุขภาพฟรี การันตีว่าดีที่สุด! 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้ ที่สามย่านมิตรทาวน์

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่! กับงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ โดย ‘เครือมติชน’ ปีนี้ตอบรับกระแสสังคมผู้สูงอายุ ด้วยธีม ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ งานใหญ่แห่งปีที่แท็กทีม 12 รพ.รัฐและเอกชนชั้นนำ ยกการตรวจสุขภาพแบบครบวงจร มาให้บริการประชาชนฟรี ครบจบในที่เดียว!

นอกจากวิถีชีวิตใหม่ ที่สังคมไทยต้องเดินหน้าในยุคโควิด-19 อีกประเด็นที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย สอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ระบุว่า ไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุขั้นสมบูรณ์ในปี 2565 คือมีจำนวนผู้สูงอายุร้อยละ20 และในปี 2576 ไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงวัยขั้นสูงสุด คืออาจมีผู้สูงอายุถึงร้อยละ 28

เพราะผู้สูงวัยยังมีพลังล้นเหลือและมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์สังคม ทั้งยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้า ‘เครือมติชน’ จึงผนึกกำลังกับภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำของไทยจัด ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ส่งเสริมสังคมผู้สูงวัยให้แข็งแรงและมีความสุข ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน-3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.30-20.00 น. ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

📌‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ จัดเต็มทุกมิติน่ารู้!

✅ Health Check บริการตรวจสุขภาพฟรีที่ดีที่สุด! กับ 12 รพ.ชั้นนำ ที่รวมพลังกันมาให้บริการตรวจสุขภาพฟรี การันตีได้ว่าครบทุกมิติ

– รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) กับครั้งแรกในงานเฮลท์แคร์! ที่นำสุดยอดนวัตกรรม AI มาให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว รู้ผลในไม่กี่นาที, บริการตรวจวินิจฉัยโรคตาด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย, รวมถึงเปิดโครงการผ่าตัดต้อกระจกฟรี จำนวน 50 เคส

– มูลนิธิถันยรักษ์ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มาพร้อมรถตรวจเอกซเรย์มะเร็งเต้านมเคลื่อนที่

– ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทย์ศาสตร์ มหิดล ตรวจหาอัลไซเมอร์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

– คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล (โดยการสนับสนุนของสปสช.) บริการฉีดวัคซีนป้องกัน    ไข้หวัดใหญ่ ให้กับประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง

– สำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร ตรวจคลื่นหัวใจด้วยเครื่อง EKG ฟรีทุกวัน

– คณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตรวจสุขภาพช่องปาก ถอนฟัน และเคลือบฟลูออไรด์

– เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ นำนักโภชนาการแถวหน้าในสังกัด “อิ่ม by BDMS” มาให้คำปรึกษาพร้อมสาธิตอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมและห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

✅ Innovation นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุ จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ยกนวัตกรรมล้ำๆ อย่างเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยพักฟื้น (Power Lift Bed) รวมถึงระบบดูแลผู้พักอาศัย เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัย (Well-Living Systems) มาให้ชมอย่างใกล้ชิด

กลุ่มเอสซีจี คัดนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย ทั้ง BAUEN by SCG งานออกแบบภายในและภายนอกบ้านครบทั้งหลัง, DoCare เทคโนโลยีระบบแจ้งเตือนและช่วยเหลือผู้สูงอายุ และ Chivit-D by SCG ไลฟ์สไตล์ช้อปและคอมมูนิตี้สำหรับคนรักสุขภาพมาเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมใหม่จาก “หัวเว่ย สมาร์ทวอร์ช” และเครื่องใช้ไฟฟ้า “ท็อปแวลู” มาร่วมด้วย

✅ Money and Legal Care ตรวจสุขภาพการเงินกับ “หมอเงิน” ทั้งการออม การลงทุน ภาษี และวิถีคริปโต พร้อมปรึกษา “หมอความ” ทนายความมืออาชีพเป็นครั้งแรกในงาน เพื่อความรู้ความเข้าใจในกฎหมายสำหรับผู้สูงวัย

✅ Health talks and activities กิจกรรมเวทีที่อัดแน่นทั้งสาระความรู้และความเพลิดเพลิน พบรายการเสวนาที่ระดมอาจารย์หมอมากกว่า 30 ท่าน มาแนะนำ เจาะลึกเรื่องปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ อาทิ ไวรัสตับอักเสบบี, ต้อกระจก, อัลไซเมอร์, กระดูกพรุน, โรคหัวใจ, มะเร็งปอด, วัคซีน, สุขภาพจิต ฯลฯ ทุกเย็นมีช่วงออกกำลังกายกับกรมพละศึกษา พิเศษสุด!! ในวันศุกร์และวันเสาร์ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ นำโดย โฉมฉาย อรุณฉาน จะนำบทเพลงดังในอดีตมาบรรเลงให้หายคิดถึง

✅ Workshop โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร 4 วัน 4 หลักสูตรเด่น ทั้งการนวดศีรษะเพื่อผ่อนคลาย นวดท้องคืนสมดุลย์ การทำยาสีฟัน/น้ำกระชาย ตบท้ายด้วยการเรียนรู้เรื่องกัญชาเพื่อรักษาตนเอง เรียนจริง ทำได้จริง ตั้งแต่ต้นจนจบ อบรมเสร็จรับ “ใบประกาศนียบัตร” เพื่อต่อยอดสร้างอาชีพได้เลย

✅ Health Market โซนสินค้าเพื่อสุขภาพ นำโอท้อป 5 ดาวมาให้เลือกช้อปอย่างจุใจ พร้อมผลิตภัณฑ์สุขภาพ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม มาให้บริการอย่างเต็มที่

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมสอยดาวสร้างกุศล ที่ได้ทั้งความสนุกสนานและความอิ่มเอมใจ เพราะรายได้มอบให้ charity ทั้งหมด

📍 เดินทางง่าย ใจกลางเมือง

– ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกรวดเร็ว ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออก 2 เข้าอุโมงค์ทางเชื่อมก็ถึง

-บริเวณการจัดงานเป็นมิตรกับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงวัย ติดตั้งป้ายบอกทางและโซนการจัดงานขนาดใหญ่พิเศษ พิมพ์แผ่นพับที่เป็นมิตรกับสายตาผู้สูงอายุ พื้นที่ระหว่างทางเดินกว้างขวาง บริการรถเข็น/วีลแชร์ สำหรับผู้ร่วมงาน พร้อมเจ้าหน้าที่คอยดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดงาน

“สร้างสังคมผู้สูงวัยให้แข็งแรงและมีความสุข”

‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้ เวลา 10.30 -20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์