พนักงานหนุ่มออฟฟิศ ใช้เวลาว่างจากการทำงาน เลี้ยงเม่นแคระขาย สร้างรายได้เสริม

คุณณรงค์ศักดิ์ รอดเพ็ชร์ หรือ คุณอิฐ อายุ 27 ปี จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ปัจจุบันเป็นพนักงานประจำที่บริษัทแห่งหนึ่ง และเจ้าของฟาร์ม “ตัวหนาม ฟาร์มเม่น Hedgehogs.” ที่ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ ต่อยอดทดลองเลี้ยงเม่นแคระ ก่อนจะเล็งเห็นช่องทางการสร้างรายได้จากการเลี้ยงเม่นแคระขายผ่านช่องทางออนไลน์

 

คุณณรงค์ศักดิ์ รอดเพ็ชร์ หรือ คุณอิฐ เจ้าของฟาร์ม “ตัวหนาม ฟาร์มเม่น Hedgehogs.”

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงเม่นแคระนั้น เริ่มขึ้นเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว เนื่องจากคุณณรงค์ศักดิ์มีความชื่นชอบเม่นแคระเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะด้วยลักษณะนิสัยที่น่ารักและเสน่ห์เฉพาะตัวที่ชอบขดตัวม้วนกลมอันเป็นเอกลักษณ์น่ารักโดดเด่น ซึ่งเป็นการป้องกันตัวเองจากศัตรู จึงซื้อมาทดลองเลี้ยง 1 คู่ และเริ่มศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเลี้ยงเม่นแคระ ตามกลุ่มหรือตามเพจเม่นแคระ หลังจากนั้นคุณณรงค์ศักดิ์จึงเริ่มเพาะพันธุ์ขายอย่างจริงจัง และเริ่มโพสต์ขายตามกลุ่มที่มีการซื้อขายเม่นแคระเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากเริ่มโพสต์ขายตามกลุ่มที่มีการซื้อขายเม่นแคระ ผลตอบรับที่ได้รับกลับดีเกินคาด อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ คุณณรงค์ศักดิ์จึงเพิ่มขนาดพ่อแม่พันธุ์ให้มากขึ้น จากเดิมที่มีพ่อแม่พันธุ์อย่างละ 1 ตัว เพื่อให้เกิดความหลากหลายของลักษณะสีของตัวเม่นแคระ และรองรับความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น

ปัจจุบัน ทางฟาร์มของคุณณรงค์ศักดิ์มีแม่พันธุ์เม่นแคระจำนวน 15 ตัว และพ่อพันธุ์เม่นแคระ จำนวน 5 ตัว สายพันธุ์ที่เลี้ยงในฟาร์ม จะเป็นสายพันธุ์ African pygmy hedgehog ลูกผสมระหว่างเม่นป่าสองสายพันธุ์จากแอฟริกา อายุเฉลี่ยประมาณ 3-5 ปี เป็นสายพันธุ์ที่นิยมของตลาดและผู้เลี้ยงเม่น เพราะราคาไม่แพง แถมนิสัยน่ารักของเจ้าเม่นแคระ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เลี้ยงหลายๆ คนอีกด้วย

ด้านการผสมพันธุ์ ทางฟาร์มตัวหนาม ฟาร์มเม่น Hedgehogs. จะให้เม่นแคระภายในฟาร์มผสมพันธุ์แบบธรรมชาติ โดยการจับพ่อแม่พันธุ์เม่นแคระใส่รวมในภาชนะที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่เกินไป ไว้เป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นจะทำการแยกพ่อพันธุ์เม่นแคระออกมา เพื่อให้แม่พันธุ์เม่นแคระทำหน้าที่ในการตั้งท้องและดูแลลูก

อุปกรณ์และอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงเม่นแคระ

พ่อแม่พันธุ์เม่นแคระที่ดีควรอยู่ในช่วงอายุ 4-5 เดือนขึ้นไป โดยปกติแม่พันธุ์เม่นแคระจะใช้เวลาตั้งท้อง 35 วัน สามารถให้ลูกได้ครั้งละ 1-8 ตัว เม่นแคระแรกเกิดจะให้แม่พันธุ์ดูแลเอง ให้กินนมแม่อย่างเดียว จนถึงอายุ 40-45 วัน หลังจากนั้นจะแยกมาเลี้ยงในกล่องสี่เหลี่ยมและต้องคอยให้อาการเช้าเย็น อาหารที่ให้จะเป็นแบบอาหารเม็ดของเม่นแคระโดยเฉพาะ

อุปนิสัยของเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ชอบนอนกลางวันและหากินกลางคืน รักสันโดษ ชอบอยู่ตัวเดียว และหวงถิ่น ดังนั้น ไม่ควรเลี้ยงรวมกัน ไม่เช่นนั้นอาจกัดกันจนเสียชีวิตได้ หากเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว ต้องแยกพื้นที่ในการเลี้ยงดูออกจากกันอย่างชัดเจน อีกทั้งขนแหลมๆ ทั่วตัวของเม่นแคระนั้น หากจับไม่ถูกวิธีหรือทำให้ตกใจ ผู้เลี้ยงอาจจะได้รับบาดเจ็บได้

วิธีการดูแลสำหรับการเลี้ยงเม่นแคระนั้น ช่างแสนง่าย เพียงแค่ดูแลรักษาความสะอาดกล่องเลี้ยง 1-2 วัน 1 ครั้ง ควรอาบน้ำ 2 สัปดาห์ 1 ครั้ง แนะนำเป็นช่วงเวลาเที่ยงวัน เพื่อช่วยในการกำจัดไรภายในตัวเม่นแคระโดยใช้แชมพูสำหรับเด็กเล็กสูตรอ่อนโยน ผสมแบบเจือจางอาบให้เม่นแคระ และควรให้อาหารครบทุกมื้อนั่นเอง

“สภาพอากาศที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงเม่นแคระ เม่นแคระสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิปกติได้เลย เพราะว่าเม่นเป็นสัตว์เขตร้อนอยู่แล้ว เป็นเม่นแอฟริกัน ไม่มีปัญหาต่อการเลี้ยงในประเทศไทยครับ”

เม่นแคระอยู่ในกล่องสีเหลี่ยมขนาดพอดี

ส่วนมากโรคที่เจอจะเป็นไข้หวัดธรรมดา จะมีอาการจาม ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ เนื่องด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปจึงส่งผลในเรื่องสุขภาพของเม่นแคระ จะรักษาโดยการใช้ยาแก้ไข้หวัดของสัตว์ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาของสัตว์ทั่วไป

คุณณรงค์ศักดิ์ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงเม่นแคระว่า สิ่งแรกควรศึกษารายละเอียดวิธีการเลี้ยงวิธีการดูแลเม่นแคระก่อนการเริ่มเลี้ยง เพราะว่าเม่นเป็นสัตว์ที่เก็บอาการพอสมควรเวลาที่ป่วย ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตอย่างสม่ำเสมอ

เม่นแคระสามารถขายได้เมื่อมีอายุ 40-45 วันขึ้นไป โดยราคาฟาร์มเม่น Hedgehogs. จะเริ่มต้นที่ตัวละ 400-600 บาท ซึ่งลักษณะของสีจะเป็นตัวกำหนดราคาขายตามท้องตลาดที่แตกต่างกัน เช่น สีแบบธรรมดา คือ สีนอมอล จะมีขนหนามพาดด้วยสีดำ ผิวหนัง ตา จมูก หู มีสีดำ คล้ำ หรือสีแบบพิเศษ คือ สีสิงโต หน้าด่าง ราคาก็สูงขึ้น

เม่นแคระตัวเมีย
รีวิวจากลูกค้า ขายจริง ส่งจริง

“ความต้องการทางด้านการตลาด ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย ไม่ส่งเสียงดัง เหมาะสำหรับคนที่เลี้ยงในพื้นที่จำกัด เช่น คอนโดฯ หอพัก หรือกลุ่มนักศึกษา”

ด้านรายได้เสริมที่ได้จากการเลี้ยงเม่นแคระเสริมนั้น จะอยู่ที่ 7,000-10,000 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดนั้น จะขึ้นอยู่กับการเพาะลูกเม่นได้มากน้อยแค่ไหนในเดือนนั้นๆ

เม่นแคระตัวผู้

 

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเลี้ยงเม่นแคระ สามารถติดต่อคุณณรงค์ศักดิ์ รอดเพ็ชร์ ได้ทางเพจ ตัวหนาม ฟาร์มเม่น Hedgehogs. หรือติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 063-416-7070