นักวิจัยพบสาร “ซัลเฟอร์ราเฟน” ในบล็อกโคลี่ เผยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยผู้ป่วยเบาหวาน

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกา รายงานว่า ทีมนักวิจัยในสวีเดนค้นพบสารในผักบล็อกโคลี่ที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดมีผลกับยาบำบัดเบาหวาน โดยนักวิจัยชี้ว่าบล็อกโคลี่มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ซัลเฟอร์ราเฟน” ซึ่งในการทดลองหลายครั้งกับค้นพบว่า สารซัลเฟอร์ราเฟน มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ดีเท่ากับยาเม็ทฟอร์มิน

สำหรับผลการศึกษานี้เป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถใช้ยาเม็ทฟอร์มิน เนื่องจากยาจะเป็นอันตรายต่อตับและระบบย่อยอาหาร

“ด็อกเตอร์แอนเดอร์ส โรเซ็นเกร็น” ผู้เชี่ยวชาญแห่งศูนย์โรคเบาหวาน มหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน ผู้ค้นพบศักยภาพของสารซัลเฟอร์ราเฟนในบล็อกโคลี่ เล่าว่า ทีมงานคิดว่าผลการวิจัยสร้างความตื่นเต้นอย่างมาก เนื่องจากตลอดหลายปีมีการอ้างถึงสรรพคุณของอาหารหลายอย่างว่ามีผลดีต่อสุขภาพ แต่ไม่มีหลักฐานยืนยัน

งานวิจัยระบุว่า การทดลองรักษาผู้ป่วยเบาหวานนาน 12 สัปดาห์ มีผู้ป่วยเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 ร่วมการวิจัย 97 คน ทีมวิจัยพบว่าสารซัลเฟอร์ราเฟนช่วยลดระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดลงได้ 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

ทั้งนี้ผลการทดลองนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Science Translational Medicine ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และต่อไป ดร.แอนเดอร์ส กำลังวางแผนจะทำการทดลองรักษากับคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าอยู่ในช่วงเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

ด็อกเตอร์แอนเดอร์ส เล่าอีกว่า สารซัลเฟอร์ราเฟนจากบล็อกโคลี่อาจมีผลดีในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น หากอาสาสมัครที่เข้าร่วมในการทดลองรักษาไม่เคยใช้ยาควบคุมเบาหวานเม็ทฟอร์มินมาก่อน

อย่างไรก็ตามการรับประทานผักบล็อกโคลี่ยังไม่เพียงพอในการควบคุมอาการเบาหวาน เพราะทีมนักวิจัยชี้ว่าต้องกินสารซัลเฟอร์ราเฟนในรูปของสารสกัดนี้ถึงวันละ 5 กิโลกรัมจึงจะได้ผลควบคุมอาการเบาหวาน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะใช้บล็อกโคลี่เพื่อควบคุม หากผลิตออกมาในรูปแบบสารซัลเฟอร์ราเฟนสกัดแบบเม็ด และสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ชอบผักบล็อกโคลี่การรับประทานสารซัลเฟอร์ราเฟนสกัดเเบบเม็ด เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดี

หากสนใจรายละเอียดงานวิจัยเพิ่มเติมเข้าดูได้ที่ http://stm.sciencemag.org/content/9/394/eaah4477.full