ผลไม้โบราณ “ขนุน ขาวมุกสยาม” เนื้อขาวนวล กลิ่นหอม หวาน กรอบ

ขนุนพันธุ์ “ขาวมุกสยาม” คือ ขนุนพันธุ์โบราณหายาก เนื้อสีขาวนวล มีรสชาติหวาน เนื้อกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ค่อนข้างแตกต่างจากขนุนเหลือง มีเมล็ดที่เล็ก เนื้อด้านในไม่เละแม้จะสุกงอม ต้นขนุนขาวสายพันธุ์นี้มีต้นไม่สูงมาก ความสูงเต็มที่ประมาณ 7-8 เมตร มีลักษณะแตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบ จะเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีลักษณะเป็นรูปวงรี มีใบที่เล็กกว่าใบขนุนทั่วไป สามารถแยกได้อย่างชัดเจน ใบมีสีเขียวสด ผิวเรียบและมัน

เนื้อขนุนขาวมุกสยาม

ดอก ขนุนสายพันธุ์ “ขาวมุกสยาม” จะออกดอกเป็นกลุ่ม ช่อดอกตัวผู้และตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้จะออกที่บริเวณโคนกิ่ง ลำต้น และซอกใบ มีลักษณะเป็นแท่งยาว ประมาณ 2.5 เซนติเมตร ดอกตัวเมีย จะมีขนาดใหญ่กว่าก้านช่อดอกตัวผู้อย่างชัดเจน ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว คล้ายกลิ่นส่าหล้า ส่วนดอกตัวเมียนั้นจะไม่มีกลิ่น

ผล ขนุนสายพันธุ์ “ขาวมุกสยาม” ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ย ประมาณ 12-16 กิโลกรัม ต่อ 1 ผล และจะมีผลย่อยจำนวนมาก เรียกว่า ยวง มีซังน้อย และที่แปลกคือ เนื้อด้านในหรือยวงเป็นสีขาวนวล มีเมล็ดที่เล็กกว่าขนุนทั่วไป และมีเนื้อที่กรอบไม่เละ แม้จะสุกงอม

ด้านในขนุนขาวมุกสยามเมื่อผ่าออก

รสชาติของขนุนสายพันธุ์ขาวมุกสยาม มีรสหวานที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อกรอบ และมีกลิ่นที่หอมละมุน ไม่หอมฉุนเท่าขนุนทั่วไป ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ทั้งรสชาติ และสีสัน ทำให้ถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” เป็นไม้ผลมงคล ออกผลผลิตตามช่วงฤดูกาล สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งเมล็ด เสียบยอด ทาบกิ่ง และติดตา สามารถปลูกได้ในดินเพาะปลูกทั่วทุกภาคในประเทศไทย

คุณแพวพันธ์ คงสุนารัตน์ หรือ คุณจิ๊บ อายุ 37 ปี

คุณแพวพันธ์ คงสุนารัตน์ หรือ คุณจิ๊บ อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1213 ถนนกองวัคซีน ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันประกอบอาชีพข้าราชการ และมีอาชีพเสริมเป็นเกษตรกรปลูกไม้ผลเพื่อจำหน่าย คุณแพวพันธ์ กล่าวว่า ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน มีเพื่อนที่รู้จักเอาขนุนแปลกๆ สีขาวมาให้ลองชิม เลยทำให้รู้จัก ขนุนสายพันธุ์ขาวมุกสยาม ต้องยอมรับเลยว่าครั้งแรกที่เห็น ยอมรับว่าแปลกมาก คาดเดารสชาติไม่ออก

แต่พอได้ลองชิมรสชาติแล้ว ต้องบอกเลยว่า หวาน หอม กรอบ อร่อย กินจนหมดเกลี้ยง และก็โยนเมล็ดไว้ข้างบ้าน แต่พอระยะเวลาผ่านไป ต้นขนุนนี้ก็โตไวมาก พอเข้าปีที่ 3 ก็ให้ผลผลิตออกมาให้เห็น แต่อาจจะยังไม่ดกมากเท่าไหร่ จนกระทั่งปัจจุบันต้นขนุนนี้ มีอายุ 10 กว่าปี แล้ว ผลผลิตดกมาก

ขนุนขาวมุกสยาม เป็นขนุนสายพันธุ์โบราณ อาจไม่เป็นที่นิยมมากเท่ากับขนุนสีเหลือง และหาทานได้ยาก ทำให้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หลายคนอาจจะสงสัยว่า สีขาวแบบนี้จะหวานไหม อร่อยหรือเปล่า ขนุนขาวมุกสยาม มีรสชาติหวาน เนื้อกรอบ ไม่เละแม้จะสุกงอม กลิ่นหอมละมุนคล้ายดอกมะลิ ซังน้อย เมล็ดเล็ก และที่สำคัญยางน้อยกว่าขนุนทั่วไป

คุณแพวพันธ์ กล่าวว่า ขนุนขาวเกิดจากความบังเอิญที่ไม่ตั้งใจปลูก ปัจจุบันกลับสร้างรายได้เสริม เปิดจองขนุนขาวมุกสยามออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ต้องจองกันข้ามปี สามารถตั้งราคาขายได้เอง โดยมีราคากิโลกรัมละ 100 บาท ลูกค้าจองกันเข้ามาไม่พอขาย และนอกจากนี้ ยังมีต้นพันธุ์ขนุนขาวมุกสยามจำหน่ายด้วย

ต้นพันธุ์ขนุนขาวมุกสยาม

เกษตรกรส่วนมากนิยมเพาะขนุนขาวด้วยวิธีเสียบยอด เพราะจะทำให้ได้ผลผลิตที่เร็ว แต่ต้นอาจะไม่สมบูรณ์ ไม่แข็งแรง และอายุยืนเท่าการเพาะจากเมล็ด การใช้วิธีขยายพันธุ์จากเมล็ด จะใช้ระยะเวลาที่นานกว่าการเสียบยอด แต่จะทำให้ได้ต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์ แข็งแรง และอายุยืน

วิธีเพาะเมล็ดขนุน เริ่มจากการเตรียมเมล็ด เลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ที่สุด ควรมาจากผลที่แก่เต็มที่หรือสุกแล้ว ล้างเมล็ดให้สะอาด และนำไปเพาะทันที อย่าเก็บเมล็ดไว้นานเกิน 15 วัน เพราะจะทำให้อัตราการงอกน้อย ก่อนการเพาะเมล็ดควรนำเมล็ดแช่น้ำก่อนประมาณ 10-20 นาที ในน้ำที่แช่สามารถใส่ยากำจัดเชื้อราได้ เพื่อป้องกันเชื้อราที่อาจติดมากับเมล็ด

เนื้อขนุนขาวมุกสยาม

การเตรียมเพาะเมล็ด เตรียมถุงเพาะปลูกให้พร้อม ใต้ถุงเพาะปลูกจะต้องมีรูเพื่อระบายน้ำไม่ให้ขัง นำดินเพาะปลูกที่มีความร่วนซุยมาผสมกับปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก อัตราส่วน 1 ต่อ 1 จากนั้นใส่ดินลงไปที่ก้นถุง และหยอดเมล็ดลง 2 เมล็ด ต่อ 1 ถุงเพาะปลูก การฝังเมล็ดควรลึกประมาณ 5 เซนติเมตร

จากนั้นใส่ดินเพาะปลูกให้เต็มถุง และรดน้ำให้ชุ่ม ในเวลาเช้า-เย็น อย่าให้ดินแห้ง หรือแฉะเกินไป เมื่อต้นกล้าสูง ประมาณ 5-6 นิ้ว ถือเป็นต้นกล้าที่สมบูรณ์แล้ว สามารถนำลงแปลงปลูกได้

ต้นขนุนขาวมุกสยาม อายุ 10 กว่าปี

คุณแพวพันธ์ กล่าวว่า ขนุนขาวมุกสยาม เป็นผลไม้โบราณหาทานได้ยาก อยากเชิญชวนเกษตรกรที่สนใจในผลไม้แปลก สามารถสร้างรายได้งามๆ ทำเป็นอาชีพหลักก็ได้ หรืออาชีพเสริมก็ดี ขนุนขาวมุกสยาม ยังถือเป็นไม้ผลที่มีความต้องการทางตลาดสูง เพราะมีเกษตรกรผู้เพาะปลูกน้อย แต่ขนุนขาวมุกสยามมีรสชาติดี หวาน เนื้อกรอบ แม้สุกงอมก็เนื้อไม่เละ กลิ่นหอมคล้ายมะลิ มียางน้อย เมล็ดเล็ก อยากให้ผู้บริโภคเปิดใจทานขนุนขาวมุกสยาม รับรองจะต้องชื่นชอบ

ต้นพันธุ์ขนุนขาวมุกสยาม

สำหรับท่านใดที่สนใจผลผลิตขนุนขาวมุกสยาม ต้นกล้าขนุนขาวมุกสยาม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณแพวพันธ์ คงสุนารัตน์ หรือ คุณจิ๊บ อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1213 ถนนกองวัคซีน ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 โทรศัพท์ 099-401-1991 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก บ้านไร่ พึ่งสวน


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354