หนูแคมป์เบลล์ อาหารใจ คนรักสัตว์ พื้นที่น้อย เลี้ยงขาย สร้างรายได้

หนูแคมป์เบลล์หรือสายพันธุ์แคมป์เบลล์ ที่มีลักษณะทางพันธุกรรมขนหยิกและขนฟู สัตว์เลี้ยงที่ฮิตติดเทรนด์และสร้างรายได้ให้แก่ผู้เลี้ยงตั้งแต่นักเรียนชั้นประถมศึกษาจนถึงวัยผู้ใหญ่ เพราะว่าใช้เนื้อที่น้อยและสามารถฝากดูแลได้ถ้าช่วงไหนคุณไม่ค่อยว่าง สัตว์เลี้ยงที่เรียกว่าสัตว์จำพวกหนูบางท่านก็นึกรังเกียจ แต่ถ้าเห็นรูปร่างลักษณะที่อ้วนอุ้ยอ้าย ขนหยิกคล้ายสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลแต่มีขนาดเล็กที่วางบนฝ่ามือได้ จับต้องได้ ฝึกให้คุ้นคนได้ง่ายนั้น เรียกว่าหนูขนหยิกแคมป์เบลล์ที่ใครเห็นก็อยากจับอยากเลี้ยงไว้ดูเล่นแก้เหงา ด้วยปฏิกิริยาและลักษณะนิสัยที่ไม่ดุร้าย เข้ากับคนง่าย อาหารการกินก็อาหารสัตว์สำเร็จรูปสัตว์เลี้ยงทั่วไป อีกทั้งนำมาเลี้ยงต่อทุนสร้างทั้งรายได้ สร้างทั้งกลุ่มเพื่อนใหม่ที่เลี้ยงหนูแคมป์เบลล์เหมือนกัน

หนูแคมป์เบลล์ขนฟู อายุได้ประมาณ 10 กว่าวัน
คุณมี่ หรือ ปณิสรา กับหนูแคมป์เบลล์ที่เชื่องและคุ้นมือ

สัตว์ประเภทสัตว์ฟันแทะที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในตลาดสัตว์เลี้ยงสวยงามและน่ารักในช่วงนี้ หนูแคมป์เบลล์หนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่การเลี้ยงไม่มีอะไรซับซ้อน บางคนสร้างรายได้เสริมให้แก่เด็กนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ โดยใช้เวลาว่างหลักเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทำเงินได้เช่นกัน อีกทั้งยังฝึกให้เด็กมีนิสัยอ่อนโยน ไม่ต้องติดเกมและยังมีรายได้เป็นค่าขนมไปโรงเรียนอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดนี้ ทำให้เวลาว่างจากการเรียนออนไลน์ของเด็กได้ผ่อนคลายไปในตัวด้วย

คุณมี่ หรือ คุณปาณิสรา คล้ายคลึง จากลูกจ้างร้านเสริมสวยใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาเพาะเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์แคมป์เบลล์ขายออนไลน์ทางเพจสร้างรายได้เสริมที่ทำเงินให้เธอไม่น้อยเลยทีเดียว

ลูกหนูแคมป์เบลล์ระยะแรกคลอด
หนูแคมป์เบลล์ขนหยิกน่ารักที่เตรียมออกขายสู่มือลูกค้า

“หนูแคมป์เบลล์ของเราราคาค่อนข้างสูงกว่าท้องตลาดเพราะการเลี้ยงและการดูแลลูกค้าที่ซื้อจากเราไปจะได้หนูแคมป์เบลล์ที่สมบูรณ์แข็งแรง และสร้างความมั่นใจได้เลยว่าได้สายพันธุ์แท้อีกด้วย และอีกอย่างความรับผิดชอบที่มีต่อลูกค้าเรื่องของความแข็งแรงของสัตว์หรือมีปัญหาเรายินดีที่จะเปลี่ยนให้ จึงทำให้ตลาดของเราบางทีลูกค้าต้องจองล่วงหน้า”

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากไหน

นำเข้ามาจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย จากฟาร์มที่เชื่อถือได้ ธรรมชาตินิสัยของเจ้าพวกนี้เขาอยู่ในประเทศแถบทะเลทราย หลับในตอนกลางวัน กลางคืนจะออกหากิน

กล่องสำหรับเลี้ยงหนูแบบง่ายๆ
หนูแคมป์เบลล์ขนหยิกน่ารักที่เตรียมออกขายสู่มือลูกค้า

หนูแคมป์เบลล์เป็นสัตว์ที่กระจายพันธุ์ในทะเลทรายของภูมิภาคตะวันออกกลาง เอเชียกลาง จนถึงเอเชียตะวันออก ถูกค้นพบครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 กลางทะเลทรายซีเรีย และถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงครั้งแรกเมื่อปี 1930 ที่สหรัฐอเมริกา และก็มีการพัฒนาพันธุ์เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามในปัจจุบัน

ด้วยลักษณะสายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเจ้าแฮมสเตอร์แคมป์เบลล์คือ มีขนาดตัวเล็กน่ารัก แต่ค่อนข้างจะขี้ระแวงกับสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวมัน ถ้าเราดูแลเอาใจใส่มันอย่างดี เลี้ยงดูพวกมันด้วยความรักก็สามารถสร้างความผูกพันกับเจ้าตัวน้อยพวกนี้ได้ เพราะมันรู้จักตอบสนองในทางที่ดีต่อผู้เลี้ยง และหากเราเล่นกับเจ้าตัวน้อยบ่อยๆ พวกมันก็จะคุ้นเคยกับเรามากขึ้นด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เจ้าตัวน้อยเป็นเพื่อนที่แสนดีสำหรับเราได้ในยามที่เราเหงา เพราะมันจะเล่นซนจนเราเพลินตาสบายใจ

ครอบครัวหนูแคมป์เบลล์ พ่อแม่ลูกที่น่ารัก
คุณมี่กับกล่องสำหรับเลี้ยงหนูแคมป์เบลล์ที่ใช้พื้นที่น้อย

 

เลือกที่จะเลี้ยงหนูแคมป์เบลล์

“ชีวิตที่ต้องการรายได้เสริมมองหามาหลายอาชีพเพราะเราอยู่แค่ห้องเช่า แต่สามารถสร้างรายได้จากหนูแคมป์เบลล์ได้ หนูแคมป์เบลล์เป็นสัตว์เลี้ยงที่สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น จากการเลี้ยงแบบกรง ได้ ทั้งความผ่อนคลายในการดูเขาวิ่งเล่นและยังมีรายได้ ตอนนี้เริ่มมีหนูทั้งหมด 90 ตัว ขายไปเรื่อยๆ เป็นครอกๆ ออกลูกครั้งละ 2-9 ตัว ตั้งท้องอยู่ระหว่าง 18-20 วัน การที่เราอยากทำอาชีพเสริมโดยงานหลักไม่เสีย อยู่ที่ร้านเสริมสวย ห้องพักไม่ค่อยกว้างแต่ก็มองหาหลายอย่างที่ไม่ต้องออกจากบ้านเป็นการป้องกันโควิด-19 ไปในตัวด้วย ก็เห็นการเลี้ยงหนูแคมป์เบลล์นี่แหละที่ง่ายสำหรับเรา คือชอบอยู่ในที่แคบ ไม่ส่งเสียงดัง”

ทำความสะอาดตัวเองด้วยทรายละเอียด
หนูแคมป์เบลล์ขนหยิกน่ารักที่เตรียมออกขายสู่มือลูกค้า

 

คุณมี่ บอกด้วยว่า ก่อนอื่นก็ศึกษาสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการ ก็หนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์แคมป์เบลล์นี่แหละที่เหมาะและราคายังดี ถ้าเราเลี้ยงและดูแลอย่างดี ไม่มีโรคภัยมารบกวนและรักษามาตรฐานการเลี้ยงและความสมบูรณ์ของสัตว์ที่ไม่ทำให้สัตว์เกิดความเครียดใดๆ อาชีพนี้ก็ยังอยู่ได้เรื่อยๆ และอีกอย่างราคาก็ไม่สูงมากนัก เป็นราคาซื้อขายและการลงทุนที่ทุกคนทำได้

 

การตลาดและการเลี้ยง

ขายทางออนไลน์ลูกค้าซื้อทางเพจ ลูกค้าจากภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ตอนนี้มีอยู่หลายแม่พันธุ์ที่มีทั้งขนหยิกและไม่หยิก ซื้อจากคนที่นำเข้ามาจากมาเลเซีย โดยนำมาเลี้ยงในห้องพัก โดยที่แม่พันธุ์ 1 ตัวจะให้ลูกอย่างน้อย 2-9 ตัว หลังจากออกลูกแล้วจะพักท้อง 2 เดือน ซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตัวละ 2,800 บาท ของเราขายอยู่ที่ตัวละ 1,200-1,400 บาทโดยที่มีลักษณะขนหยิกและขนฟูสวยงาม ราคาขั้นต่ำสุดจะอยู่ที่ 400 บาท ทางเรามีชื่อเสียงขึ้นมาจากลูกค้ารีวิว หนูแคมป์เบลล์เลี้ยงที่บ้านจะดีกว่า สะอาดกว่า จะปลอดโรค ดีกว่าที่ซื้อจากร้านค้าขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป อีกทั้งสัตว์เลี้ยงไม่เกิดความเครียด ส่วนโรคของหนูก็จะระวังพวกเชื้อรา เนื่องจากอากาศอับชื้นต้องระวังเรื่องความสะอาดของกรง ระวังเรื่องขนร่วง เรื้อน ถ้าขนร่วงต้องดูที่รองกรง และการเลือกใช้กรง หนูพันธุ์นี้ชอบสงบ เราจะดูแลความสะอาดเพราะเราเลี้ยงในห้องนอน ตนเองเคยเลี้ยงสัตว์มาก่อน เช่น จำพวกนกคอนัวร์ แต่เสียงดังมากทนไม่ไหวจึงเปลี่ยนมาเลี้ยงหนูแคมป์เบลล์ดีกว่า เพราะขายครั้งหนึ่งก็ได้เงินหลักหมื่น

ยามว่างผ่อนคลายกับเจ้าตัวน้อย
หนูแคมป์เบลล์ขนหยิกน่ารักที่เตรียมออกขายสู่มือลูกค้า

 

การผสมก็จะจดชื่อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ผสม โดยการผสมไขว้ไปมา เพื่อให้เกิดสีสัน เราเลือกซื้อพ่อพันธุ์ที่มีสีสวยๆ การผสมก็ควรจะเว้น 2 เดือนเพื่อพักท้อง ไม่เกิน 4 ท้องต่อตัวต่อปี

หนูแฮมสเตอร์มี 4 สายพันธุ์ มีพันธุ์แคมป์เบลล์จะมีขนหยิกขนธรรมดาเริ่มต้นที่ 400 บาท 1. โรโบ 2. วินเทอร์ไวท์ 3. แคมป์เบลล์ 4. ไจแอนท์

หนูแคมป์เบลล์ลักษณะทางพันธุกรรมขนจะหยิก แต่การผสมข้ามพันธุ์เช่นลูกผสมขนหยิกกับขนธรรมดา แต่สิ่งที่ได้นั้นขนไม่หยิกมากแต่ได้ขนแน่นฟู พ่อขนหยิกแต่แม่ธรรมดา ลูกออกมาจะเป็นขนฟูแน่นสวยงามไปอีกแบบ ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบทั้งสองแบบจะดูที่ความอุ้ยอ้ายเป็นหลัก ทั้งสองแบบก็ราคาดีทั้งคู่

ขนาดของตัวหนูแคมป์เบลล์ไม่ใหญ่มาก เชื่องมือง่าย และอุ้มเล่นง่าย

ตนเองเลี้ยงในที่พักเป็นอาคารพาณิชย์ ทำความสะอาดทุกวัน ให้อาหารตอนเย็นหลังเลิกงานวันละ 1 ครั้ง อาหารสำหรับหนูสั่งซื้อทางออนไลน์ ก็จะซื้อหลายยี่ห้อแต่นำมารวมกัน เพิ่มธัญพืชอาทิตย์ละ2 ครั้ง ผักเช่นข้าวโพดดิบ แครอต บร็อกโคลี่ ยกเว้นผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ แตงโม แตงกวา องุ่น เป็นต้น 

การเพาะพันธุ์และการบริหารจัดการให้มีหนูแคมป์เบลล์ขายทุกเดือน ก็จะเลือกที่จะผสมพันธุ์ทุกเดือน เดือนละ 3 ตัวก็จะได้ลูกขายทุกเดือน เลือกผสมพันธุ์สลับกับการพักท้องของแม่พันธุ์ การผสมก็จะเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ห่างกันป้องกันการอ่อนแอจากเลือดชิดหรือป้องกันข้อมูลทางพันธุกรรมที่อาจจะคล้ายคลึงกัน ปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมหรือความเปราะบางสามารถสืบทอดโดยลูกหลานได้ง่าย การเลี้ยงจึงควบคู่ไปกับการมีกลุ่มเลี้ยงหนูแคมป์เบลล์นอกจากได้เพื่อนใหม่แล้วยังได้สายพันธุ์ที่น่ารักและแข็งแรง

 

นิสัยขี้เล่นและซุกซน

เนื่องจากโดยธรรมชาติมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น ขนหยิกและขนฟู ตัวกลมอุ้ยอ้าย มีสีขนหลากหลาย เหมาะกับผู้เลี้ยงมือใหม่ เชื่องมือง่าย ใจดี ไม่ดุ ตัวเต็มมือ อุ้มเล่นง่าย และค่อนข้างนิ่งหากคุ้นกับเจ้าของทำให้ผู้เลี้ยงผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

หากใครต้องการเลี้ยงสัตว์ให้เป็นเพื่อนคลายเหงา สามารถจับมาฟัดเล่นบ้างเป็นบางเวลา ไม่ต้องใช้พื้นที่ ไม่ต้องพาไปวิ่ง ไม่มีเสียงหนวกหู การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์คือคำตอบ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ตัวอ้วนกลมนุ่มนิ่ม หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้ง บอกเลยว่าการเลี้ยงพวกเขาไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่เพียงพวกเราต้องทำความรู้จักและนิสัยของพวกเขากันก่อนเท่านั้นเอง

ยามว่างผ่อนคลายกับเจ้าตัวน้อย

 

อุปกรณ์การเลี้ยง

อุปกรณ์เลี้ยง กรงเลี้ยงแบบซี่ลวด จักรออกกำลังกาย ถ้วยอาหาร ขวดน้ำดื่มเปลี่ยน 3-4 วันต่อครั้ง ถ้วยดินเผาหรือบ้านน้อยเพื่อให้นอนกลางวันแบบไม่ร้อนเกินไป ไม้ลับฟันหรือลูกสน หนูบางสายพันธุ์เลี้ยงรวมกันไม่ได้ แต่หนูแคมป์เบลล์เลี้ยงรวมกันได้ 

โดยปกติเจ้าหนูแฮมสเตอร์แคมป์เบลล์นั้นชอบนอนตอนกลางวัน จึงไม่ต้องแปลกใจไปหากพวกเราจะได้ยินเสียงเขาวิ่งในจักรถีบตอนดึกบ่อยๆ โดยทุกตัวสามารถเลี้ยงได้ในกรงหรือตู้สำหรับหนูแฮมสเตอร์แคมป์เบลล์ พร้อมจักรถีบที่มีขนาดสมดุลกับตัว ห้ามอึดอัด เจ้าหนูต้องวิ่งเล่นได้สะดวก มีทรายอาบน้ำแบบไม่ย้อมสีและแห้งเพื่อหนูจะได้ทำความสะอาดด้วยตนเอง (ธรรมชาติการทำความสะอาดด้วยทราย) ถ้วยอาหาร ขวดน้ำ วัสดุรองกรงอย่างซังข้าวโพด ก้านปอ แต่ไม่แนะนำขี้เลื่อยเพราะมีฝุ่นเยอะและกลิ่นแรง ของเล่นสำหรับเอาไว้แทะลับฟัน อาหารอย่างธัญพืชแต่ไม่ควรซื้อถุงใหญ่เกินไป เพราะอาจจะทำให้ขึ้นราก่อนกินหมด ส่วนหนอน ขนม และผลไม้อื่นๆ ให้เป็นโอกาสพิเศษเพื่อเพิ่มความหลากหลาย แค่เพียงเท่านี้เจ้าหนูแฮมสเตอร์    แคมป์เบลล์ของพวกเราก็อยู่สบายแล้ว

ขนหยิกทั้งครอบครัว

สัตว์ตัวเล็กขนปุกปุย นิสัยการกินเก็บอาหารไว้ที่กระพุ้งแก้ม อากาศร้อนจะกินอาหารน้อยลง นอนกลางวัน ทำกิจกรรมกลางคืน หนูจะวิ่งออกกำลังกาย โดยเฉลี่ย 30 ไมล์ต่อคืน ตอนกลางคืนเราจะเห็นเขาวิ่งไปมาภายในกรงโดยธรรมชาติ สายตาไม่ค่อยดี ใช้ฟังและดมกลิ่น

สีสันและความอุ้ยอ้ายที่น่ารัก

การกินอาหาร หนูแฮมสเตอร์มักจะเก็บอาหารไว้ในกระพุ้งแก้ม นอกจากนี้ กระพุ้งแก้มสำหรับแม่หนูแฮมสเตอร์ยังเป็นที่เก็บลูกๆ เมื่อรู้สึกถึงอันตราย รวมไปถึงหากอากาศร้อน หนู        แฮมสเตอร์จะกินอาหารน้อยลง เนื่องจากมันคิดว่าไม่จำเป็นต้องสะสมไขมันในร่างกาย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณมี่ หรือ คุณปาณิสรา คล้ายคลึง เลขที่ 555/12 ซอยประชาอุทิศ 90 หมู่บ้านศวรรยา 2 ถนนประชาอุทิศ ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290 โทรศัพท์ 092-040-2042 fb : ปณิสรา คล้ายคลึง


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354