ฝรั่งแจ่มไทย สวนฝรั่งเชิงท่องเที่ยว ติดแม่น้ำปิง ที่เก้าเลี้ยว นครสวรรค์

ชีวิตเกษตรกรผ่านร้อนผ่านหนาว ยังพอทน แต่หลายคนที่ผ่านสถานการณ์โควิด-19 มาได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น

ผู้เขียนมีโอกาสแวะเวียนผ่านนครสวรรค์ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงกริ๊งกร๊าง หา “น้องโน๊ต” คุณปรียาณัชย์ แจ่มไทย คนอัธยาศัยดี เจ้าของสวนฝรั่งชื่อดัง ที่ตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ กับแบรนด์ “ฝรั่งแจ่มไทย” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนครสวรรค์ ราวๆ 22 กิโลเมตร

“น้องโน๊ต” คุณปรียาณัชย์ แจ่มไทย กำลังแนะนำฝรั่งสายพันธุ์แจ่มไทยและสาธิตการบรรจุเครื่องดื่มน้ำฝรั่งแจ่มไทย 

สวนฝรั่งแจ่มไทย ที่เก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างหนักหนา ฝรั่งพันธุ์ดีที่รสชาติอร่อยจำต้องปล่อยให้ร้างค้างเน่าคาต้น เพราะไม่คุ้มจ้างแรงงานไปเก็บผลแล้วไม่มีที่จะขาย ดังที่จะกล่าวในรายละเอียดต่อไป

ผู้เขียนอยากจะบอกว่า กว่าจะมาถึงสวนฝรั่งแจ่มไทย ก็ปาเข้าไปช่วงเย็นๆ ได้สนทนาพาทีไม่นานดวงอาทิตย์ก็จะเริ่มคล้อย น้องโน๊ตไม่รอช้าพาเดินเข้าสวนฝรั่งผ่านซุ้มฝรั่งที่ร่มรื่นสวยงาม ด้วยการจัดแต่งกิ่งสอดประสานโน้มเอียงเข้าหากันจนเป็นซุ้มฝรั่งเดินลอด ดูแล้วแปลกตาได้บรรยากาศสวยงามไม่เหมือนสวนฝรั่งทั่วไป

ซุ้มประตูสวนฝรั่งแจ่มไทย ในบรรยากาศที่ร่มรื่นริมแม่น้ำปิง เตรียมพร้อมรับท่องเที่ยวเชิงเกษตร

น้องโน๊ต บอกว่า เราจะทำสวนฝรั่งในเชิงเกษตรท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้รับคำชมจากเกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัด และผู้ใหญ่อีกหลายท่านก็เคยมาเยี่ยมชมกันบ่อยๆ รวมถึงดาราก็แวะเวียนมาถ่ายรูปที่สวนฝรั่งแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

พ่อพลอย-น้องโน๊ต แจ่มไทย พาเที่ยวชมสวนฝรั่งแจ่มไทย ติดริมแม่น้ำปิง ที่เก้าเลี้ยว

ผู้เขียนลงพื้นที่สัมผัสแล้วก็เป็นจริงดังว่า ซุ้มไร่สวนฝรั่งแจ่มไทยนั้นได้บรรยากาศร่มรื่นน่าท่องเที่ยวเชิงเกษตรจริงๆ เดินลอดซุ้มตามเส้นทางมองซ้ายขวาเห็นลูกฝรั่งน้อยใหญ่ห้อยเรียงรายใต้กิ่งและห่อคลุมไปด้วยถุงกระดาษสาเพื่อป้องกันแมลงและแสงแดดแผดเผา เดินไปสักระยะ มองไกลๆ เห็น คุณพ่อพลอย แจ่มไทย กำลังห่อผลฝรั่งอย่างสบายอารมณ์ภายใต้ร่มเงาของต้นฝรั่ง และเดินผ่านลอดซุ้มฝรั่งไปเรื่อยๆ จนทะลุไปถึงริมฝั่งแม่น้ำปิง ช่วงโค้งน้ำของตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์

พ่อพลอย แจ่มไทย มือห่อฝรั่งแรงงานชั้นครู

เดินชมสวนฝรั่งไปพรางพูดคุย ดูการห่อและการสาธิตตัดแต่งกิ่งของคุณพ่อพลอย แสงตะวันก็จะเริ่มคล้อยที่ปลายยอดฝรั่งชักเริ่มเลือนราง ความมืดก็จะเข้ามาปกคลุม จึงต้องพากันออกจากสวนฝรั่งไปยังเรือนพักรับรอง

น้องโน๊ต คนอัธยาศัยดีที่ว่านี้ คำนวณเวลาจะมืดค่ำด้วยความเป็นห่วงจึงชวนพักค้างแรมที่บ้านไร่สวนฝรั่งโฮมสเตย์ ที่รายล้อมไปด้วยต้นฝรั่ง เต็มพื้นที่ 11 ไร่ ได้บรรยากาศดีมากๆ ในยามค่ำคืน

คุณเอกลักษณ์ แรงงานหลักทำทุกอย่างในสวนฝรั่ง รวมถึงการตอนกิ่งพันธุ์ฝรั่งแจ่มไทยที่อยู่ในมือ

น้องโน๊ต ย้อนอดีตให้ฟังว่า แต่เดิมทีครอบครัวพ่อแม่มีอาชีพทำนา ทำมานานจนหลังขดหลังแข็งและส่งต่อความอึดความทนจนมาถึงลูกหลาน ก็คือน้องโน๊ต ลูกคนนี้จึงขอแบ่งพื้นที่นาของพ่อส่วนหนึ่ง 11 ไร่ มาทำสวนฝรั่งเพื่อเป็นทางเลือกของอาชีพ ทำไปทำมานานนับ 10 ปี ลองผิดลองถูกมาก็มาก จากฝรั่งธรรมดาๆ ปรับปรุงพัฒนาพันธุ์ไปเรื่อยๆ เอาพันธุ์โน้นมาผสมพันธุ์นี้ ทั้งทาบกิ่ง ตอนกิ่ง เสียบยอด จนได้พันธุ์ฝรั่งที่นิ่งพอ รสชาติดี ถูกปากของตัวเอง ลูกค้ากินแล้วชมว่าอร่อย ส่วนนักชิมฝรั่งทั้งหลายก็ชื่นชมและยกนิ้วให้ จึงขอตั้งชื่อพันธุ์ฝรั่งนี้ว่า “ฝรั่งพันธุ์แจ่มไทย” ตามนามสกุล

แต่ที่จะลืมไม่ได้ฝรั่งพื้นฐานชั้นครู อย่าง “ฝรั่งพันธุ์ฮ่องเต้” ที่น้องโน๊ตนำมาปรุงแต่งเสริมความอร่อยจนโดดเด่นและมีความแตกต่าง ว่ารสชาติเขาดีจริงๆ

ผลผลิตฝรั่งพันธุ์แจ่มไทย ลูกดกทุกฤดูกาล

นักชิมฝรั่งลิ้นทองระดับประเทศเขาก็การันตีในความอร่อย “ฝรั่งพันธุ์แจ่มไทย” และลงความเห็นว่า มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ผลใหญ่กรอบฟู ถึงแม้ว่าผลจะมีขนาดใหญ่รสชาติก็ไม่เปลี่ยน เวลาเคี้ยวก็ไม่กระด้าง ไม่จืด ไม่หวานมาก ความฝาดไม่มี และที่สำคัญเป็นฝรั่งอินทรีย์ที่ดูแลด้วยความเอาใจใส่ไม่ใช้สารเคมี ที่เป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งพันธุ์แจ่มไทย หนึ่งเดียวที่เก้าเลี้ยว นครสวรรค์

การวางแผนขุดทำคลองร่องน้ำกลางสวนฝรั่ง น้ำพร้อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

ผู้เขียนอยากจะบอกว่าที่ผ่านมา น้องโน๊ตได้รับผลกระทบหนักหนาจากโควิด-19 มาตลอด 2 ปี เช่นกัน ถึงรสชาติและคุณภาพฝรั่งจะดีแค่ไหน ถ้าไม่มีตลาดส่งจำหน่าย ด้วยข้อจำกัดเรื่องการควบคุมโรคระบาด ห้างร้านตลาดปิดกันหมด ฝรั่งลูกงามๆ สวยๆ ก็เหี่ยวเฉาปล่อยให้เน่าเสียค้างคาต้น

ลูกฝรั่งพันธุ์แจ่มไทยโชว์ค้างบนต้นกลมๆ สวยๆ กำลังดี

ช่วงระหว่างโควิดครอบครัวแจ่มไทยนั่งคิดกันหลายตลบ กับผลฝรั่งที่จะปล่อยให้ค้างอยู่บนต้นจึงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสหันมาแปรรูปทำเครื่องดื่ม “น้ำฝรั่งแจ่มไทย” คั้นสดบรรจุขวดขายเพิ่มมูลค่า และก็ได้ผลจริงๆ และอีกทางเลือกเป็นครั้งแรกกับการทำกิ่งตอนต้นกล้าพันธุ์ฝรั่ง เนื่องจากฝรั่งพันธุ์แจ่มไทยที่เราปรับปรุงพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาได้รับการยอมรับว่ารสชาติดีเป็นที่นิยมของตลาด

วันนี้กิ่งพันธุ์ฝรั่งแจ่มไทยจึงมีจำหน่ายแล้วตามออร์เดอร์ ราคาต้นพันธุ์ 100 บาท พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ รับประกันรากสมบูรณ์ กิ่งหัก รากเสียหาย ยินดีรับประกัน เพราะตัดตอนออกมาจากต้นแม่พันธุ์ และพร้อมให้คำปรึกษา

ฝรั่งพันธุ์แจ่มไทย ลูกใหญ่ๆ ขนาดกำลังพอเหมาะ 1 กิโลกรัม

สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ น้องโน๊ต ครอบครัวแจ่มไทย สามคนพ่อ และแฟน วางมือจากแปลงนามาเน้นทำสวนฝรั่งจริงๆ จังๆ เดินหน้าสู้กันใหม่ และแบ่งหน้าที่ช่วยกันดูแลคนละด้าน

เคล็ดลับการห่อผลฝรั่ง ต้องยกให้พ่อพลอย เน้นการห่อผลฝรั่งโดยใช้กระดาษสาเป็นหลัก ไม่ใช้หนังสือพิมพ์หรือกระดาษทั่วไป เพื่อป้องกันแสงแดดเผาทำให้ผิวฝรั่งเสียไม่สวยงาม เวลาห่อสังเกตดูผลที่สมบูรณ์ขนาดเท่าเหรียญสิบบาท ห่อด้วยกระดาษสาชั้นในและก็ตามด้วยถุงพลาสติกห่อคลุมชั้นนอก เพื่อป้องกันแมลงวันทองเจาะผลฝรั่ง ก็เป็นอันเสร็จ

ฝรั่งแจ่มไทยเกรดเอ คัดสวยๆ ลงกระเช้าพร้อมส่งเป็นของขวัญ

นับจากวันที่ห่อครบ 60 วัน ก็ถึงเวลาเก็บเกี่ยวฝรั่งก็จะสมบูรณ์น่ากิน หวาน หอม กรอบ อร่อย ผลใหญ่เนื้อหนาฟู ลูกที่ใหญ่สุดน้ำหนักอยู่ประมาณ 8 ขีด ไปจนถึง 1.8 กิโลกรัม เมื่อถึงฤดูแล้ง แดดแรงๆ ร้อนจัดๆ ก็จะมีตำหนิ ทิงเกอร์ ผิวเสียบ้างเป็นเรื่องปกติ เพราะที่สวนฝรั่งแห่งนี้จะไม่ฉีดยา ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยาขัดเคลือบผิวฝรั่ง สีผิวฝรั่งจากสวนจึงเป็นธรรมชาติ ช่วงหน้าร้อนก็จะมีตำหนิบ้างนิดหน่อย ผิวไม่สวย 100 เปอร์เซ็นต์

ตัวอย่างเนื้อฉ่ำๆ แน่นๆ ฝรั่งพันธุ์แจ่มไทยของแท้ ต้องที่เก้าเลี้ยว นครสวรรค์

ระหว่างเก็บผลผลิตก็จะตัดแต่งกิ่งไปพร้อมๆ กับการตอนกิ่งขยายพันธุ์ ก็จะเป็นหน้าที่แรงงานหลักอย่าง คุณเอกลักษณ์ สุดที่รักของน้องโน๊ต จะเป็นคนดูแลสวนฝรั่งและตอนกิ่งพันธุ์ ซึ่งจะทำกันในช่วงหน้าฝน เพราะรากจะแตกออกดี (เคยทดลองตอนกิ่งช่วงหน้าแล้งแห้งตายหมด) แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนเดือนกว่าๆ รากฝอยก็จะแตกพร้อมตัดแต่งลงถุงชำ หรือปลูกลงดินเพื่อขยายกิ่งพันธุ์ใหม่ได้ต่อไป

ฝรั่งในสต๊อกเตรียมคัดเกรดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฝรั่งอินทรีย์บ้านตะคร้อ ที่สวนแจ่มไทย

ส่วนหน้าที่การบริหารจัดการด้านการแปรรูป การตลาดต้องยกให้น้องโน๊ต และยังเป็นผู้นำจัดตั้งเป็น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฝรั่งอินทรีย์บ้านตะคร้อ ที่รวมกลุ่มกัน 15 ราย ครอบคลุมพื้นที่การปลูกฝรั่งจำนวนไม่น้อยกว่า 300 ไร่ ที่บ้านตะคร้อ อำเภอเก้าเลี้ยว

บทบาทของประธานกลุ่มอย่างน้องโน๊ต มีการส่งเสริมการแปรรูปฝรั่งหลากหลายประเภท อาทิ  ฝรั่ง จี๊ดจ๊าด 3 รส, ฝรั่งกวน, ข้าวเกรียบฝรั่ง และฝรั่งหยี เป็นต้น และรวมถึงการผลิตเครื่องดื่มน้ำฝรั่ง ภายใต้แบรนด์ “แจ่มไทย” (CHAM THAI) น้ำฝรั่งออร์แกนิก ส่งขายขวดละ 25 บาท ขนาด 250 ซีซี สามารถแช่เย็นเก็บไว้ได้นาน 15 วัน

เครื่องดื่มน้ำฝรั่งแจ่มไทย คั้นสดมีประโยชน์ทุกด้านของผลไม้สีเขียว

ส่วนฝรั่งผลสดเก็บจากต้น ชั่งน้ำหนักขายกิโลกรัมละ 40 บาท จัดส่งทั่วประเทศ พร้อมค่าขนส่ง เช่นเดียวกัน

หากผู้อ่านต้องการกิ่งพันธุ์ฝรั่งแจ่มไทย สั่งกันได้ล่วงหน้า อยู่ที่กิ่งพันธุ์ละ 100 บาท พร้อมค่าจัดส่ง ส่วนการปลูกฝรั่งก็ไม่ยาก เริ่มจากเตรียมหลุมปลูก ขุดให้ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร โรยด้วยมูลเป็ดหมักและแกลบ รองก้นหลุมปลูก ประมาณ 2 กิโลกรัมต่อหลุม ในอัตรา 2 : 1 แล้วนำต้นพันธุ์ฝรั่งลงหลุมปลูก ไม่ต้องบำรุงอะไรอีก ให้รดน้ำทุกๆ 7-10 วัน รดให้ชุ่ม ไม่ควรให้น้ำขัง เมื่อต้นฝรั่งเริ่มเจริญเติบโตจะพบแมลงศัตรูพืชมารบกวนบ้าง โดยเฉพาะแมลงเพลี้ยแป้ง ควรฉีดพ่นด้วยสารชีวภาพในกลุ่มสมุนไพรผสมกับน้ำ ฉีดพ่นบริเวณทรงพุ่มทุกๆ สัปดาห์ เท่านี้ก็มีฝรั่งพันธุ์ดีรสชาติอร่อยไว้คอยเก็บกินอยู่ในบริเวณบ้านละต้นสองต้น

บ้านพักรับรองแขกวีไอพี และนักท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สวนแจ่มไทย

สุดท้ายผู้อ่านท่านใดใคร่อุดหนุนสวนฝรั่งเกษตรอินทรีย์ของ “น้องโน๊ต” คุณปรียาณัชก์ แจ่มไทย กริ๊งกร๊างได้โดยตรงที่โทร. 098-749-3058 หรือผ่านนครสวรรค์อยากจะแวะเวียนไปเยี่ยมชมท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนฝรั่งแจ่มไทย ปักหมุดไปที่ ตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์

………………………………………………

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354