หนุ่มใหญ่ปทุมธานี ทำฟาร์มแมวไทยโบราณ สร้างรายได้ตลอดปี

แมวไทยเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว ซึ่งมีบันทึกอยู่ในสมัยสุโขทัย เมื่อเปรียบเทียบเวลาจะเป็นเวลากว่า 700 ปี ในอดีตแมวที่เป็นแมวไทยโบราณมีทั้งหมด 23 สายพันธุ์ จำแนกเป็นแมวให้คุณประโยชน์ 17 สายพันธุ์ และแมวให้โทษ 5 สายพันธุ์ ปัจจุบันเหลือเพียง 4 สายพันธุ์ คือ วิเชียรมาศ โคราชหรือสีสวาด ศุภลักษณ์ และโกญจา ส่วนขาวมณีนั้นเป็นแมวไทยเหมือนกันแต่เพิ่งค้นพบเมื่อช่วงต้นรัตนโกสินทร์เมื่อประมาณ 200 ปี ซึ่งสายพันธุ์แมวไทยทั้งหมดจะมีบันทึกในสมุดข่อยโบราณ

“ถ้าหากถามว่าเรารู้ได้อย่างไรว่าแมวนั้นมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เพราะในสมัยนั้นจะมีตำราสำหรับดูช้าง ดูม้า และตำราดูแมวจะโดนเขียนคู่กับตำราดูช้าง ดูม้า จนกระทั่ง 500 ปีหลัง ประเทศไทยเริ่มมีตำราสมุดข่อยโบราณแมวไทย”

คุณชนินทร์ มาศสุพงศ์ หรือ คุณบอล กับรางวัลชนะเลิศในการส่งแมวเข้าประกวด

คุณชนินทร์ มาศสุพงศ์ หรือ คุณบอล เจ้าของฟาร์ม “บ้านแมวไทยโบราณ CN Rangsit” ในพื้นที่ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ที่นำความรักและความชอบแมวส่วนตัว มาต่อยอดด้วยการเปิดฟาร์มและเพาะพันธุ์แมวไทยโบราณส่งขายและส่งประกวด ก่อนจะเล็งเห็นช่องทางการสร้างรายได้จากการเลี้ยงแมวไทยโบราณ ทำให้สร้างรายได้ตลอดทั้งปี

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงแมวไทยโบราณนั้น เริ่มขึ้นเมื่อ 11 ปีก่อน คุณชนินทร์ได้นำแมวบ้านมาเลี้ยงและเสียชีวิตลง จึงมีความคิดว่าอยากจะหาแมวเข้ามาเลี้ยงใหม่ โดยศึกษาหาความรู้เรื่องการเลี้ยงแมวอย่าวจริงจัง ซึ่งสายพันธุ์แรกที่คุณชนินทร์ได้มาคือ แมวสายพันธุ์วิเชียรมาศ หลังจากนั้นได้นำแมวสายพันธุ์วิเชียรมาศตัวดังกล่าว ลงสนามแข่งขันการเข้าประกวดแมวไทยโบราณ ได้รางวัลชนะเลิศ จึงเริ่มเพาะพันธุ์แมวไทยโบราณอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากคุณชนินทร์เริ่มเฟ้นหาแมวไทยโบราณ เพื่อนำมาทำสายพันธุ์ภายในฟาร์ม ทั้งแมวโคราชหรือสีสวาด ขาวมณี โกญจา และศุภลักษณ์ ตามลำดับ ซึ่งแมวสายพันธุ์ศุภลักษณ์ เมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน คุณบอลได้ร่วมมือกับสมาคมแมวไทย ในการทำให้แมวสายพันธุ์ศุภลักษณ์นิ่งอีกด้วย

แมวสายพันธุ์วิเชียรมาศ

“แรงบันดาลใจอีกหนึ่งเรื่อง สำหรับการเลี้ยงแมวไทยโบราณนั้นคือ คนไทยไม่ค่อยรู้จักแมวไทยสายพันธุ์แท้นะครับ ซึ่งเราเห็นแมวบ้าน แมวที่มีสีเปรอะปะ เขาก็จะเรียกกันว่าเป็นแมวไทย แต่ถ้าคนที่เลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์จริงๆ เขาจะรู้ ก็คืออย่างที่ผมบอกว่าที่เหลืออยู่และอีกประเด็นหนึ่งคือ อยากให้คนไทยเห็นว่าการที่เรามีแมวไทย อนุรักษ์แมวไทยอย่างไรเราก็ไม่น้อยหน้ากว่าชาวต่างชาติแน่นอน ซึ่งชาวต่างชาติทุกคน เกือบทุกประเทศ เขาอยากได้แมวไทยไปเลี้ยงนะครับ เวลาเขาซื้อกัน เขายอมจ่ายถึง 9 หมื่น ถึง 1 แสนบาท เพื่อจะนำแมวไทยเข้ายุโรป ถามว่าทำไมเขาถึงจ่ายแพง อย่าลืมว่าค่าตั๋วเครื่องบินก็อยู่ที่ราคา 1 หมื่น ถึง 2 หมื่นบาทแล้ว กว่าแมวไทยของเราจะเข้ายุโรปได้นั้น จะมีการตรวจคัดกรองหลายขั้นตอนมาก ทั้งโรคต่างๆ สุดท้ายต้องทำเรบีส์ คือ โรคพิษสุนัขบ้า กว่าแมวเราจะไปต่างประเทศได้ ก็อายุก็จะอยู่ที่ประมาณ 6 เดือนครับ ค่าตัวน้องจริงๆ จะอยู่ที่ 3 หมื่นบาท ส่วนใหญ่จะหมดไปกับค่าเดินทาง ค่าตรวจโรคมากกว่าครับ”

ลูกแมวสายพันธุ์วิเชียรมาศ

คุณบอล เล่าว่า การที่จะทำแมวขึ้นมาหนึ่งสายพันธุ์ จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลของแมวสายพันธุ์ดังกล่าว และนำมาเทียบกับตำราสมุดข่อยโบราณแมวไทยในการผสมพันธุ์ก่อนทุกครั้งหากตรงตำราทั้งเรื่องสีตา สีขน ใบหน้า กระบอกปาก ทรงหน้า รูปทรง ทรงหาง เป็นต้น

นิสัยทั่วไปของแมวไทยโดยรวมนั้น จะมีนิสัยที่ฉลาด ช่างประจบ หวงถิ่นที่อยู่ รักบ้าน รักเจ้าของ รักอิสระ จะมีความเป็นตัวของตัวเองและไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่ง

แมวสายพันธุ์สีสวาดหรือโคราช

สุขภาพโดยรวมของแมวไทยที่สามารถสังเกตได้ง่าย มีดังนี้

 1. นอกจากจะมีหุ่นที่พอเหมาะสมแล้ว ไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไป
 2. เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ขนต้องเงางาม ไม่หลุดร่วงมาก
 3. ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง และไม่มีเลือดปะปนมากับอุจจาระ
 4. ไม่สลัดหูหรือเกาหูบ่อยๆ จนเกินไป หากเกาหูบ่อยจนเกินไป สามารถสันนิษฐานได้ว่าแมวอาจจะมีไรในใบหู
 5. การเคลื่อนไหวต้องกระฉับกระเฉง ว่องไว ร่าเริง กินเก่ง
 6. จมูกต้องชื้นเล็กน้อย ไม่มีน้ำมูก เวลาหายใจต้องไม่มีเสียงครืดคราด
 7. สุขภาพช่องปาก ต้องมีฟันที่ดีและแข็งแรง ไม่มีหินปูนและกลิ่นปาก
 8. ดวงตาต้องสดใส ไม่มีขี้ตา
ลูกแมวสายพันธุ์สีสวาดหรือโคราช

ปัจจุบันทางบ้านแมวไทยโบราณ CN Rangsit นั้น มีแมวทั้งหมด 37 ตัว จะมีการเพาะพันธุ์ลูกแมวไทยเกือบทุกสายพันธุ์ ทั้งวิเชียรมาศ สีสวาดหรือโคราช ศุภลักษณ์ และขาวมณี ส่วนโกญจาทางฟาร์มจะมีตัวผู้เพียงตัวเดียว สำหรับไว้เดินสายประกวด เนื่องจากยังไม่สามารถหาแม่พันธุ์โกญจาที่มีลักษณะตรงกับตำราสมุดข่อยโบราณแมวไทยในการผสมพันธุ์ได้นั่นเอง

แมวสายพันธุ์ศุภลักษณ์

ด้านการผสมพันธุ์หรือที่เรียกกันว่าการบรีดแมวในสายพันธุ์แมวไทยโบราณนั้น ไม่มีความแตกต่างกัน แมวจะผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ ผสมพันธุ์ในสถานที่ที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวนจากแมวตัวอื่นมาก ก่อนที่จะเริ่มผสมพันธุ์แมวต้องได้รับวัคซีนประจำปีครบถ้วน ถ่ายพยาธิ และร่างกายแข็งแรง แม่แมวที่พร้อมผสมพันธุ์สามารถสังเกตได้จากการลูบช่วงโคนหาง ถ้าหากแมวมีการกดหางหรือกระดกก้น และนอนกลิ้ง พลิกซ้าย พลิกขวาตามพื้น แสดงว่ามีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ ส่วนพ่อพันธุ์ก่อนที่จะทำการผสมพันธุ์ จะมีการเสริมอกไก่ต้มเป็นพิเศษเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันกับแม่แมว เพราะเวลาที่แมวผสมพันธุ์กันแล้วนั้น จะสามารถถ่ายทอดความสมบูรณ์ไปยังลูกแมวที่จะเกิดได้

ลูกแมวสายพันธุ์ศุภลักษณ์

“ลูกแมว 1 คอกที่ได้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ บางครั้งเราอาจจะได้มา 4 ตัว หรือ 8 ตัว ก็ได้ แม่แมวตั้งท้องอยู่ที่ 60 วัน ไม่เกิน 64 วันนะครับ แม่แมวจะให้นมลูก จนกว่าลูกแมวจะสามารถกินอาหารเองได้ อยู่ที่ประมาณ 2 เดือน ดังนั้น ระยะเวลาตั้งแต่เราเริ่มบรีดจนถึงแม่แมวตั้งท้องและเลี้ยงลูกนั้น แม่แมวจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดอยู่ประมาณ 4 เดือน ทางฟาร์มจะให้แม่แมวพักท้อง 2 เดือน จึงจะสามารถเริ่มผสมลูกแมวคอกใหม่ได้ เพราะฉะนั้นแม่แมวใน 1 ปี โดยเฉลี่ยจะให้ลูกแมวประมาณ 2 คอก”

แมวสายพันธุ์ขาวมณี

หลังจากลูกแมวหย่านมแล้ว ทางฟาร์มจะให้อาหารเม็ดเสริมกับอกไก่ จนถึงอายุ 1 ปี หลังจากแมวมีอายุ 1 ปีขึ้นไปแล้วจะให้เป็นอาหารแมวโต สามารถเลือกสูตรได้ตามคุณภาพและความเหมาะสม เมื่อแมวมีอายุมากขึ้น จำนวนการให้อาหารก็จะลดน้อยลง

ลูกแมวสายพันธุ์ขาวมณี

“ในส่วนของการดูแลรักษา แมวทุกตัวภายในฟาร์มจะได้รับวัคซีนประจำปีครบทุกปี หากเรื่องการเจ็บป่วยก็จะเป็นอาการจามเล็กน้อย ทางฟาร์มจะมียาฆ่าเชื้อด้วยการป้อนให้แมว ประมาณ 2-3 วัน อาการก็จะดีขึ้น หากเป็นอาการเจ็บป่วยหนักๆ ทางฟาร์มยังไม่เคยเจอครับ หากในอนาคตแมวเจ็บป่วยเป็นโรคไตหรือโรคต่างๆ วิธีการรักษาคือต้องพาไปรักษากับสัตวแพทย์ ตามอาการที่น้องเป็นครับ”

บ้านแมวไทยโบราณ CN Rangsit จะมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 70,000-80,000 บาท ด้านราคาแมวแต่ละสายพันธุ์ จะมีหลากหลายราคาตามลักษณะของสายพันธุ์ ดังนี้

 1. สายพันธุ์วิเชียรมาศ ราคาเริ่มต้นที่ 7,000-9,000 บาท
 2. สายพันธุ์สีสวาดหรือโคราช ราคาเริ่มต้นที่ 10,000-12,000 บาท
 3. สายพันธุ์ศุภลักษณ์ ราคาเริ่มต้นที่ 10,000-12,000 บาท
 4. สายพันธุ์ขาวมณี ตาสีเหลืองราคา 7,000 บาท ตาสีฟ้าราคา 8,000 บาท และตา 2 สี ราคา 12,000 บาท
 5. สายพันธุ์โกญจา ราคาเริ่มต้นที่ 7,000-8,000 บาท
แมวสายพันธุ์โกญจา

คุณชนินทร์ แนะนำสำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวไทยโบราณว่า ควรเริ่มจากความรักและความชอบจริงๆ เพราะหากเริ่มจากทั้ง 2 สิ่งดี เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องการดูแล ความใส่ใจ และเรื่องอาหารก็จะตามมาเป็นลำดับต่อไป

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องแมวไทยโบราณ สามารถติดต่อคุณชนินทร์ มาศสุพงศ์ หรือ คุณบอล ได้ที่ฟาร์ม ซึ่งตั้งในพื้นที่ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี หรือสอบถามผ่านเพจเฟซบุ๊ก “บ้านแมวไทยโบราณ CN Rangsit” และทางเบอร์โทรศัพท์ 089-806-6688

………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354