โคก หนอง นา ที่ลพบุรี

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน หนึ่งเดือนเราได้พบกันหนึ่งครั้ง พร้อมกับหลากหลายเรื่องราวที่ผมได้ไปพบมา และนำมาบอกเล่าสู่กัน ประเด็นหลักก็เกี่ยวกับข่าวคราวชาวเกษตรของเรานั่นเอง จำได้ไหมครับ ก่อนนั้นผมเคยเอ่ยถึงคาถาหัวใจเกษตรกรไว้นั่นคือ ปลูกได้ ขายเป็น เน้นสตอรี่ มีดีที่แปรรูป แต่วันนี้ขอฉีกแนวไปเล็กน้อย เพราะเป็นเรื่องราวของการปรับ ปลูก ประยุกต์ และเปลี่ยนแปลง โดยใช้หลักปฏิบัติตามแนว โคก หนอง นา โมเดล และที่เพิ่มเข้ามาก็คือ บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) ในการทำกิจกรรมครั้งนี้

แบบที่วางเอาไว้

ผมได้รับการประสานงานจากมิตรสหายเพื่อชักชวนไปทำกิจกรรมปลูกป่าครั้งนี้ เริ่มจาก พระครูนาคดิตถ์วรรักษ์ (หลวงพ่อหนึ่ง อุปคุตโต) โทร. 089-241-6462 เจ้าอาวาสวัดท่าโขลง ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ท่านมีที่อยู่แปลงหนึ่ง ประมาณ 10 ไร่ ตอนแรกอยากสร้างโรงเรียน แต่มาเจอวิกฤตช่วงโควิดทำให้ต้องยกเลิกโครงการไป และตั้งใจว่าจะสร้าง โคก หนอง นา สวนป่ากลางทุ่ง สถานปฏิบัติธรรมสวนป่ากลางทุ่ง แปลงที่ดินตั้งอยู่ที่ 111/1 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านชี อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นพื้นที่อยู่กลางทุ่งนา เหมาะสมที่จะสร้างเป็นสถานที่ดำเนินกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งในด้านของการศึกษาหรือทางศาสนาต่อไป

เก็บรูปหมู่กันสักหน่อย
หลวงพ่อหนึ่งและท่านนายอำเภอ ร่วมปลูก

วัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ หลวงพ่อหนึ่งท่านแจ้งว่า

“เดิม อาตมาก็ตั้งใจจะสร้างโรงเรียนต่อ เพราะดูแลเด็กๆ ไว้เยอะ แต่พอเจอโควิด เด็กๆ ก็กลับบ้านเกือบหมด เหลืออยู่กับหลวงพ่อแค่สิบกว่าคน ก็เลยอยากทำอะไรที่มีประโยชน์ต่อเด็กๆ และคนอื่นๆ มาใช้พื้นที่ได้ด้วย”

“กรณีสร้างพื้นที่ขึ้นมาแล้ว จะมีคนดูแลไหมครับหลวงพ่อ”

“มีแน่นอน หลวงพ่อกับเด็กๆ อีกสิบกว่าคนเราจะอยู่ในพื้นที่ และจะมีชาวบ้านมาช่วยกัน”

“ที่นี่หลวงพ่อตั้งใจว่าจะให้ออกมาในรูปแบบไหนครับ”

“เรียกว่าเสนาสนะสถาน นะโยม สร้างป่าตามโครงการ โคก หนอง นา โมเดล เพื่อให้ทุกคนมาใช้ประโยชน์ด้วยกัน เด็กๆ มาเข้าค่าย พระสงฆ์มาทำกิจกรรมได้ อุบาสกอุบาสิกาก็มาร่วมทำกิจกรรมกันได้ เรียกว่าเราเปิดต้อนรับทุกคน”

“สาธุครับหลวงพ่อ”

หลวงพ่อเป็นกำลังใจให้ทุกกลุ่ม
ร่วมกันปลูก

เบื้องต้นเมื่อได้พูดคุยกัน เราตั้งใจจัดให้เป็นการทอดผ้าป่าต้นไม้ รับบริจาคไม้ทุกชนิด ทั้งไม้ป่า ไม้ผล ไม้โตเร็ว ไม้สมุนไพร กระทั่งไม้หายากต่างๆ ได้รับการตอบรับจากพี่น้องมิตรสหายจำนวนมากร่วมด้วยช่วยกันจัดส่งให้ โดยหลวงพ่อจ้างแบ๊กโฮมาปรับที่ตามรูปแบบที่วางเอาไว้ เน้นเป็นโซนนิ่งไม้แต่ละชนิด สำหรับต้นไม้ที่นำไปร่วมในครั้งนี้ ประกอบด้วย มะม่วง ทุเรียน ขนุน ฝรั่ง ยางนา ประดู่ พะยอม พะยูง มะค่าโมง มะค่าแต้ หลุมพอ เขลง มะขามป้อม มะตูม ไผ่ จันท์ คีเปล ตะแบก ชิงชัน ตาล แคนา ชมพูพันธุ์ทิพย์ ฯลฯ

วัยรุ่นก็มาช่วยกันปลูก
ตักน้ำรดต้นไม้กัน

ในการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ เนื่องจากแปลงที่จะอยู่กลางทุ่งนา เราจึงใช้ไม้ป่าปลูกเย็บขอบพื้นที่ ทั้งเพื่อเป็นแนวกันลมและกำหนดขอบพื้นที่ระหว่างแปลงให้ชัดเจน แบ่งบางส่วนปลูกไผ่เพื่อใช้ประโยชน์ทั้งหน่อและลำ ไม้ผล จัดปลูกในช่วงตรงกลาง ไม้สมุนไพร ปลูกแซมกระจายไป โดยจะลงหน่อกล้วยแซมเป็นทั้งไม้พี่เลี้ยงและเป็นผลไม้ในเวลาเพียง 1 ปี ให้ได้ผลผลิต ในส่วนของพื้นที่สระน้ำเราจะปลูกบัวเพื่อความสวยงามและเป็นอาหารต่อไป

พระสงฆ์ก็มาร่วมกันปลูก
ทีมน้องๆ ที่คอยดูแลโครงการนี้

การติดต่อประสานงานเราใช้ประชุมกันผ่านระบบโทรศัพท์ ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ได้รับความอนุเคราะห์จากรายการถนนดนตรี โดย พี่โญ-พิณโญ รุ่งสมัย เป็นแกนหลักในการแจ้งข่าวไปสู่พี่น้องมิตรสหาย รวมถึงทางสื่อโซเชียลอื่นๆ ทำให้ในวันปลูกนั้นมีหลายกลุ่มมาช่วยกัน ซึ่งต้องขอบันทึกไว้ ทางฝ่ายปกครอง นำโดย นายอำเภอบ้านหมี่ ท่านธีรเมธ เทพวิชัยศิลปะกุล, ท่านปลัดอำเภอ, นายกองค์การบริหารส่วนตำบล, ผู้ใหญ่บ้าน, ผู้นำหมู่บ้าน, พี่น้องชาวบ้าน, รวมถึงเด็กๆ ที่อยู่ประจำในพื้นที่, กลุ่มทหารเอกพระนารายณ์, กลุ่มผู้ฟังรายการถนนดนตรี และได้รับการสนับสนุนกำลังหลักในการขุดปลูกจาก ทหารกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ค่ายพระนารายณ์, ทหารพันธุ์ดีจากค่ายภูมิพล, ทีม 1 ไร่พอเพียง, ทีมบ้านสวนทานคา, ทีมเจคนเดินดิน, หากตกหล่นทีมใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ดูแลเรื่องน้ำดื่มกันอย่างดี
ทีมปรุงอาหาร

ที่สร้างความสนุกสนานให้การปลูกป่าครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดีคือ ต้องขอขอบคุณทีมแม่ครัวจากนนทบุรี และเสียงเพลงขับกล่อมจากวงระบัดใบ, เบิด เทพบุตรแฟมิลี่ ขอบคุณสวนป้าแจ๋ว บ้านนา จังหวัดนครนายก ที่สนับสนุนกล้าไม้ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมปัจจัยสนับสนุน ขอบคุณทีมตากล้องที่เก็บภาพสวยๆ มาให้ชมกัน

ทีมดนตรีอาสามาขับกล่อมในครั้งนี้

งานนี้ยังไม่จบนะครับ เพราะเราต้องเติมป่าอาหารลงไปให้พื้นที่นี้เพียบพร้อมไปด้วย ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ตอนนี้เรายังเปิดรับบริจาคหน่อกล้วย กล้ามะละกอ เพื่อนำมาปลูกเสริมต่อไปด้วยครับ หากท่านใดสนใจอยากไปชมหรืออยากไปเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกก็ยินดีต้อนรับนะครับ หากมีหน่อกล้วย หรือกล้ามะละกอในตอนนี้ ติดต่อส่งไปที่หลวงพ่อได้เลยครับ ขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านครับ สวัสดีครับ

………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354