เด็กหนุ่มพัทลุง เพาะหอยโข่งขาย ผ่านช่องทางออนไลน์ กวาดรายได้ทุกวัน

การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยการทำสิ่งที่รักและชื่นชอบ ย่อมก่อให้เกิดแห่งความสุขอย่างแท้จริง หากสิ่งที่ลงมือทำนั้น สามารถพัฒนาและต่อยอดให้เกิดเป็นธุรกิจสร้างเม็ดเงิน ทำให้มีรายได้เพิ่มในครอบครัว เช่นเดียวกันกับ คุณชิษณุพงศ์ ไกรแสง หรือ คุณบ่าว เจ้าของ “ฟาร์มหอยโข่งใต้ พัทลุง By คุณบ่าว” วัย 20 ปี เด็กหนุ่มผู้มากความสามารถ ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้เพิ่ม โดยการทำฟาร์มเพาะหอยโข่งขายผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างรายได้ให้กับตนเองทุกวัน

หอยโข่งพร้อมจัดส่ง
หอยโข่งขนาดเท่าฝ่ามือ

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงหอยโข่งนั้น เกิดขึ้นเมื่อประมาณเกือบ 2 ปีที่แล้ว เพราะบริเวณพื้นที่โดยรอบบ้านจะเต็มไปด้วยแม่น้ำลำคลอง จึงชวนเพื่อนๆ ที่รู้จักกันในหมู่บ้านกระโดดลงเล่นน้ำในแม่น้ำลำคลอง โดยที่ไม่ได้คิดอะไรตามประสาของเด็กหนุ่ม จนกระทั่งคุณบ่าวจับหอยโข่งขึ้นมา ขณะนั้นเองยังไม่รู้ว่าหอยโข่งสามารถขายได้ จึงถ่ายรูปหอยโข่งลงโพสต์ขายทางหน้าเฟซบุ๊กของตนเองโดยไม่ได้คิดจริงจัง เพราะโดยปกติคนภาคใต้จะนิยมบริโภคหอยโข่งกันอยู่แล้ว

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาทีต่อมาโพสต์เฟซบุ๊กของคุณบ่าวดังกล่าว ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงมีออเดอร์จากผู้ที่สนใจเข้ามาอย่างถล่มทลาย จึงนำไปสู่การสร้างฟาร์มเพาะหอยโข่งขายและสร้างเพจเฟซบุ๊ก “ฟาร์มหอยโข่งใต้ พัทลุง By คุณบ่าว”

“ตอนที่ผมโพสต์ขายหอยโข่งในเฟซบุ๊ก ผมก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอกลับมาดู ต้องตกใจ เพราะมีคนสนใจต้องการที่จะสั่งซื้อหอยโข่งเยอะมาก ตอนนั้นกิโลกรัมละ 150 บาท ผมจึงทำฟาร์มและสร้างเพจเฟซบุ๊กสำหรับการขายหอยโข่งโดยเฉพาะครับ”

คุณชิษณุพงศ์ ไกรแสง หรือ คุณบ่าว วัย 20 ปี
รีวิวจากลูกค้า

สำหรับพื้นที่ในการเลี้ยง คุณบ่าวจะเลี้ยงหอยโข่งในบ่อดิน ขนาด 3×3 เมตร และบ่อปูนขนาด 2×2 เมตร วิธีเลี้ยงไม่ได้ยากอย่างที่คิด จะนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่จับมาจากธรรมชาติมาเลี้ยงในบ่อที่จัดเตรียมไว้ ใส่น้ำจืดในปริมาณครึ่งบ่อ หอยโข่งสามารถอยู่ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ต้องดูแลเรื่องน้ำเป็นพิเศษโดยเฉพาะบ่อปูนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะหอยโข่งชอบอยู่น้ำที่ใสสะอาด หากน้ำขุ่นอาจทำให้หอยโข่งตายได้

“ก่อนที่จะนำหอยโข่งลงเลี้ยงในบ่อปูน ควรสับหยวกกล้วย ต้นกล้วย ใส่ทิ้งลงไปในบ่อปูนล่วงหน้าสักประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้หยวกกล้วย ต้นกล้วย กำจัดคราบหน้าปูน กำจัดความเค็มและสารที่อยู่ในบ่อออกให้หมด หากไม่ใส่หยวกกล้วย ต้นกล้วย ก่อนที่จะนำหอยลงบ่อปูน หอยโข่งลงไปหอยก็จะตายทันทีครับ”

เมื่อหอยโข่งปรับตัวสภาพพื้นที่ที่อาศัยได้แล้ว หลังจากนั้น 1 เดือน หอยโข่งจะออกไข่ สามารถปล่อยไข่ฟักตามธรรมชาติหรือจะนำไข่มาฟักเองก็สามารถทำได้ ไข่หอยโข่งจะใช้เวลาฟักประมาณเกือบ 1 เดือน ก็จะเริ่มออกเป็นตัว ทางฟาร์มจะคัดแยกลูกหอยโข่งที่ฟักตัวแล้วลงในบ่ออนุบาล สามารถใส่ในกะละมังหรือลังโฟมได้ เพราะหอยโข่งยังมีขนาดตัวที่เล็กอยู่

หอยโข่งที่เลี้ยงในบ่อปูน
หอยโข่งขนาดลวกจิ้ม

“หอยโข่งที่พร้อมเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์นั้น ทางภาคใต้จะดูที่ขนาดตัวประมาณ 1 กำมือเด็ก ก็จะเป็นหอยสาวอายุประมาณ 4-5 เดือน หอยสาวจะเริ่มวางไข่เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่ 6 ส่วนพ่อแม่พันธุ์ที่พร้อมจะอยู่ที่ 7-8 เดือนครับ กำลังโตได้ที่”

เมื่อหอยโข่งโตเต็มที่ได้ 4-5 เดือน จะทำการแยกใส่ลงบ่อใหญ่ในปริมาณที่เหมาะสม หากใส่หอยโข่งในปริมาณเยอะเกินไป อาจทำให้หอยไม่มีพื้นที่ในการอยู่อาศัยและตายได้ในเวลาถัดมา

สำหรับการเลี้ยงหอยโข่งจะไม่ค่อยมีโรค ส่วนมากหอยจะตายจากเรื่องน้ำอย่างเดียว หากผู้เลี้ยงไม่หมั่นเปลี่ยนน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่รักษาความสะอาด ปล่อยให้น้ำเสียหรือขุ่น

อาหารสำหรับหอยโข่ง จะเป็นใบตำลึง ผักบุ้ง ผักกาด และกะหล่ำปลี เป็นต้น เน้นเป็นพืชผักเป็นหลัก หอยโข่งจะเริ่มกินเยอะในช่วงเวลาค่ำ คุณบ่าวเคยซื้ออาหารปลาดุกมาแล้ว แต่กลับต้องเจอปัญหาหอยโข่งไม่กินและน้ำเสียเร็ว ทางฟาร์มจึงเน้นให้ผักใบตำลึงเป็นส่วนใหญ่

“การให้หอยโข่งกินพืชผักเป็นหลัก ทำให้หอยมีขนาดตัวที่ดี ตัวสวย น้ำไม่เสียแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนค่าอาหารสำหรับหอยโข่งได้เป็นอย่างดี เพราะเราสามารถเก็บผักบริเวณรอบบ้าน นำมาเป็นอาหารสำหรับหอยโข่งได้อีกด้วย”

 

ออเดอร์จัดส่งลูกค้าทุกวัน

จากความไม่ตั้งใจในวันนั้น สู่ออเดอร์หอยโข่งวันละ 100 กิโลกรัม ในวันนี้คุณบ่าวเล่าให้ฟังว่า ในบางวันจะมีออเดอร์เฉลี่ยวันละ 10-100 กิโลกรัม ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าทางภาคอีสาน และภาคกลางที่นิยมสั่งซื้อเพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทาน

หอยโข่ง จะเริ่มขายได้เมื่อมีอายุได้ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ขนาดเท่าเหรียญสิบบาท เหมาะสำหรับการลวกจิ้มจนถึงขนาดหอยโข่ง 1 ตัว 1 กิโลกรัม ราคาขายหอยโข่งจะแตกต่างกันออกไปตามขนาดตัวของหอยโข่งและตามความนิยมของลูกค้าในการเลือกขนาดหอยโข่งในการรับประทาน

ราคาหอยโข่งที่ขายในฟาร์มหอยโข่งใต้ พัทลุง By คุณบ่าว เริ่มต้นที่ 80 บาท จนถึง 130 บาท

ด้านลูกค้าท่านใดที่สั่งหอยโข่งจากทางฟาร์มไป หากยังไม่รับประทาน ควรนำหอยโข่งไปใส่ในพื้นที่เหมาะสม จำลองที่อยู่ของหอยโข่งโดยการใส่ก้อนหิน ต้นไม้และควรเปลี่ยนน้ำอยู่บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันหอยโข่งตายก่อนรับประทานนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจจะสั่งซื้อหอยโข่ง สามารถติดต่อได้ที่คุณชิษณุพงศ์ ไกรแสง หรือ คุณบ่าว เจ้าของ “ฟาร์มหอยโข่งใต้ พัทลุง By คุณบ่าว” ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “ฟาร์มหอยโข่งใต้ พัทลุง By คุณบ่าว”


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354