สาวบริษัท ใช้พื้นที่ 100 ตารางวา ปลูกดอกไม้กินได้ สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

ไม้ดอกไม้ประดับนอกจากปลูกเพื่อความสวยงามแล้ว กระแสในเรื่องของการนำมาประดับอาหารหรือประดับบนขนมก็ได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน เพราะด้วยสีสันสวยงามที่มีความหลากหลาย เมื่อนำมาประดับตกแต่งแล้ว ช่วยเพิ่มสีสันชวนมองชวนทานไม่น้อยทีเดียว ซึ่งดอกไม้ที่นำมาตกแต่งนั้น นอกจากปลูกเพื่อความสวยงาม ยังสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ปลูกได้อีกหนึ่งช่องทาง

 

คุณสิรินทร์ กล้วยพนาวัน

คุณสิรินทร์ กล้วยพนาวัน เลขานุการบริษัท ได้นำความชอบจากการที่ปลูกดอกไม้มาสร้างอาชีพเสริม โดยเธอได้ปลูกไม้ดอกหลายชนิด อยู่ ณ เลขที่ 219/122 ซอยประชาชื่น 37 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ด้วยการเช่าพื้นที่แห่งนี้นำมาทำสวนไม้ดอกกินได้ จากที่ต้องการทำเพื่อเป็นสถานที่ให้ลูกได้เล่นในวันหยุด แต่กลับทำเงินให้กับเธอได้ดีทีเดียว

 

โควิด-19 เป็นเหตุ

จึงเกิดงานทางเกษตร

คุณสิรินทร์ เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันยังคงมีงานประจำทำอยู่ เป็นเลขาอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน สถานการณ์โควิด-19 ในช่วงนั้นค่อนข้างมีการระบาด จึงทำให้เธอต้องทำงานอยู่ที่บ้าน (Work From Home) มากขึ้น ด้วยความที่ไม่ได้ออกไปไหนและเห็นลูกๆ ที่พักอยู่ในคอนโดฯ เล่นแต่โทรศัพท์มือถือ จึงได้มองหากิจกรรมอื่นๆ ให้ลูกได้ละสายตาจากการเล่นโทรศัพท์มือถือบ้าง ซึ่งพื้นที่ข้างคอนโดฯ มีน้องที่รู้จักเช่าที่ดินเพื่อปลูกกระบองเพชรจำหน่ายอยู่ จึงได้ไปติดต่อขอแบ่งพื้นที่ว่างมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับในแบบที่เธอสนใจ จากจุดเริ่มต้นของการเช่าที่ในวันนั้นทำให้ชีวิตมีจุดเปลี่ยนและเกิดรายได้เสริมที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน

กล่องละ 100 บาท

“ช่วงนั้นลูกเรียนออนไลน์ เขาก็มีสอนให้ปลูกผักในพื้นที่บนคอนโดฯ พอเห็นว่ากิจกรรมนี้น่าสนใจ เลยบอกให้ลูกทำมาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเราพักบนคอนโดฯ พื้นที่จำกัด เลยตัดสินใจมาคุยกับน้องที่เขาเช่าที่อยู่ในซอยประชาชื่น 37 ว่าขอแบ่งได้ไหม ก็ตกลงกัน แบ่งเช่าต่อเดือนประมาณ 2,500 บาท ช่วงแรกเราไม่ได้คิดนะว่าจะทำเป็นอาชีพที่เกิดรายได้ เพียงแต่เพื่อการอยู่แต่ในห้องแคบๆ เลยตัดสินใจอยากมีพื้นที่ไว้ทำกิจกรรม ซึ่งราคานี้ก็ไม่แพง อย่างน้อยอยากให้ลูกได้มีพื้นที่วิ่งเล่น ส่วนตัวเราเองก็ปลูกไม้ดอกไม้ประดับที่สนใจไปด้วย” คุณสิรินทร์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการได้มาทำสวนเกษตรด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม

รายได้เสริมที่ทำได้ทุกวัน
พื้นที่ 100 ตารางวา

โดยช่วงแรกทดลองปลูกผักเพื่อแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ แต่ด้วยความที่ไม่ได้เน้นใช้สารเคมี เธอจึงได้มาปรับเปลี่ยนปลูกไม้ดอกไม้ประดับแทน เน้นความสวยในแบบที่เธอสนใจ แต่เมื่อร้านกาแฟและร้านขนมที่อยู่ในย่านนี้เห็นว่าดอกไม้ที่เธอปลูกสามารถกินได้ และนำมาตกแต่งบนจานอาหารได้ ทำให้เธอมีจุดเริ่มต้นของการเข้ามาสู่การทำเป็นการค้าเต็มตัวที่มีรายได้แทบทุกวัน

ดอกพวงชมพู
ดอกผีเสื้อแสนสวย

 

พื้นที่ 100 ตารางวา

ทำเงินหลักหมื่นต่อเดือน

พื้นที่ 100 ตารางวา เช่าด้วยเงิน 2,500 บาทต่อเดือน คุณสิรินทร์ บอกว่า เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างรายได้ที่มีกำไร เพราะรายได้จากการปลูกไม้ดอกไม้ประดับสามารถทำให้เธอเก็บดอกขายได้ทุกวัน บางเดือนรายได้เป็นหมื่นบาทเมื่อหักจากค่าเช่าที่ดินออกแล้ว

แต่ก่อนที่จะมีรายได้จากการขายดอกไม้กินได้มีรายได้ขนาดนี้ เธอได้ทำการศึกษาตลาดก่อนว่า หลักๆ แล้วดอกไม้ชนิดไหนบ้างที่ทานได้ และเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง เมื่อศึกษาความต้องการของดอกไม้แต่ละชนิดแล้ว เธอก็ได้เตรียมความพร้อมนำดอกไม้เหล่านั้นเข้ามาปลูกทันที ซึ่งการปลูกไม่ได้มีหลักเกณฑ์ตายตัว มีพื้นที่ว่างตรงไหนปลูกตรงนั้น เพียงแต่การปลูกจะเน้นความปลอดภัยแบบไม่ใช้สารเคมี

ดอกดาวกระจาย

“ช่วงแรกเราปลูกผัก พอไปให้เพื่อนๆ เขาก็ให้ผลตอบแทนมาบ้าง แต่พอเราไม่ใช้สารเคมี แมลงศัตรูพืชเยอะ และที่สำคัญรอเวลาถึง 45 วัน กว่าจะโตเก็บขายได้ ค่อนข้างเสียเวลา ก็เลยตัดสินใจมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับแบบที่เราชอบดีกว่า ซึ่งดอกไม้กินได้ที่เราไปศึกษามา เราสามารถเก็บขายได้ทุกวัน ดอกไม้สายพันธุ์หลักๆ ก็จะมี ดอกพวงชมพู ดอกมากาเร็ต ดอกเดซี่ ดอกผีเสื้อแสนสวย ดอกดาวกระจาย ดอกบานชื่น และดอกแววมยุรา ซึ่งแรกๆ ซื้อมาก่อน หลังจากขยายพันธุ์เองได้ก็ขยายพันธุ์เอง ทำให้ประหยัดต้นทุนมากขึ้น สลับกันไปแบบนี้บนพื้นที่ทั้งหมด 100 ตารางวา” คุณสิรินทร์ บอก

โดยดินที่ใช้ปลูกก็เป็นดินที่ซื้อเข้ามาบ้าง และบางส่วนก็จะนำใบไม้ในพื้นที่มาทำให้ย่อยสลาย และทำเป็นวัสดุปลูกไว้ใช้เอง ส่วนในเรื่องของแมลงศัตรูพืชเมื่อเห็นว่ามีเข้ามาภายในแปลง ก็จะหยิบนำออกไปทิ้งนอกสวนทันที ก็จะทำให้ดอกไม้ไม่เกิดความเสียหาย เพราะการทำสวนเกษตรของเธอมีความตั้งใจว่าจะไม่ใช้สารเคมี ดังนั้น ลูกค้าที่ซื้อดอกไม้ออกไปจากสวนของเธอ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

ดอกไม้เก็บขายได้ทุกวัน

มีรายได้ก่อนไปทำงานประจำ

เมื่อดอกไม้ที่ปลูกตลาดมีความต้องการเข้ามาอยู่ทุกวัน คุณสิรินทร์ บอกว่า เธอจะใช้เวลาในช่วงเช้ามาตัดดอกไม้เพื่อส่งให้ลูกค้าที่มีคำสั่งซื้อเข้ามา โดยจะใช้เวลาว่างช่วงเช้าก่อนไปทำงานมาตัดแล้วส่งให้ลูกค้าวันต่อวัน ต่อมาเมื่อเป็นที่รู้จักของลูกค้าในโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้มีคำสั่งซื้อจากต่างจังหวัด สั่งเข้ามาอีกหนึ่งช่องทาง ด้วยระบบขนส่งในปัจจุบันที่ทันสมัยและรวดเร็ว จึงทำให้การส่งดอกไม้ไปยังต่างจังหวัดจึงไม่ใช่เรื่องยาก

โดยการตัดดอกไม้ที่ปลูกภายในสวน จะเน้นแบบคละสีคละชนิดไป เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าต้องการความหลากหลาย เธอก็จะตัดและคัดด้วยตัวเองในทุกๆ เช้า การบรรจุภัณฑ์ใส่ลงในกล่องพลาสติกที่ช่วยกันกระแทกได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ดอกไม้ไม่เกิดความเสียหายและเกิดการช้ำก่อนไปถึงมือลูกค้า

“ดอกไม้ที่เด็ดและบรรจุใส่กล่องไปให้ลูกค้า ราคาขายก็จะอยู่ที่กล่องละ 100 บาท วันๆ หนึ่งจะรับออร์เดอร์ขั้นต่ำอยู่ที่วันละ 5 กล่อง และมากสุดอยู่ที่ 10 กล่องต่อวัน เท่ากับก่อนไปทำงานประจำ ทุกเช้าเราก็จะได้เงินอยู่ที่ 500-1,000 บาท จันทร์ถึงศุกร์ ก็ประมาณ 2,500-5,000 บาท ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็ให้ต้นได้พัก ก็ถือว่าใน 1 เดือนหลังจากเราหักค่าเช่าที่ดินแล้ว ก็ถือว่าดอกไม้ที่ปลูก สามารถเป็นรายได้เสริมที่ดีมากๆ สำหรับเราตอนนี้” คุณสิรินทร์บอกด้วยสีหน้าที่มีความสุขของการมีอาชีพเสริม

ตกแต่งบนขนม

ช่วงท้าย คุณสิรินทร์ แนะว่า สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำการเกษตร ความสำเร็จไม่ได้วัดว่าจะต้องมีรายได้มากหรือน้อย เพียงแต่ทุกอย่างต้องลงมือทำด้วยใจรักก่อน เหมือนเช่นเธอที่ทำเพราะชอบในการปลูกดอกไม้ และอยากมีพื้นที่สำหรับวันหยุดได้มีกิจกรรมทำ ไม่ได้มองที่ตัวเงินว่าจะต้องได้รับในช่วงแรก แต่จากความรักและความตั้งใจของการลงมือทำ เธอจึงเกิดรายได้เสริมที่ดีมาจนทุกวันนี้ ท่านที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เพจ Sirin garden & edible flower

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2565


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354