เกษตรฯเผยพร้อมรับอียู ตรวจไอยูยู1-15ก.ค. เล็งต่อสหรัฐฯถอดไทยจากเทียร์2

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมข้อมูลพร้อมรายงานทุกสถานการณ์ ช่วงที่เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู)เข้ามาติดตามและตรวจสอบการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู)ของไทยทั้งระบบ ระหว่างวันที่1 -15 กรกฎาคมนี้

ซึ่งการเข้ามาของอียูครั้งนี้จะเพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการมากกว่าทุกครั้ง โดยมุ่งเน้นตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเรือ การควบคุมเรือประมง เรือประเภทอื่นที่มีส่วนสนับสนุนเรือประมง ซึ่งปัจจุบันกระทรวงเกษตรฯได้ออกประกาศให้ติดตั้งเครื่องติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ การทำงานด้านไอยูยูมีความคืบหน้าไปมาก แต่ยอมรับการดำเนินการยังไม่100%ตามเป้า เพราะบางอย่างเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารกับงานเชื่อมโยงกับระบบระหว่างหน่วยงาน ที่ต้องอาศัยเวลาในการแก้ไข

พล.อ. ฉัตรชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีกรมเจ้าท่าเอาผิดกับผู้ครอบครองสิ่งล่วงล้ำลำน้ำตามกฎหมาย ซึ่งกระทบกับการเลี้ยงปลาในกระชังของเกษตรกร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการหารือหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงคมนาคม กรมเจ้าท่า โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสาน คาดแนวทางจะชัดเจนในสัปดาห์นี้ ซึ่งการเร่งดำเนินการแก้ปัญหาไอยูยู ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อให้ไทยหลุดจากใบเหลืองของอียู แต่อยากเห็นความยั่งยืนของทรัพยากรทางทะเล เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ และผลักดันให้ไทยมีภาพลักษณ์ต่อการทบทวนรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐ ที่ขณะนี้ไทยอยู่เทียร์ 2 วอตช์ลิสต์ ในเร็วๆนี้

ที่มา : มติชนออนไลน์