โชคเก้าชั้นด่าง หน้าวัวใบ ไม้มงคลที่สร้างเงินแสนเงินล้าน

“โชคเก้าชั้นด่าง หรือหน้าวัวใบ เป็นไม้มงคลที่ให้โชคหลายชั้นแก่ผู้ปลูก เสริมสิริมงคลและนำแต่ความโชคดีมาสู่ผู้ปลูก รวมไปถึงบ้านที่พักอาศัย ทำให้ค้าขายดี ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น และนิยมนำไปเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ”

ไม้ประดับที่เป็นทั้งความสวยงาม คุณค่า ราคา และชื่อที่เป็นมงคลของไทยเราตอนนี้ที่มาแรงแซงโค้ง ก็คือหน้าวัวใบที่ชื่อโชคเก้าชั้นด่างที่สวนของ คุณฉลวย ขันจำนงค์ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี นอกจากทุเรียนดังแล้ว เรื่องของไม้ดอกไม้ประดับ ก็ไม่เป็นสองรองใคร ในเนื้อที่ 15 ไร่ ที่ทำแปลงปลูกไม้ประดับเป็นพวกไม้ใบหรือหน้าวัวใบที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับคุณฉลวยอยู่ตอนนี้ ด้วยประสบการณ์ปลูกเลี้ยงต้นไม้มาหลายปี โดยเฉพาะหน้าวัวใบโชคเก้าชั้นด่าง จนพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาเอง เป็นที่ติดตลาดอยู่ตอนนี้ก็มีหลายชื่อ เช่น พาร่ำรวย นำโชค ตาลปัตร เป็นต้น

คุณฉลวย ขันจำนงค์ ภายในสวนพลอยชนกที่สรรค์สร้างโชคเก้าชั้นด่างที่มีลวดลายแปลกตา

หน้าวัวใบชื่อว่า โชคเก้าชั้นด่าง ไม้มงคลและไม้ประดับสวยงามที่คนไทยและต่างชาติกำลังเป็นที่สนใจในขณะนี้ และอีกอย่างคนไทยเป็นผู้สร้างสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาเป็นที่โด่งดังและกลายเป็นไม้ส่งออกทำรายได้เข้าประเทศไม่น้อยเลยทีเดียว

ในขณะที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง แต่วงการไม้ดอกไม้ประดับก็ยังไปได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะต้นหน้าวัวใบ อาจจะเป็นเพราะว่ารูปทรงของใบ ความทนต่อสภาพแวดล้อม อยู่ได้นานไม่ทิ้งใบ ใบมีความหนาทนต่อใบร่วงได้นาน ยิ่งใบมีความด่างที่มีหลายเฉดสียิ่งทำให้ได้ราคาดี ปลูกง่ายเป็นไม้ร่มรำไรและเป็นไม้ที่ตลาดต่างประเทศกำลังต้องการ

กำลังโตพร้อมจำหน่าย

ไม่น่าเชื่อว่าต้นหน้าวัวใบจะเป็นที่นิยมและมีราคาแพงกว่าหน้าวัวตัดดอก ที่มาของหน้าวัวใบที่มีราคาและค่อนข้างสูงกว่าไม้ใบอย่างอื่น ราคาไม่กระโดดมากแบบหวือหวา แต่ว่าราคาหลักร้อยจนถึงหลักพันหลักหมื่น ถ้าพิเศษจริงๆ ก็มีถึงหลักแสนในลายใบที่แปลกออกไปมากๆ และคงราคานี้มานานมากแล้ว ความนิยมซื้อขายในตลาดยังไม่มีวี่แววว่าจะมีราคาตกแต่อย่างใด

ในที่นี้จะกล่าวถึงโชคเก้าชั้นด่างที่คนไทยเรามีชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับจากต่างประเทศ เพราะคนไทยหลายคนที่ผสมเกสรหน้าวัวแล้วได้ลักษณะทางพันธุกรรมของพืชเปลี่ยนไป ได้สีสันมากขึ้น สีแปลกและสีคลาสสิก นี่แหละที่ทำให้ดอกหน้าวัวใบของไทยเป็นที่ถูกใจจากต่างชาติและมีคำสั่งซื้อมาจนไม่พอขาย

โชคเก้าชั้นที่เริ่มเห็นลายด่างชัดขึ้น เพื่อรอการจำหน่าย

สวนพลอยชนกที่จังหวัดนนทบุรี

ที่สวนพลอยชนกแห่งนี้ โดยคุณฉลวยมีสวนไม้ดอกไม้ประดับกว่า 15 ไร่ ภายในสวนมีแม่พันธุ์ที่ต้นใหญ่มากๆ สีสวยมากมาย ในสวนแห่งนี้มีพัฒนาสายพันธุ์จากการเพาะเมล็ดทำให้ได้ต้นที่มีสีสันสวยตามที่ต้องการ นอกจากโชคเก้าชั้น ยังมีซูเปอร์มัม เศรษฐีเงินหนา และมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่หลัก 100 จนไปถึงหลักหมื่นหลักแสนเลยทีเดียว จากสถานการณ์ของโควิด-19 นับเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้วงการต้นไม้ขยายตัวมากขึ้น หลายคนสนใจเพราะชื่นชอบในการปลูกต้นไม้ และมองว่าต้นไม้ราคาแพง เป็นหนึ่งในเครื่องประดับ ที่อวดโฉมความงามในบ้านเรือน ยิ่งไม้ราคาสูง ยิ่งเพิ่มบารมี

ตะกร้าเพาะเมล็ดพันธุ์และขยายพันธุ์ทำจำนวน

ผู้ที่ชื่นชอบไม้ด่างและมองเห็นหนทางในการสร้างรายได้เสริม ในช่วงเริ่มการระบาดโควิด-19 ระลอกแรก กระแสต้นไม้เริ่มมีมาครั้งแรก ส่งผลให้ราคาต้นไม้พุ่งสูงขึ้น แต่ก็เพียงในกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่กลุ่มเท่านั้น แต่วงการต้นไม้มีวงจรการหมุนเวียนของกระแสอย่างต่อเนื่อง จากไม้ใบไปยังไม้ด่าง ไม้ด่างหลายตัวเกิดมาอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยตลาดของต้นไม้เป็นตลาดที่ไม่มีราคากลาง ขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อและการหายากของต้นไม้แต่ละชนิด ทำให้อำนาจการต่อรองเรื่องราคาขึ้นอยู่กับผู้ขาย ขณะที่จำนวนของใบ ยิ่งมาก ยิ่งราคาสูง เนื่องจากผู้ซื้อไม่น้อยที่มองเห็นโอกาส ที่จะต่อยอดในการหารายได้พิเศษ ตลาดของต้นไม้ แต่เดิมนิยมส่งออกนอก เพราะได้ราคาดีกว่า แต่วันนี้ราคาในไทยพุ่งสูงขึ้น ทำให้ตลาดในไทยกลับมาคึกคักมากขึ้น

ต้นอ่อนในระยะที่กำลังเจริญเติบโต

พอเอ่ยถึง “หน้าวัว” หลายคนอาจคุ้นเคยกับดอกไม้ที่มีหน้าตาเหมือนใบไม้ สีแดง ชมพู ขาว ที่มีปลีดอกงอกออกจากกึ่งกลางดอก ที่จริงยังมีหน้าวัวอีกกลุ่มหนึ่งที่มีใบสวยงามสะดุดตามากกว่าดอก เรียกกันว่า “หน้าวัวใบ”

หน้าวัวใบมีรูปแบบใบและขนาดต้นที่หลากหลาย จึงนิยมปลูกเป็นไม้กระถางประดับตกแต่งภายในบ้านเรือน เพื่อบดบังมุมที่ดูไม่สวยงาม อับทึบ หรือปลูกประดับตกแต่งสวนในรูปแบบต่างๆ สิ่งสำคัญคือ ภาชนะที่ใช้ควรมีขนาดและรูปทรงที่เหมาะกับสไตล์บ้านหรือสวนนั้น สามารถนำหน้าวัวใบที่มีทรงพุ่มแผ่กว้างมาปลูกในกระถางดิน เพื่อสร้างจุดเด่นให้สวน แต่ถ้าต้องการปลูกลงดินควรปรับสภาพดินให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของหน้าวัวใบ โดยเฉพาะบริเวณที่ปลูกต้องเป็นร่มรำไร นอกจากนี้ ยังตัดใบมาใช้ปักแจกันร่วมกับไม้ประดับอื่นๆ ได้อีกด้วย

ฝักแก่ที่เต็มไปด้วยเมล็ดพร้อมที่จะนำไปเพาะพันธุ์

ทำความรู้จักหน้าวัวใบ

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา วงการไม้ประดับในบ้านเราได้รับความนิยมมาก นักปลูกเลี้ยงไม้ประดับรุ่นบุกเบิกหลายท่าน ได้นำไม้ประดับจากต่างประเทศเข้ามาปลูกเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง หน้าวัวใบก็เป็นไม้ใบประดับอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา บุคคลสำคัญที่ทำให้หน้าวัวใบเป็นที่รู้จักและทำเงินสร้างรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว คุณฉลวยที่นำหน้าวัวใบมาต่อยอดและพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้พันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมาจนเป็นที่รู้จักในตลาดปัจจุบันนี้ เช่น พาร่ำรวย นำโชค ตาลปัตร เป็นต้น า

ต้นอ่อนที่ได้จากการเพาะเมล็ด

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

หน้าวัวใบเป็นพืชสกุล Anthurium อยู่ในวงศ์ Araceae (Arum Family) มีชื่อสามัญว่า Flamingo Flower หรือ Tail Flower แต่นิยมเรียกกันว่า Anthurium ตามชื่อสกุล ซึ่งมาจากภาษากรีกว่า anthos แปลว่า ดอก กับคำว่า ouros (โอรอส) แปลว่า หาง หมายถึง ช่อดอกที่มีปลีดอกเรียวยาว

หน้าวัวใบกระจายพันธุ์ในเขตร้อนของอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ ค้นพบแล้วเกือบ 1,000 ชนิด ในธรรมชาติอิงอาศัยอยู่กับไม้ใหญ่หรือพื้นที่ชุ่มชื้น เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี ไม่มีเนื้อไม้ มีรากอวบอ้วนออกตามข้อใบ มีวีลาเมน (velamen) ห่อหุ้มที่ปลายราก ช่วยให้ดูดซับน้ำและธาตุอาหารได้ดี เมื่อมีอายุมากขึ้นจะแข็งและเหนียว ทำหน้าที่ช่วยพยุงลำต้นไม่ให้ล้ม มีทั้งลำต้นเดี่ยว ข้อสั้น เจริญเป็นกอ และชนิดที่มีข้อห่าง ลำต้นทอดเลื้อย เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นมักทิ้งใบช่วงล่างพร้อมแตกหน่อใหม่ ปลีดอกที่เรียวยาวของหน้าวัวใบ

ใบ ใบเดี่ยว มีหลายแบบ ทั้งรูปหัวใจ รูปใบหอก รูปรี รูปไข่กลับ รูปสามเหลี่ยมหรือหยักเว้าเป็นแฉกคล้ายใบประกอบแบบนิ้วมือ ออกเวียนสลับรอบต้น แผ่นใบสีเขียวเป็นมันเหลือบเงิน หรือเป็นกำมะหยี่บางชนิดแผ่นใบแข็งหนาเหมือนแผ่นหนังเส้นใบย่อยเรียงสวยขนานกันเหมือนก้างปลา

สีสันและลวดลายของโชคเก้าชั้นด่าง

การปลูกเลี้ยง
วัสดุปลูก ควรเป็นวัสดุที่เก็บความชื้นได้ดี โปร่ง ระบายน้ำได้ดี ย่อยสลายช้า หาง่าย ราคาถูก ที่นิยมใช้กันมากคือ กาบมะพร้าวสับที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 5-7 วัน หรือผสมกับดินใบก้ามปูอัตราส่วน 1 : 1 ก็ได้

แสงแดด หน้าวัวใบต้องการแสงแดด 50 เปอร์เซ็นต์ หรือได้รับแสงแดดในช่วงครึ่งวันเช้า หากได้รับแสงแดดมากเกินไป ใบจะหยาบกร้านและเป็นรอยไหม้ในที่สุด แต่ถ้าพื้นที่ปลูกร่มเกินไป ใบจะมีสีเขียวเข้มก้านใบยืดยาว ทรงต้นไม่สวยงาม

น้ำ ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าก่อน 10.00 น. และช่วงเย็น โดยเฉพาะในฤดูร้อน ควรฉีดพ่นน้ำเพิ่มขึ้นในช่วงบ่าย เพื่อให้มีความชื้นในอากาศสูงขึ้น

ปุ๋ย นิยมให้ปุ๋ยเม็ดละลายช้าสูตรเสมอ 3 เดือน เช่น 14-14-14 อาจให้ปุ๋ยเกล็ดละลายน้ำ สูตรเสมอฉีดพ่นทางใบก็ได้

โรค แมลงศัตรู และการป้องกันกำจัด หน้าวัวใบมักไม่พบปัญหามากนัก อาจพบอาการใบไหม้บ้างในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวซึ่งมีแสงแดดจัด ทำให้ใบหยาบกร้านจนเกิดรอยไหม้ได้ สำหรับแมลงศัตรูที่พบ ได้แก่ เพลี้ย

โชคเก้าชั้นด่างที่มีใบอ่อนเป็นสีขาวเขียว แต่พอใบที่ 2 ลงไปจะเป็นด่างชมพู เป็นความสวยที่เด่นไปอีกแบบ

ได้สายพันธุ์ใหม่จากการเพาะเมล็ด

การเพาะจากเมล็ดจะทำให้ได้สีสัน ลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน และจะมีลายใหม่ๆ ขึ้นมาให้เราคัดเลือกเพื่อที่จะทำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เพื่อทำจำนวนขยายเพื่อเป็นการค้าต่อไป ผมก็จะนำลวดลายที่คัดแล้วว่าสวยสีสันดีนำมาต่อยอดและด้วยเทคนิคที่เป็นความลับของสวนเพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่นิ่ง จะออกมากี่ร้อยต้นก็เป็นสีเดียวกันโดยไม่เปลี่ยนแปลง

โชคเก้าชั้นที่ให้ความด่างเป็นสีขาว ชื่อ ตาลปัตร

สังเกตได้อย่างไรว่าสายพันธุ์นิ่งแล้ว

สังเกตง่ายๆ 3 ใบบน นับจากใบล่างขึ้นไปเรียกว่าใบเลี้ยง นับขึ้นไปอีก 2 ใบบน จะต้องเป็นสีเดียวกันนั่นแหละได้สายพันธุ์ที่นิ่งแล้ว จะนำไปขยายพันธุ์โดยการตัดยอด แยกหน่อ ก็จะได้สายพันธุ์ที่เหมือนต้นแม่ทุกประการ

โชคเก้าชั้นด่างชื่อ พาร่ำรวย

การตลาด

ของผมลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายต้นไม้จะมารับโดยตรงที่สวน ขายจากหน้าสวนอย่างเดียว ก็แทบจะไม่พอขาย เรามีหน้าที่ทำจำนวนต้นไม้ให้พอกับที่ลูกค้าสั่ง ไม้ตัวนี้เป็นที่นิยมทั้งต่างประเทศ ลูกค้าที่รับซื้อจากผมบางคนก็ขายให้ต่างประเทศก็มี

หน้าวัวใบเป็นที่นิยมตลอดกาล ยิ่งตอนนี้เรื่องของใบด่างแล้วยิ่งทำให้ได้ราคาดี ที่สวนมีราคาตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไปจนถึงราคาหลักหมื่นหลักแสนหรือลูกค้าประเมินราคาต่อรองความพอใจเอง แต่ต้องลายสวยจริงๆ

หน้าวัวใบ หรือเรียกว่าไม้ใบเขียว ก็ยังมีราคาถูก ต้นเล็กๆ ก็จะอยู่ 20-30 บาทก็มีลูกค้าบางคนก็ชอบเลี้ยงไม้ใบเขียว แต่เขาชอบโชคเก้าชั้นเพราะชื่อเป็นมงคล

การทำไม้ใบด่างจะด่างมากหรือด่างน้อย ก็อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะทรงพุ่มต้องสวย ต้นไม้ต้องดูแข็งแรง ยังไงก็ขายได้

คุณฉลวยกับต้นแม่พันธุ์ที่มีลวดลายและความด่างที่แปลกตาและสีสันสวยงาม

ตอนนี้กลับมาฮิตติดตลาด

หน้าวัวใบชื่อโชคเก้าชั้นด่างนั้น เขาสวยด้วยตัวเขาเอง ที่รูปลักษณะของใบ ลวดลาย สีสันที่แปลกตา เช่น ด่างขาว ด่างเหลือง และด่างชมพู เป็นต้น ความคงทน ต้านทานโรคพืชได้ดี นำไปปลูกแล้วดีสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำมากนัก จึงเป็นการยืนยันได้ว่ากำลังเป็นที่นิยมจริงๆ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชม เลือกซื้อโชคเก้าชั้น ไม้ด่าง ไม้มงคล และไม้ดอกไม้ประดับได้ที่ สวนพลอยชนก ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ของคุณฉลวย ขันจำนงค์ โทร. 095-397-8263, 089-897-2525

 

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2565