จากงานอดิเรกปลูก “แค็กตัส” คลายเครียด สู่อาชีพหลัก สร้างรายได้หลักแสน!!

ใครที่เป็นสายแค็กตัสเลิฟเวอร์ ต้องรู้จัก สวน “แคคตัสลุงเหน่” พระราม 2 ของ คุณจิ๊บ-สุนทรียา ฮวบดี และสวน “แคคตัสป้าหนุ่ย คลอง 11” ปทุมธานี ของ คุณนิ่ม-ปฏิมา ศรีนวล 2 สาวอดีตพนักงานออฟฟิศที่หลงใหลในแค็กตัสตั้งแต่สมัยเรียน เริ่มสะสม เรียนรู้นิสัยของแต่ละสายพันธุ์ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง สู่งานอดิเรกสร้างรายได้หลักหมื่น จนกลายเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้หลักแสน

คุณนิ่ม-ปฏิมา ศรีนวล และ คุณจิ๊บ-สุนทรียา ฮวบดี

โดยจุดเด่นของสวน “แคคตัสลุงเหน่” และสวน “แคคตัสป้าหนุ่ย คลอง 11” นอกจากจะขายแค็กตัสหลากหลายสายพันธุ์ในราคาย่อมเยาแล้วยังส่งต่อความจริงใจกับลูกค้า เพราะหากต้นไหนรากยังไม่แข็งแรง จะไม่นำออกมาขายให้ลูกค้าเด็ดขาด และนับเป็นโอกาสดีที่ คุณจิ๊บและคุณนิ่มยินดีส่งต่อความรู้และประสบการณ์กว่า 20 ปี 

คุณจิ๊บ เล่าถึงที่มาที่ไปของการเข้าสู่วงการแค็กตัสว่า ด้วยความที่คุณปู่คุณย่าทำสวนส้มมาก่อน แต่พอมารุ่นคุณพ่อคุณแม่ก็เปลี่ยนอาชีพ แต่ด้วยความรักต้นไม้อยู่ในสายเลือด จึงทำให้ชอบปลูกต้นไม้โดยเฉพาะแค็กตัส ซื้อมาประดับบ้านตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษา ด้วยราคาที่หาซื้อได้ง่าย 5 บาท 10 บาท ก็เลยเลี้ยงแบบทิ้งๆ ขว้างๆ แต่พอเริ่มทำงานออฟฟิศก็นำแค็กตัสมาเลี้ยงที่โต๊ะทำงานเพื่อคลายเครียด และเริ่มหันมาศึกษาจริงจังเมื่อปี 2559 หาข้อมูลวิธีการดูแลที่ถูกต้อง สายพันธุ์มีอะไรบ้าง ต้องดูแลอย่างไร ลองผิดลองถูกมาหลายปี เรียกว่าศึกษา ทดลองขยายพันธุ์ เพราะไม่อยากปล่อยเวลาให้สูญเปล่า

เมื่อสามารถขยายพันธุ์ได้จำนวนหนึ่งจึงเริ่มนำออกมาขายเป็นรายได้เสริมจากงานหลัก วางขายหน้าบ้าน ให้คุณพ่อวัยเกษียณขายเล่นๆ ปรากฏว่าเดือนแรกขายได้ 30,000 บาท ตกใจกันทั้งบ้านเพราะไม่คิดว่าตลาดแค็กตัสจะโตขนาดนี้ และช่วงที่แค็กตัสบูม คนนิยมเลี้ยง สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน บางเดือนเฉียดล้าน จากอาชีพเสริมแต่สร้างรายได้หลัก ทำให้คุณจิ๊บตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำสวนแค็กตัสเต็มตัว พร้อมชวนพาร์ตเนอร์ คุณนิ่ม-ปฏิมา ศรีนวล มาลุยตลาดแค็กตัสแบบจริงจัง

สวน “แคคตัสป้าหนุ่ย คลอง 11” ปทุมธานี

ซื่อสัตย์ ใส่ใจ และรอยยิ้ม คือหลักยึดที่ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างยั่งยืน

“แค็กตัสเป็นไม้จิ๋วที่มีเสน่ห์ ความสนุกอยู่ที่การพัฒนาสายพันธุ์และการดูแลที่ต้องเอาใจใส่ เรียนรู้นิสัย เพื่อที่จะได้ต้นที่แข็งแรง คุณภาพดี สีสวย ต้นสมบูรณ์ส่งต่อให้ลูกค้า และเราในฐานะคนขายก็มีความสุข ได้ทำงานอยู่กับสิ่งที่ชอบ เห็นรอยยิ้มลูกค้าที่ได้เลือกต้นที่ชอบกลับบ้าน”

คุณนิ่ม เผยถึงตลาดแค็กตัสว่า ในช่วงที่ผ่านมาแม้แค็กตัสจะไม่ได้เป็นกระแสในโลกโซเชียล เท่ากับไม้ใบ ไม้ด่าง แต่เป็นตลาดที่เติบโตอย่างเข้มแข็ง โตแบบเงียบๆ แต่โตเรื่อยๆ อาจจะ     เพราะแค็กตัสหรือกระบองเพชรเป็นต้นไม้ของคนรวยมาก่อน เมื่อก่อนราคาสูงจนเริ่มมีการเพาะ ขยายพันธุ์ทำให้ราคาถูกลง แต่ต้นสวยๆ ก็ยังคงราคาสูงอยู่ และเป็นราคาที่คนซื้อ คนขาย จะตั้งราคาในราคาที่ต่างคนต่างพอใจ อย่างในช่วง 2 ปีกว่าที่เราต้องอยู่กับโควิด-19 หลายธุรกิจได้รับผลกระทบ แต่ตลาดต้นไม้รวมถึงแค็กตัสกลับโตสวนกระแส อย่างที่สวนเราก็เพาะขยายพันธุ์ไม่ทันขายทั้งลูกค้าประจำที่เป็นคนไทย และตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีน

“การเพาะพันธุ์แค็กตัสทำได้หลายวิธี อาทิ ใช้เมล็ด ไม้ชำหน่อ และกราฟต์ หรือการนำแค็กตัสมาต่อบนยอดของตออีกต้น ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี ข้อเสีย และเทคนิคแตกต่างกันไป ซึ่งในหลักสูตรนี้จะสอนวิธีชำหน่อและการกราฟต์ ให้ทุกคนได้ลงมือปฏิบัติจริงๆ สำหรับมือใหม่ที่ทำเท่าไหร่ก็ยังไม่สำเร็จก็อย่าเพิ่งท้อหรือถอดใจ เพราะเชื่อว่าความพยายามจะนำไปสู่ความสำเร็จ และเป็นธุรกิจได้ เพราะการเพาะแค็กตัส ใช้เงินลงทุนไม่ได้สูง เราสามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ก่อน”

จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ที่คลุกคลีอยู่กับแค็กตัสและผ่านบทพิสูจน์แล้วว่า งานอดิเรกที่หลายคนไม่คิดว่าจะต่อยอดกลายเป็นอาชีพหลัก คุณจิ๊บและคุณนิ่มจึงอยากส่งต่อความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ หรือหลงใหลในแค็กตัสอยู่แล้ว ได้มีโอกาสมาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนแนวคิด การทำงานกัน

สวน “แคคตัสป้าหนุ่ย คลอง 11” ปทุมธานี

 

สวนแคคตัสป้าหนุ่ย คลอง 11 ปทุมธานี

เผยแพร่ในระบบออนไลนืครั้งแรก วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2565


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354