หนุ่มมหาสารคาม สานต่อความชอบครอบครัว สู่ธุรกิจเพาะพันธุ์หมูแคระครบวงจร

คุณศักดิ์ชัย สุขไทย วัย 27 ปี เจ้าของฟาร์ม “หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม” ในพื้นที่ตำบลหนองคู อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม ที่สานต่อความชอบของคุณแม่ สู่การต่อยอดเป็นธุรกิจการเพาะพันธุ์หมูแคระครบวงจรผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้สร้างรายได้ตลอดปี ด้วยการนำความรู้จากการขายของทางช่องทางออนไลน์ที่มีอยู่นั้น พัฒนาธุรกิจให้สมบูรณ์แบบที่สุด

คุณศักดิ์ชัย สุขไทย เจ้าของฟาร์ม “หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม”

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงหมูแคระนั้น เริ่มขึ้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว คุณแม่ของคุณศักดิ์ชัย เดินทางไปยังสถานที่ที่มีการเพาะเลี้ยงหมูแคระ จึงเกิดความชื่นชอบและอยากเลี้ยงเป็นอย่างมาก เพราะด้วยลักษณะที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่ารัก ไม่เหมือนใคร จึงได้นำมาเลี้ยงไว้ รวมถึงในขณะนั้นยังไม่คำนึงถึงเรื่องเงินและการเพาะพันธุ์เลี้ยงหมูแคระเป็นธุรกิจ

น้องพอใจ ลูกสาวคุณศักดิ์ชัย อุ้มหมูแคระสุดน่ารัก

หลังจากนั้นไม่นานประมาณ 1-2 ปี หมูแคระที่คุณแม่เลี้ยงไว้ได้ตั้งท้องและคลอดลูก คุณศักดิ์ชัยจึงเข้ามาดูแล พร้อมทั้งสานต่อและพัฒนาเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องการดูแลช่องทางการขาย วางแผนทางการตลาดการขายหมูแคระทางช่องทางออนไลน์

หมูแคระตัวอ้วนกลม น่ารัก

“สิ่งแรกที่เข้าไปคือตอนแรกของคุณแม่จะมีการเลี้ยงแบบเป็นระบบรวม เราจึงเข้าไปวางระบบให้เป็นช่องให้กับเขา จากนั้นจัดการในเรื่องของการผสมพันธุ์ 1 ตัวต่อ 1 เดือนเท่านั้น เพื่อให้แม่หมูแคระคลอดลูกได้ทุกเดือน เพื่อมีส่งให้ลูกค้าประมาณนี้ครับ สำหรับผู้ที่สนใจเขาจะได้ไม่จองนาน อีกทั้งยังดูแลในเรื่องการโปรโมต การถ่ายรูป การยิงแอดโฆษณาประมาณนี้ครับ เรื่องการตลาดก็ทำเองหมดเลย”

ลูกหมูแคระ

คุณศักดิ์ชัย เล่าว่า การผสมพันธุ์หมูแคระภายในฟาร์มนั้น จะผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ โดยจะทำการนำพ่อพันธุ์เข้าไปในคอกที่แม่พันธุ์อยู่แล้ว ซึ่งธรรมชาติของหมูแคระจะต้องการผสมพันธุ์บ่อยประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง สังเกตจากอวัยวะที่มีการบวม ถ้าตัวเมียไม่ต้องการที่จะผสมพันธุ์ จะส่งเสียงร้องและวิ่งหนี ตัวผู้จะไม่สามารถทำอะไรได้เลย แต่ถ้าตัวเมียต้องการผสมพันธุ์จะยืนนิ่งให้ตัวผู้ผสมพันธุ์ หลังจากนั้น 2-3 วัน จึงจะทำการแยกตัวผู้กับตัวเมียออกจากกัน

รีวิวจากลูกค้า

“สมมติว่าคอกนี้ท้องแล้ว เราก็เว้นไว้ผ่านไปสัก 2-3 อาทิตย์ เราอยากทับตัวไหน อยากให้แม่พันธุ์ตัวไหนคลอดลูกใน 3 เดือนข้างหน้า ก็นำพ่อพันธุ์เข้าไปผสมพันธุ์ เพราะทางฟาร์มจะมีการแยกแม่พันธุ์ไว้เป็นล็อกอยู่แล้วครับ โดยปกติหมูแคระจะอุ้มท้องอยู่ที่ 3 เดือน 3 อาทิตย์ 3 วัน ครับ แม่พันธุ์ 1 ตัว สามารถให้ลูกสูงสุดคอกละ 5-13 ตัว ขึ้นอยู่กับขนาดของพ่อแม่พันธุ์และอายุด้วยครับ หลังจากที่เริ่มมีลูกประมาณ 2-3 คอก ลูกเขาจะเริ่มเยอะขึ้น เหมือนกับคนที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายครับ”

พื้นที่สำหรับเลี้ยงพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์

การดูแลรักษาภายในฟาร์มจะมีการแยกออกเป็นพื้นที่อยู่แล้ว ในลักษณะพื้นที่ชื้นเปียก พยายามให้หมูแคระอยู่กับฟางและมีไฟสำหรับให้ความอบอุ่น เพราะว่าเป็นสัตว์ที่ขี้หนาว หากอยู่ในที่ชื้นมากๆ จะทำให้ป่วยได้ง่ายกว่าเดิมและมีโอกาสตายสูงนั่นเอง

สำหรับอาหารนั้นหมูแคระแรกเกิดจะกินนมแม่จนถึงอายุ 3-4 สัปดาห์ จากนั้นลูกหมูจะเริ่มหย่านม และหัดกินผัก รำและหัวอาหาร และมีพัฒนาการลอกเลียนแบบตามแม่หมู

แม่หมูแคระและลูกหมูแคระ

“น้ำหนักหมูแคระภายในฟาร์มจะเริ่มต้นที่ 1 กิโลกรัมได้ครับ เท่าที่เห็นนะครับเล็กแล้วรอดก็มีครับ ไม่มีมาตรฐาน บางตัวเล็กเท่าขวดเอ็ม 100 ก็มีแต่ก็รอดครับ ผมว่าไม่มีมาตรฐานครับ แต่ถ้าตัวใหญ่ก็ดีครับ”

ส่วนวิธีการเลี้ยงนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เลี้ยงเหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไป หากได้รับการดูแล เอาใจใส่จากผู้เลี้ยง ก็จะเชื่องและสามารถฝึกให้ทำตามคำสั่งของผู้เลี้ยงได้

นิสัยทั่วไปของหมูแคระโดยรวมนั้น จะมีนิสัยที่รักความสะอาด สามารถฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ ฉลาด ร่าเริง แสนรู้ ขี้อ้อน และเป็นมิตรกับคนอย่างมาก

โรคที่ต้องระมัดระวังนั้นคือ โรคปากเท้าเปื่อย มีโรคเหมือนกับหมูทั่วๆ ไป สามารถป้องกันได้โดยการป้องกันและระมัดระวังอย่างใกล้ชิด ควรดูรักษาความสะอาดพื้นที่ที่อยู่ รวมถึงอาหารที่ให้กิน

สำหรับช่วงอายุที่เหมาะแก่การส่งขายภายในฟาร์มจะอยู่ที่ 3-4 สัปดาห์ เป็นช่วงหลังจากที่หมูแคระเริ่มกินอาหารเองได้แล้ว เพราะว่าการขนส่งไปให้ลูกค้านั้น ระหว่างทางการขนส่งจะต้องมีการแวะให้อาหาร หากยังกินนมอยู่อาจจะส่งผลกระทบในระหว่างการขนส่งได้นั่นเอง

หากถามถึงเรื่องความต้องการของตลาด คุณศักดิ์ชัย บอกว่า ปัจจุบันนี้ยังสามารถขายได้เรื่อยๆ มีคนสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ราคาในการขายภายในฟาร์ม “หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม” จะมีการแบบแบ่งเกรดตามความสวย ลักษณะพิเศษ หน้าสั้น และลวดลายที่ไม่เหมือนใคร จะขายในรูปแบบหมูแคระเกรดพิเศษ ดังนี้

  1. เกรดเลี้ยงเล่น ตัวละ 1,500 บาท
  2. เกรดปกติ ตัวผู้ตัวละ 2,000 บาท และตัวเมีย 2,500 บาท ซื้อเป็นคู่ คู่ละ 4,000 บาท
  3. เกรดสวยพิเศษ ตัวผู้ตัวละ 3,500 บาท และตัวเมีย 4,000 บาท ซื้อเป็นคู่ คู่ละ 7,000 บาท

คุณศักดิ์ชัย แนะนำสำหรับใครที่อยากเลี้ยงว่า ควรเริ่มจากความรักและความชอบ ควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงอย่างจริงจัง

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงหมูแคระ สามารถติดต่อ คุณศักดิ์ชัย สุขไทย ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “หมูแคระพ็อตเบลลี่เวียดนาม พอใจฟาร์ม” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหนองคู อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 096-679-1510

……………………………………………………

-สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ  –Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354