น้อยหน่าหนังครั่ง ปลูกง่าย ราคาดี

น้อยหน่าหนังครั่ง หรือ “น้อยหน่าสีม่วง” เป็นน้อยหน่าสายพันธุ์โบราณดั้งเดิม ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน นอกจากจะมีสีสันที่สวยงามสะดุดตาเพราะสีที่แตกต่างจากน้อยหน่าทั่วไปแล้ว เรื่องรสชาติก็ยังหวาน หอม อร่อย เนื้อเนียน นุ่ม ไม่เป็นเนื้อทราย และไม่มีรสชาติที่อมเปรี้ยว การปลูกน้อยหน่า เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ทำเป็นอาชีพหลักก็ดี หรือจะทำเป็นอาชีพหลักก็ได้

น้อยหน่าหนังครั่ง หรือ น้อยหน่าสีม่วง ผลใหญ่ จะมีเปลือกที่หนา และสีเปลือกจะเป็นสีม่วง เนื้อด้านในสีขาว เมล็ดดำ เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมทานผลสุก นอกจากนี้ ผลดิบ ผลแห้ง เมล็ด และใบ ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น ใบสด สำหรับบ้านเรานิยมนำใบหรือเมล็ดของน้อยหน่ามาใช้ในการกำจัดเหา เห็บ หมัด เป็นต้น

ลูกน้อยหน่าหนังครั่ง

น้อยหน่าหนังครั่ง หรือ น้อยหน่าสีม่วง ชื่อเรียกและสีสันภายนอก อาจดูแตกต่างจากน้อยหน่าสายพันธุ์อื่นๆ แต่ต้องบอกเลยว่า การเพาะปลูก หรือการดูแลนั้นไม่แตกต่างกันนัก ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ทั้งดินที่อุดมสมบูรณ์และดินเลว เช่น ดินร่วนปนทรายและดินร่วนเหนียว

น้อยหน่า เป็นพืชที่ชื่นชอบน้ำ จึงจำเป็นต้องมีการให้ระบบน้ำที่ดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และต้องมีระบบการระบายน้ำที่ดี น้ำไม่ท่วมขัง รวมถึงในสภาพแห้งแล้งที่มีน้ำหรือฝนน้อย การรดน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ควรปล่อยให้หน้าดินแห้ง หรือมีน้ำท่วมขังภายในพื้นที่เพาะปลูก

คุณจีระโชติ อำนวย อายุ 37 ปี

คุณจีระโชติ อำนวย อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 2 ตำบลคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นฟรีแลนซ์ และมีอาชีพเสริมเป็นเกษตรกรปลูกน้อยหน่าหนังครั่ง หรือน้อยหน่าสีม่วง คุณจีระโชติ กล่าวว่า ทำอาชีพเสริมเพาะปลูกน้อยหน่าหนังครั่งมา 6 ปีแล้ว ได้ผลตอบรับที่ดีเสมอมา หากย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นความเป็นมาของอาชีพเกษตรกรปลูกน้อยหน่าหนังครั่ง เริ่มต้นจากที่คุณแม่ ได้รู้จักน้อยหน่าสายพันธุ์นี้จากเพื่อนที่จังหวัดพิจิตร เมื่อเพื่อนเอามาให้ลองกินแล้ว รู้สึกชอบ และสะดุดตากับสีสันที่แตกต่างจากน้อยหน่าทั่วไป

ต้นกล้าน้อยหน่าหนังครั่ง
ต้นน้อยหน่าหนังครั่ง

คุณแม่จึงนำเมล็ดพันธุ์น้อยหน่าหนังครั่ง จากจังหวัดพิจิตรกลับมาเพาะที่บ้าน เมื่อต้นโตให้ผลผลิตได้แล้วที่บ้านก็จะเก็บมากินภายในครอบครัว ปลูกไปปลูกมาต้นน้อยหน่าต้นนี้ก็มีอายุ 10 ปี ถือว่าเป็นไม้ยืนต้นอายุยืนมาก เลยถ่ายภาพผลน้อยหน่าหนังครั่งโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเพื่อนๆ ให้ความสนใจมาก ติดต่อขอซื้อเมล็ดพันธุ์ ต่อมามีลูกค้าต้องการต้นกล้าพร้อมสำหรับปลูก ทางสวนเลยเพาะต้นกล้าขายด้วย และได้สร้างเพจเฟซบุ๊กขึ้นเพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการทำตลาดออนไลน์ ปัจจุบันก็ 6 ปีแล้ว สำหรับการทำตลาดออนไลน์

ส่งต้นกล้าให้กับลูกค้า
ส่งต้นกล้าให้กับลูกค้า

คุณจีระโชติ อธิบายถึงวิธีการปลูกฉบับของทางสวน โดยเริ่มจากการเลือกต้นกล้าที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ระยะห่างของแต่ละหลุมจะอยู่ที่ 30×30 เซนติเมตร และความลึกของหลุมปลูกจะอยู่ที่ 30 เซนติเมตร โดยก้นหลุมจะรองด้วยปุ๋ยคอก (ใส่ปุ๋ยคอกที่ก้นหลุมจำนวนเล็กน้อย) การปลูกน้อยหน่า นิยมปลูกในช่วงฤดูฝน เพื่อให้ง่ายต่อการเพาะปลูก ไม่ต้องกังวลเรื่องการรดน้ำ หรือกังวลหน้าดินจะแห้ง น้อยหน่าหนังครั่ง จะเริ่มออกผลผลิตเมื่ออายุ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี แต่จะให้ผลผลิตได้เต็มที่เมื่อเข้าสู่ปีที่ 3

น้อยหน่า เป็นไม้ผลอีกชนิดที่แทบจะไม่มีโรคพืชมากวนใจเลย แต่ถ้าเมื่อถึงช่วงติดผล จะมีมดดำ มดแดง มาเกาะอยู่เต็มโคนต้น และเมื่อต้นน้อยหน่ามีมดมาเกาะก็จะนำพาเพลี้ยแป้งมา ดังนั้น ควรทำความสะอาดโคนต้นให้ดีอย่าให้มีมดมาเกาะที่ต้น หรือจะใช้สารฉีดพ่นเข้าร่วมเพื่อกำจัดมดก็ได้

ลูกน้อยหน่าหนังครั่ง
ต้นน้อยหน่าหนังครั่ง

คุณจีระโชติ กล่าวว่า น้อยหน่าหนังครั่ง หรือน้อยหน่าสีม่วง เป็นน้อยหน่าสายพันธุ์โบราณดั้งเดิม ที่มีเอกลักษณ์ ทั้งเปลือกสีม่วงที่โดดเด่น แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น และรสชาติ หวาน หอม ไม่มีรสอมเปรี้ยว เนื้อด้านในเนียน นุ่ม ไม่เนื้อทราย และสามารถออกผลผลิตได้ทั้งปี หากทำความสะอาดโคนต้นได้ดี และทำการแต่งกิ่ง มีการรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้ผลผลิตนั้นออกทั้งปี

ทางสวนปลูกน้อยหน่าหนังครั่งโดยใช้วิธีการปลูกแบบอินทรีย์ ปลูกในจำนวนไม่มาก เน้นการเพาะกิ่งพันธุ์ จำหน่าย หากลูกค้าที่สนใจผลผลิตต้องจองกันล่วงหน้าข้ามปีเลยก็มี ทางสวนเราสามารถกำหนดราคาขายเองได้ โดยผลสุกจะจำหน่ายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 100 บาท 1 กิโลกรัม จะมี 3-4 ลูก และยอดจำหน่ายกิ่งพันธุ์ ก็ทำรายได้ดีอย่างมาก ออเดอร์มากสุด 2,000 ต้น ถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างกำไรงาม

 

เมล็ดน้อยหน่าหนังครั่ง

“น้อยหน่าหนังครั่ง เป็นที่นิยมมากในหลากหลายกลุ่มตลาด ทั้งผู้ที่ชื่นชอบทานผลไม้ทั่วไป และผู้ที่ชื่นชอบทานผลไม้แปลก ถือว่าเป็นไม้ผลที่มีตลาดรองรับอย่างหลากหลาย การดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ สร้างรายได้ที่ดี”

ส่งผลสุกให้กับลูกค้า

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นกล้าน้อยหน่า ผลผลิตน้อยหน่า ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจีระโชติ อำนวย อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 2 ตำบลคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ 083-582-3028 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก น้อยหน่าหนังครั่ง สีม่วง


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354