มทร.ศรีวิชัย จับมือ กรม ทช. และสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ ลงนามบันทึกข้อตกลง โครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายาก จ.ตรัง

ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กรม ทช. และสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง MOU “โครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายาก”

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานสัปดาห์พะยูนแห่งชาติ Thailand Dugong & Seagrass Week 2022  ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคม 2565 โดยมี นายวรวุฒิ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง MOU “โครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายาก” ระหว่างสามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย โดย ศาสตราจารย์ ดร. สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย กรมทรัพยากรธรรมทางทะเลและชายฝั่ง โดย นายโสภณ ทองดี อธิบดี  กรม ทช. และสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ โดย ดร.    ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ นายกสมาคมและผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง

การลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายและเผยแพร่องค์ความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับพะยูนและหญ้าทะเลออกไปสู่สาธารณะในวงกว้าง พร้อมสร้างจิตสำนึกและความเข้าใจในการอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลและพะยูน แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและบุคคลทั่วไปให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จากนั้นประธานในพิธีได้พิธี มอบประกาศนียบัตรแก่ครู และโรงเรียนที่ร่วมจัดทําหลักสูตรท้องถิ่นอนุรักษ์พะยูนและหญ้าทะเลจังหวัดตรัง พิธีมอบเข็มรักษ์ทะเลยิ่งชีพ พร้อมกล่าวเปิดงาน โดยมี นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน ในฐานะผู้จัดงาน นายโสภณ ทองดี อธิปดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้กล่าวรายงานการจัดกิจกรรมสัปดาห์พะยูนแห่งชาติ Thailand Dugong & Seagrass Week 2022

ศาสตราจารย์ ดร. สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดีมหาวิทยาลัย กล่าวว่าจากการที่มหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วมโดยการได้จัดทำหลักสูตรท้องถิ่นอนุรักษ์พะยูนและหญ้าทะเล ให้กับโรงเรียนแถบชายฝั่ง โดยมุ่งหวังเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกเกิดความเข้าใจในการอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลและพะยูนได้อย่างถูกต้อง โดยถือว่าเยาวชนเป็นกำลังที่สำคัญที่จะสานต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมทางทะเลและชายฝั่งต่อไป โดยภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการ เวทีการเสวนา และการนำเสนอผลงานองค์ความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับพะยูนและหญ้าทะเลพร้อมทั้งการเปิดโอกาสให้เยาวชนนักเรียนและผู้เข้าร่วมงานแข่งขันทักษะความรู้ด้านวิชาการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354