สมาคมคนกรีดยาง ร้องศาลปกครองชะลอใช้ กม.แรงงาน-ขอคุ้มครองชั่วคราว แฉมีขบวนการรีดไถอ้างรัฐ

เมิ่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ศาลปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และเครือข่าย 9 องค์กร ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ชะลอการใช้กฎหมายแรงงาน และขอให้พิจารณาออกคำสั่งคุ้มครอง จนกว่าผู้ประกอบการจะหาแรงงานใหม่มาทดแทน

 

นายมนัสกล่าวว่า เนื่องจากการประกาศใช้พระราชกำหนดฉบับดังกล่าว นับตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.2560 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันถัดมา ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการผลิตยางแผ่นดิบ ยางแผ่นรมควัน ซึ่งเป็นการผลิตเพื่อสร้างค่าราคาของน้ำยางพาราให้กับเกษตรกรโดยส่วนใหญ่ ทั้งนี้ จะต้องผ่านการผลิตตามขั้นตอน คือ ผลิตแผ่นยางดิบและรมควัน และคัดแยกชนิดยางตามชั้นมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตรซึ่งจำเป็นจะต้องใช้ฝีมือแรงงานที่ผ่านการทำงานมาเป็นที่แน่ใจ เพราะโรงงานรมยางรายย่อยจำนวนมากใช้แรงงานต่างด้าว อาจต้องปิดตัว เพราะผลกระทบจากมาตรา 44 ที่ออกประกาศให้กฎหมายแรงงานฉบับใหม่บังคับใช้เพื่อป้องกันแรงงานทาส การเรียกร้องเราไม่ได้ร้องให้ยกเลิกกฎหมาย เพื่อเป็นปรปักษ์กับรัฐ แต่ร้องเพื่อคุ้มครองขยายเวลา และต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ได้ชะลอยืดเวลาตามข้อจำกัดและความจำเป็นที่เราประสบอยู่

“ซ้ำร้ายเมื่อมีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉบับดังกล่าว ได้มีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายๆ หน่วยงานเข้ามาทำการรีดไถ-กรรโชก-ข่มขู่กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่ดำเนินการทำเรื่องเอกสารขอขึ้นทะเบียนแรงงานกันอยู่ เพื่อให้มีการจ่ายเงินแล้วจะไม่ดำเนินการจับกุม ยิ่งนานวันยิ่งมีผู้มาแอบอ้างหลายชุดหลายกลุ่มบุคคล โดยที่ไม่สามารถทราบแน่ชัดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงคือหน่วยงานใดกันแน่”

นายมนัสกล่าวว่า วันนี้ราคายางพาราไม่ต้องพูดถึงร่วงกราวลงมาอย่างน่าใจหาย ราคายางแผ่นต่ำกว่า 48 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ความนิ่งของราคาไม่แน่นอน อยู่ที่การต่อรองของพ่อค้า สิ่งหนึ่งที่เราต้องเร่งแก้ปัญหาก็คือแรงงาน ยางราคาไม่ดีแล้ว แรงงานขาดอีก ถูกหลอกซ้ำซาก ไม่นานก็เหลือแต่ต้นยาง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์