ฟาร์มเพาะพันธุ์เป็ดคอลดั๊ก สัตว์เลี้ยงตัวเล็ก สุดน่ารัก ส่งออกต่างประเทศ รายได้ 3 หมื่นต่อเดือน

เป็ดคอลดั๊ก (call duck) เป็นเป็ดพันธุ์หนึ่งที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก เป็ดคอลดั๊กดูคล้ายกับเป็ดบางสายพันธุ์ แต่มีขนาดเล็กกว่า หน้าตาน่ารัก ปากสั้น ตัวกลม เป็นเป็ดสวยงามอีกชนิดหนึ่ง

เป็ดคอลดั๊กมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เดิมทีชาวเนเธอร์แลนด์ใช้เป็ดคอลดั๊กเป็นตัวล่อเป็ดป่า เพราะว่าตัวเมียมีเสียงดัง (จึงน่าจะเป็นที่มาของชื่อ call duck) ถ้าเป็นบ้านเรา เป็ดคอลดั๊กก็คงอาจจะคล้ายๆ กับ (นกต่อ) แต่ส่วนตัวผู้จะไม่ค่อยร้องเสียงดัง

คุณธนเดช ไวยฤทธิ์ หรือ คุณชอป อายุ 29 ปี เจ้าของฟาร์ม เป็ด call Duck By chopper

เป็ดคอลดั๊กถูกนำเข้ามาในประเทศไทย ช่วงปี 2014 มีกลุ่มผู้เลี้ยงนำเข้ามาเลี้ยงเพราะความน่ารักและมีนิสัยเชื่อง ติดคน ตัวเล็ก ปากสั้น ตัวกลม นิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์สวยงาม ประดับสวน หรือหากฝึกดีๆ ก็สามารถฟังคำสั่งได้ไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข แมว เป็ดคอลดั้กสามารถเลี้ยงแบบปล่อยได้เพราะมันกินอาหารที่ไหน มันก็จะกลับมากินอาหารที่เดิม และยังสามารถบินได้ ถ้าหากทำให้ตกใจ (แต่บินได้ไม่สูงมากนัก)

เป็ดคอลดั๊กถือเป็นเป็ดสวยงามที่นิยมเลี้ยงในกลุ่มเฉพาะ ราคาที่ซื้อขายกัน มีตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่นบาท โดยจะแบ่งตามเกรด คัดเลือกเกรดจากลักษณะ ความน่ารัก ทำให้เป็ดคอลดั๊กในตลาดสัตว์เลี้ยงสวยงามมีราคาตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่นบาท

ฟาร์ม เป็ด call Duck By chopper

คุณธนเดช ไวยฤทธิ์ หรือ คุณชอป อายุ 29 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพหลักเป็นพนักงานบริษัท และมีอาชีพเสริมเป็นเจ้าของฟาร์ม เป็ด call Duck By chopper คุณธนเดช เล่าว่า ตนเองเป็นคนชื่นชอบสัตว์อยู่แล้ว ชอบเลี้ยงสัตว์ ก่อนที่จะมารู้จักเป็ดคอลดั๊ก ได้เคยเลี้ยงห่านมาก่อน แต่ห่านมีตัวที่ค่อนข้างใหญ่ กินอาหารเยอะ และหวงพื้นที่ของตัวเองมาก ในบางครั้งก็ทำร้ายเจ้าของหรือคนที่เข้าไปในพื้นที่

คุณธนเดช จึงค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตว่า มีสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ชนิดไหนบ้าง ที่ตอบโจทย์ในการเลี้ยงของตนเอง จึงได้มาพบกับข้อมูลของเป็ดคอลดั๊ก เป็นเป็ดสวยงามชนิดหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงกัน ด้วยความน่ารัก และตัวเล็ก มีนิสัยขี้อ้อน ติดคน ไม่ต่างจากสุนัขหรือแมว คุณธนเดชจึงศึกษาเพิ่มมากขึ้นจากฟาร์มที่เพาะเลี้ยงโดยตรง เมื่อศึกษาข้อมูลดีแล้ว จึงทดลองเลี้ยงโดยซื้อพ่อแม่พันธุ์ 1 คู่

ฟักไข่ลูกเป็ดคอลดั๊ก

เมื่อทดลองเลี้ยงระยะเวลาผ่านไป พ่อแม่พันธุ์ก็ได้ออกไข่ คุณธนเดชจึงโพสต์ภาพความน่ารักของเจ้าเป็ดคอลดั๊กลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีคนมากมายเข้ามาชื่นชมความน่ารักและขอซื้อจำนวนมาก และจุดนี้เองที่ทำให้คุณธนเดชมองเห็นว่าจริงๆ แล้ว เลี้ยงเพราะความชอบ ความรัก ทั้งการดูแลเอาใจใส่ และสามารถสร้างรายได้จากความชอบได้อีกด้วย

ไข่เป็ดคอลดั๊ก

พ่อแม่พันธุ์เป็ดคอลดั๊กสามารถออกลูกได้ 3-4 คอก ภายใน 1 ปี และใน 1 คอก จะมีไข่ไม่ต่ำกว่า 8-15 ฟอง และจะหยุดออกไข่ในช่วงผลัดขน 3-4 เดือน เมื่อหยุดผลัดขนแล้วจะสามารถออกไข่ได้ใหม่ภายใน 1-2 สัปดาห์

คุณธนเดชอธิบายถึงการดูแลและการจัดการภายในฟาร์ม โดยเริ่มจากพ่อแม่พันธุ์ จะจับคู่วางไข่ เมื่อออกไข่แล้ว ทางฟาร์มจะต้องนำไข่ไปเข้าตู้ฟัก (สาเหตุที่ไม่อยากให้แม่พันธุ์กกไข่เอง เพราะการเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติของพ่อแม่พันธุ์ อาจทำให้อัตราการฟักไข่ที่ออกมาเป็นตัวลดน้อยลง)

ลูกเป็ดคอลดั๊ก

การฟักไข่ในตู้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 28 วัน จากนั้นก็จะนำลูกเป็ดคอลดั๊กมาเลี้ยงในคอกอนุบาล 2-3 สัปดาห์ ในการดูแลภายในคอกต้องเน้นความสะอาดเป็นหลักเพราะหากไม่สะอาดอาจทำให้ลูกเป็ดคอลดั๊กป่วยได้ ทางฟาร์มจึงต้องทำการอาน้ำให้ลูกเป็ดคอลดั๊ก เช้า-เย็น และทำความสะอาดภายในคอกทุกวัน ในช่วงเช้าที่มีแดดอ่อนๆ ก็จะนำลูกเป็ดคอลดั้กออกมาเดินเล่นเพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจเกาะติดตามตัว

เป็ดคอลดั๊กกินอาหาร

ในส่วนของอาหารทางฟาร์มจะให้อาหารเป็ดไข่เป็นอาหารหลัก และจิ้งหรีดแช่แข็งที่ป่นแล้วละลายใส่ในอ่างน้ำภายในคอกเพื่อให้เสริมสร้างโปรตีนให้กับเป็ดคอลดั๊ก และมีการเปลี่ยนน้ำภายในอ่างทุกๆ สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังสามารถให้ผักได้เกือบทุกชนิด แต่ผักที่ให้ต้องมั่นใจว่าปลอดสารพิษ 100% จึงสามารถให้ได้ เป็ดคอลดั๊กสามารถกินอาหารได้ตลอดเวลา ผู้เลี้ยงจึงสามารถให้อาหารได้ตลอด แต่เป็ดคอลดั๊กกินอาหารครั้งละไม่เยอะ หรือเปรียบเทียบก็คือ เป็ดคอลดั๊ก 1 ตัว อาหาร 1 กิโลกรัม สามารถกินได้ 1 สัปดาห์

ส่งสินค้า

เมื่อลูกเป็ดคอลดั๊กมีอายุ 3 สัปดาห์ขึ้นไป ก็สามารถจำหน่ายได้แล้ว ทางฟาร์มจะมีการให้วัคซีนรวมกับเป็ดคอลดั๊กทุกตัว ภายในฟาร์มทุกๆ 6 เดือน และให้วัคซีนรวมกับลูกเป็ดคอลดั๊กทุกตัว ก่อนส่งต่อให้กับผู้ดูแลใหม่ เป็ดคอลดั๊กถือเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ร่วมกับฝูง แต่เมื่อเรานำมาเลี้ยงกับคนเขาก็จะติดคนเลี้ยง การเลี้ยงที่สำคัญจะอยู่ในช่วงอายุไม่เกิน 2 เดือน หากให้ความรัก ดูแลเอาใจใส่ และใช้เวลาร่วมกันบ่อยๆ จะทำให้เป็ดคอลดั๊กเชื่องมาก ฟังคำสั่งได้ ไม่ต่างจากสุนัข แมว คุณธนเดช กล่าวว่า ตลาดของทางฟาร์มเรามีหลากหลายมาก ทำรายได้สูงสุด 300,000 บาทต่อเดือน ทั้งกลุ่มลูกค้าทั่วไปภายในประเทศ ค้าส่ง/ค้าปลีก และกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ ค้าส่ง อย่างเวียดนาม มาเลเซีย ที่เป็นออร์เดอร์ล็อตใหญ่ๆ สั่งเข้ามา และลูกค้าทุกคนกลับมาซื้อซ้ำตลอด เพราะนอกจากฟาร์มของเราจะจำหน่ายเป็ดคอลดั๊ก ยังมีสินค้าอื่นๆ สำหรับเป็ดคอลดั๊ก ที่ทางฟาร์มคิดค้นและผลิตขึ้นมาเอง อย่างเช่น แพมเพิร์ส เสื้อผ้า เครื่องประดับ สายจูง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ราคาไม่แพง ลูกค้าทั่วไปก็สามารถจับต้องได้

“การเลี้ยงเป็ดคอลดั๊กไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเลี้ยงด้วยความชอบ ความรัก และการดูแลเอาใจใส่ที่ดี แต่สำคัญมากคือระยะเวลา 1-2 เดือน ควรมีเวลาให้มากพอเพราะเป็นช่วงที่เขากำลังจดจำ เพื่อเชื่อฟังเจ้าของ หากเริ่มจากความชอบและความรักก็สามารถสร้างรายได้จากสิ่งที่ชอบได้”

สำหรับท่านใดที่สนใจ ลูกเป็ดคอลดั๊ก พ่อแม่พันธุ์เป็ดคอลดั๊ก และสินค้าอื่นๆ สำหรับเป็ดคอลดั๊ก อย่างเช่น แพมเพิร์ส เสื้อผ้า เครื่องประดับ สายจูง และอื่นๆ อีกมากมาย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธนเดช ไวยฤทธิ์ หรือ คุณชอป อายุ 29 ปี โทรศัพท์ 063-169-7459 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก เป็ด call Duck By chopper

……………………………………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2565