กรมส่งเสริมการเกษตร แนะดูแลผึ้งฤดูฝน ชวนเกษตรกรเพิ่มพูนความรู้ผ่านระบบออนไลน์

กรมส่งเสริมการเกษตร แนะเกษตรกรว่า โดยทั่วไปในช่วงฤดูร้อนผึ้งจะสามารถดูแลตัวเองได้ เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งเพียงแค่คอยตรวจสอบว่ายังคงมีแหล่งน้ำหวานเพียงพอใกล้บริเวณแหล่งเลี้ยงผึ้งอยู่เสมอ

และควรหยุดให้อาหารในช่วงนี้เนื่องจากผึ้งจะบินต่อเนื่องตลอดเวลาเพื่อเก็บน้ำหวานไว้ เกษตรกรควรเก็บน้ำผึ้งที่มีคุณภาพจำหน่ายจะได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของลูกค้า และสามารถเก็บไว้ได้นานหลายปีโดยไม่เสีย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้กำลังเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ต้องหมั่นตรวจสอบรังผึ้งทุกสัปดาห์ เนื่องจากเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีแหล่งน้ำหวาน เกสร และดูแลไม่ให้มีไรศัตรูผึ้งรบกวน

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร ยังเห็นความสำคัญในการส่งเสริมความรู้ และเพิ่มทักษะในการเลี้ยงผึ้งให้เกษตรกรในยุคดิจิทัล โดยจัดทำคลิปวิดีโอเพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคนิคต่างๆ ในการเลี้ยงและดูแลผึ้งให้ได้ผลผลิตคุณภาพ รวมถึงวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผึ้งให้ได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งเกษตรกรสามารถเรียนรู้ได้ง่ายดายในทุกที่ทุกเวลา เพียงเข้ายูทูป (Youtube) ช่อง What2Grow NECTEC ค้นหาคำว่า “เลี้ยงผึ้ง เงินดี ชีวีมีสุข” แล้วเลือกชมวิดีโอในแต่ละตอน ได้แก่ อุตสาหกรรมเลี้ยงผึ้งไทยหอมหวานปานน้ำผึ้ง อัศจรรย์แมลงตัวน้อยที่เรียกว่าผึ้ง เตรียมพร้อมเลี้ยงผึ้งเพื่อผลตอบแทนแสนคุ้มค่า เลือกนางพญาพันธุ์ดีเพื่อประสิทธิภาพน้ำผึ้งดี ป้องกันดีกว่าแก้ไขมารู้จักศัตรูตัวร้ายทำลายผึ้ง เก็บเกี่ยวถูกวิธีเพื่อน้ำผึ้งคุณภาพดีสร้างรายได้ให้เกษตรกร ผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งไทยแปรรูปเพิ่มมูลค่าราคาดีงาม และเลี้ยงผึ้งดีชีวิตดีมีอาชีพมั่นคง

ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354