เครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก นวัตกรรมราคาถูก เคลื่อนย้ายง่าย ใช้งานสะดวก

คุณพัฒนพงษ์ ฟองจินา หรือ ช่างพงษ์ ช่างหนุ่มสไตล์ไทบ้าน ในพื้นที่ตำบลโชคชัย อำเภอดอยหลวง จังหวัดเชียงราย ประดิษฐ์คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมเครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก สามารถเจาะบาดาลได้ลึกถึง 30 เมตร ภายใต้แนวคิดในการเข้าถึงแหล่งน้ำใต้ดินได้ในราคาถูก ด้วยนวัตกรรมราคาหลักหมื่น เคลื่อนย้ายง่าย ตอบโจทย์เกษตรกรที่ต้องการใช้น้ำในการทำการเกษตรและครัวเรือน รวมถึงสามารถแบ่งปันในการใช้สอยในชุมชนและลดต้นทุนได้อีกด้วย

คุณพัฒนพงษ์ ฟองจินา หรือ ช่างพงษ์

จุดเริ่มต้นของการนวัตกรรมเครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็กนั้น เริ่มต้นในปี 2550 คุณพัฒนพงษ์ต้องการที่จะใช้น้ำใต้ดิน อีกทั้งบริเวณพื้นที่รอบบ้านนั้นมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ไม่สามารถขุดน้ำบ่อใหญ่ในการใช้สอยประโยชน์ด้านต่างๆ ได้ จึงอยากได้บ่อน้ำเล็กๆ ไว้สำหรับใช้ประโยชน์ รวมถึงตาน้ำรอบพื้นที่บ้านอยู่ลึกพอสมควร จึงจำเป็นต้องใช้แท่นขุดเจาะในการหาน้ำ และการจ้างผู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการเจาะน้ำบาดาลมานั้นมีค่าใช้จ่ายสูง อยู่ที่ประมาณหลักแสนบาท จึงได้แรงบันดาลใจและแนวความคิดมาจากต่างประเทศ โดยคำนึงถึงท้องถิ่นที่ไม่มีกำลังทรัพย์ที่มากพอ สู่การนำมาพัฒนาและต่อยอดในรูปแบบของตนเอง

เครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก

เมื่อสอบถามถึงกลไกการทำงานของนวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก คุณพัฒนพงษ์ เล่าว่า ในช่วงแรกจะเป็นระบบไฟฟ้าเป็นหลัก เพราะว่าต้นทุนของการใช้ไฟฟ้าจะถูกกว่าตัวเครื่องจักรกล หากใช้เป็นระบบเครื่องจักรกลต้นทุนก็จะสูงขึ้น จึงพัฒนาในรูปแบบของการใช้ไฟฟ้าก่อนเป็นครั้งแรก

“ขั้นตอนการทำงานจะใช้แรงงานคนจำนวน 2 คน ตอนแรกใช้คนเดียว แต่พอใช้แรงงานคนเพียงคนเดียว การหยิบจับสิ่งต่างๆ นั้น ไม่ค่อยถนัด จึงใช้ 2 คนครับ เครื่องนี้ใช้การทำงานด้วยระบบไฟฟ้า เราก็จะแนะนำว่าส่วนไหนโดนน้ำได้บ้าง ส่วนไหนโดนน้ำไม่ได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยในเรื่องการใช้งานของลูกค้าเองครับ”

นำเครื่องไปติดตั้งให้ลูกค้าถึงที่บ้าน

ในช่วงเริ่มต้นของการทำนั้น นวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนเท่าที่ควร เนื่องจากนวัตกรรมตัวดังกล่าวยังไม่เป็นที่รู้จักและยังไม่มีช่องทางในการนำเสนอนวัตกรรมให้ประชาชนได้รู้จัก หลังจากนั้นไม่นานคุณพัฒนพงษ์จึงสร้างช่องยูทูบที่ชื่อว่า “พัฒนพงษ์ ฟองดร” เพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอ โดยการลงวิดีโอรายละเอียดเกี่ยวกับนวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก ใช้ระยะเวลาไม่นาน ก็เริ่มมีผู้คนเริ่มให้ความสนใจ เข้ามากดไลก์ กดแชร์ กดติดตามช่องยูทูบดังกล่าว ทำให้นวัตกรรมเป็นที่รู้จักในวงกว้างเพิ่มมากขึ้น จึงเริ่มมีออร์เดอร์และรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าทั้งในและนอกจังหวัดในประเทศไทย

กำลังติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ของเครื่อง

“ก็เริ่มทำ ไม่คิดจะทำจริงจัง เริ่มใช้กับลูกน้อง โดยการขุดเจาะตามบ้าน สะสมประสบการณ์ของเรามาเรื่อยๆ แรกๆ เราก็ไม่คิดอะไร จากนั้นเริ่มศึกษาในยูทูบบ้าง ดูแบบของต่างประเทศ ก็นำแบบของเขามา พัฒนามาเรื่อยๆ จากรุ่น 1 รุ่น 2 รุ่น 3 รุ่น 4 ผสมผสานจนออกมาเป็นแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลของเราเองในปัจจุบันครับ

ลูกค้าการันตีคุณภาพ

ตัวโครงสร้างหนาขึ้น มอเตอร์กำลังสูงขึ้น สวิตช์โยกซ้าย โยกขวา เราก็พัฒนาให้ใช้งานได้ โดยที่ไม่ต้องหยุดมอเตอร์ครับ ส่วนรอกก็เป็นแบบเดิม ตัวแท่นน้ำหนักจะอยู่ที่ 120 กิโลกรัม เหมาะสำหรับใช้แรงงานคนยกประมาณ 2 คน นวัตกรรมนี้เหมาะสำหรับชุมชน ชาวบ้านที่มีงบไม่มาก ถ้าซื้อเครื่องใหญ่ก็มีราคาหลักล้าน หลักแสนกว่า หรือช่างที่รับเจาะน้ำ แบบเจาะมือ เขาใช้แรงคนอยู่ ใช้เครื่องนี้ไปก็จะช่วยทุ่นแรง ไม่ต้องใช้แรงงานเยอะครับผม”

เครื่องขุดเจาะรุ่นใหม่ล่าสุด

“ในเรื่องของต้นทุนการผลิตในครั้งแรกไม่ได้สูงมาก เพราะว่าเมื่อก่อนวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ มีราคาที่ถูก ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ เหล็กต่างๆ เมื่อเทียบกับราคาในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับใครที่สนใจจะทำนวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก ต้องมีต้นทุนเดิมอยู่บ้างครับ รวมถึงมีความรู้ในเรื่องของการเจาะน้ำบ้างครับ เพราะว่าการเจาะหาน้ำใต้ดิน ก็จะมีความยากอยู่ในระดับหนึ่งพอสมควร ไม่เหมือนกับบ่อน้ำธรรมดาที่จะมีความง่ายกว่า ไม่ได้ยากอะไรมาก”

สำหรับราคาขายแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก จะเริ่มต้นที่ราคา 40,000-50,000 บาท สำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจอยากจะได้นวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก สามารถจองคิวกับคุณพัฒนพงษ์ได้ เพราะหากเทียบกับอายุการใช้งานนั้น ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก สำหรับการใช้สอยน้ำในการทำประโยชน์ต่างๆ

“อายุการใช้งานสามารถใช้งานได้เป็นปี ถ้าเราบำรุงรักษาดีก็อยู่ได้นาน ส่วนมากตัวหัวจ่ายน้ำของเครื่อง ที่เจาะต้องโดนโคลน ตัวนี้ต้องบำรุงรักษา เกษตรกรสามารถเปลี่ยนหัวจ่ายน้ำตรงนี้ได้ สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามท้องตลาดทั่วไปครับ แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ สามารถสั่งซื้อกับเราได้ ยินดีให้บริการครับ ผมทำขายด้วย”

ผลตอบรับทางด้านการใช้นวัตกรรมแท่นขุดเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็กนั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ได้รับการตอบรับดีในช่วงฤดูแล้ง ในเดือนมกราคมถึงเดือนสิงหาคม แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนก็จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรเนื่องจากมีฝนตกลงมา

ด้านเกษตรกรและชุมชนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมนี้เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องการขุดเจาะบ่อบาดาลก็จะถูกลง บางพื้นที่สามารถเจาะบ่อบาดาลด้วยมือได้ อยากเจาะให้มีความลึกมากๆ ก็สามารถซื้อเครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็กไปเจาะหาน้ำเองได้

“นวัตกรรมตัวนี้ ผมก็จะพัฒนาให้นำติดท้ายรถกระบะได้ เมื่อต้องเดินทางเพียงสองคน โดยที่เราไม่ต้องยกลง จะทำเป็นรางติดหลังรถกระบะไปเลย เวลาเราจะเจาะก็พับขึ้น จะได้ใช้งานง่ายครับ ส่วนตัวรอกก็อาจพัฒนาเป็นตัวไฟฟ้าก็ได้ในอนาคต เพราะตอนนี้ยังเป็นรอกแบบมือหมุน ซึ่งอาจจะกินแรงงานคน ต้องใช้หมุนขึ้นและหมุนลง ก็จะช้า ก็จะพัฒนาและต่อยอดนวัตกรรมตัวนี้ให้เกิดความสมบูรณ์แบบมากที่สุดครับ”

สำหรับท่านที่สนใจจะสอบถามหรือสั่งซื้อเกี่ยวกับนวัตกรรมเครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดเล็ก สามารถติดต่อ คุณพัฒนพงษ์ ฟองจินา หรือ ช่างพงษ์ ในพื้นที่ตำบลโชคชัย อำเภอดอยหลวง จังหวัดเชียงราย หรือได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-387-7920

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354