เฮ! ผู้ประกอบการกระชังปลาอ่างทอง ขอบคุณ ‘บิ๊กตู่’ หลังยกเว้นโทษปรับรุกล้ำลำน้ำให้

วันที่ 28 มิถุนายน หลังจากการแถลงผลการประชุมคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คสช. ว่าที่ประชุมเห็นชอบการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย หลังจากมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้วกระทบต่อผู้ประกอบการ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ตามลำน้ำ และมีวิถีชีวิตการทำประมง ซึ่งตามกฎหมายได้กำหนดให้ผู้ที่รุกล้ำลำน้ำแจ้งต่อกรมเจ้าท่าภายใน 4 เดือน ซึ่งครบกำหนดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2560 และจากการสำรวจพบว่ามีผู้รุกล้ำลำน้ำทั่วประเทศกว่า 1 แสนราย แต่มีผู้แจ้งต่อกรมเจ้าท่าเพียง 30,000 รายเท่านั้น

 

เนื่องจากกฎหมายกำหนดบทลงโทษต่อประชาชนที่กระทำความผิดตามกฎหมายว่าจะต้องถูกปรับเป็นเงินจำนวนมาก คำสั่งหัวหน้า คสช.จึงจะเป็นการขยายเวลาให้กับประชาชน สามารถแจ้งต่อกรมเจ้าท่าได้อีก 60 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพิจารณาว่าจะอนุญาตให้สามารถใช้พื้นที่แนวลำน้ำได้หรือไม่ โดยคาดว่าใช้เวลาพิจารณาประมาณ 6 เดือน หรือ 180 วัน พร้อมยกเว้นบทลงโทษย้อนหลัง

นายทรงยศ มะกรูดทอง ประธานสภาเกษตรกรอำเภอไชโย ผู้ประกอบการเลี้ยงประชากระชัง จังหวัดอ่างทอง กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ยกเว้นบทลงโทษย้อนหลังให้ ทำให้ตนเองซึ่งเลี้ยงประกระชังอยู่กว่า 100 กระชัง ไม่ต้องเสียเงินค่าปรับจำนวนหลายล้านบาท

ทางด้านนายประหยัด กองสิงห์ ผู้ประกอบการเลี้ยงประกระชัง ก็ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ยกเว้นการในเรื่องค่าปรับให้ เพราะตนเองมีกระชังอยู่ 15 กระชังปลา ที่ก็มีกำไรไม่มากจากการเลี้ยงปลา หลังจากทราบว่ามีกฎหมายออกมาและให้ผู้เลี้ยงกระชังปลาไปจดทะเบียนและต้องเสียงค่าปรับ ซึ่งในส่วนของตนเองหากเสียค่าปรับอย่างน้อยสุดก็ประมาณ 600,000 บาท ทำให้ไม่มีเงินที่จะไปเสียค่าปรับ จึงได้ทำการรื้อกระชังปลาไป 10 กระชัง พอทราบข่าวว่านายกรัฐมนตรีให้มีการยกเว้นค่าปรับและไปจดทะเบียนใหม่ได้ก็ดีใจมาก และจะทำการสร้างกระชังปลาที่รื้อไปกลับมาเลี้ยงใหม่ต่อไป

สำหรับจังหวัดอ่างทอง มีผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงปลากระชังอยู่จำนวน 247 ราย 1,975 ตารางเมตร หากต้องเสียงค่าปรับทั้งจังหวัดก็เป็นเงิน 57 – 58 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้เกษตรกรได้หยุดเลี้ยงปลาและทำการรื้อกระชังปลากันไปเป็นส่วนใหญ่ และพอทราบข่าวทั้งหมดก็ทำการสร้างกระชังเลี้ยงปลา เพื่อกลับมาเลี้ยงตามเดิม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์