ทำไมต้องไปทริป “เที่ยวล่อง ท่องสิงคโปร์ ตามรอยรัชกาลที่ 5 จุดเริ่มต้นสยามใหม่”

Next station “สิงคโปร์” จุดหมายปลายทางที่ ทัวร์มติชน อคาเดมี X ทัวร์เอื้องหลวง จะพา FC สายประวัติศาสตร์ ไปค้นหาจุดเริ่มต้นของการพัฒนาประเทศ เรียกง่ายๆ ว่า สยามใหม่ หรือ การปฏิรูปการปกครอง ซึ่งหลายท่านอาจจะยังมีคำถามในใจว่า “ประเทศเล็กๆ อย่าง สิงคโปร์ จะมีความเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ไทยในมิติใดบ้าง และทริป เที่ยวล่อง ท่องสิงคโปร์ มีความน่าสนใจอย่างไร” วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

1. ทริปนี้ อ.สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ รับหน้าที่เล่าเรื่องราวมันๆ เกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์แบบถึงพริกถึงขิง

อ.สมฤทธิ์ ลือชัย มาร่วมทริปทั้งทีแน่นอนว่าจะได้ฟังเรื่องราวของ เกาะเล็กๆ ที่ไม่ได้มีทรัพยากรทางธรรมชาติมากมายนัก แต่พัฒนาไปไกลที่สุด เมื่อเทียบระหว่างประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหากพิจารณาจากโลเคชั่น สิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ ที่เอื้อต่อการค้าทางทะเล ทำให้ช่วงยุคสมัยแห่งอาณานิคม มหาอำนาจตะวันตก อย่างอังกฤษกับฮอลันดา ต่างแย่งชิงเพื่อครอบครอง และในที่สุดอังกฤษก็ได้ครองสมใจ โดยส่ง ราฟเฟิลส์ มานั่งแท่นผู้สำเร็จราชการ เพื่อมาพัฒนาให้เป็นเมืองท่าศูนย์กลางทางการค้าของอังกฤษ และไล่ยึดครองมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ พม่า (สยามเองก็เป็นชิ้นเนื้อแสนหอมที่อยากครอบครอง)
จากการพัฒนาเกาะสิงคโปร์ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ทำให้เกาะเล็กๆ แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการค้าขาย ชาวต่างชาติย้ายถิ่นฐานปักหลักค้าขายที่สิงคโปร์ และทำให้เกิดวัฒนธรรมผสมผสานระหว่าง จีน อินเดีย และมุสลิมมาเลเซีย ซึ่งในทริปนี้เราจะพาทุกท่านไปสัมผัส
ทริปนี้ยังเสริมทัพด้วย คุณหนึ่ง-คุณกิตติพงษ์ สารสมบูรณ์ อดีตผู้จัดการทั่วไปและผู้อำนวยการภูมิภาค อาเซียน ของการบินไทย ที่เคยประจำการที่ประเทศสิงคโปร์ร่วม 5 ปี มาร่วมแชร์เรื่องราวที่น่าสนใจของสิงคโปร์แบบ ประวัติศาสตร์นอกตำรา อีกด้วย

2. สายสัมพันธ์ สิงคโปร์ VS สยาม
เมื่อราฟเฟิลส์ มานั่งแท่นผู้สำเร็จราชการ และสิงคโปร์พัฒนาอย่างก้าวกระโดดทำให้เป็นแม่แบบในการพัฒนาประเทศให้แก่สยาม ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดให้ตั้งกงสุลสยามที่สิงคโปร์ และพระองค์เคยเชิญเซอร์แฮรีออด ผู้สำเร็จราชการสิงคโปร์ของอังกฤษ พร้อมครอบครัวมาชมสุริยุปราคาที่หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2411 หรือเรียกว่า พระอาทิตย์ดับที่หว้ากอ เมื่อ 154 ปีก่อน
น้ำแข็งก้อนแรกของไทย ก็นำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยเดินทางมาพร้อมกับเรือกลไฟชื่อ ‘เจ้าพระยา’ ของพระภาษีสมบัติบริบูรณ์ โดยใส่มาในหีบไม้ฉำฉาและกลบด้วยขี้เลื่อยเพื่อรักษาอุณหภูมิเอาไว้

3. ในสมัยรัชกาลที่ 4 เริ่มส่งนักเรียนนอกไปเรียนที่สิงคโปร์เป็นแห่งแรก เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมภาษาของฝรั่งจะได้รู้เท่าทัน สามารถแก้ไขปัญหาการรุกราน รักษาเอกราชไว้ได้

4. รัชกาลที่ 4 จ้างพระอาจารย์ฝรั่งจากสิงคโปร์ มาถวายพระอักษรพระเจ้าลูกยาเธอและพระเจ้าลูกเธอที่ทรงพระเยาว์ ซึ่งก็คือ แอนนา เลียวโนเวนส์

5. รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสสิงคโปร์เป็นประเทศแรก ในฐานะกษัตริย์แห่งสยาม และเสด็จประพาสถึง 11 ครั้ง เพื่อทรงศึกษาวิธีการปกครอง และความเจริญทางเศรษฐกิจและสังคม เพื่อนำมาพัฒนาสยาม และพระราชทานช้างสำริดแก่สิงคโปร์ เพื่อเป็นที่ระลึก โดยบริเวณฐานมีข้อความ 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และตัวอักษรจาวี เดิมตั้งอยู่ที่หน้าอาคาร Singapore Art Museum แต่ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ The Arts House (อาคารรัฐสภาเก่า) และทรงซื้อที่ดินขนาด 11 ไร่ ย่านถนนออร์ชาร์ด (Orchard) ใจกลางเมืองสิงคโปร์ที่ขึ้นชื่อว่าที่ดินย่านนี้ราคาสูงลิบ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งสถานเอกอัครราชทูตไทย ซึ่งเคยเกือบถูกปล่อยเช่า เกือบถูกแลกกับที่แปลงอื่น และเคยเกือบถูกขาย ด้วยตัวเลขที่สูงถึง 23,000 ล้านบาท
6. พาเช็กอินย้อนเหตุการณ์ในอดีตกว่า 100 ปี
● ตามรอยการเสด็จประพาสต่างประเทศครั้งแรกของรัชกาลที่ 5 เสด็จขึ้นที่ท่าเรือ Johnston’s pier ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ โรงแรม 5 ดาว The Fullerton Bay
● เยือนจุดที่ราฟเฟิลส์ บิดาผู้ก่อตั้งสิงคโปร์สมัยใหม่ ก้าวเท้าขึ้นฝั่งครั้งแรกบนเกาะสิงคโปร์ ในปี ค.ศ.1819
7. พาสำรวจย่าน Chinatown (ไชน่าทาวน์) สัมผัสวัฒนธรรมของชาวจีนที่สะท้อนผ่านวัดวาอารามที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัดพระเขี้ยวแก้ว, วัดเทียนฮกเก๋ง, ศรีมาริอัมมัน เป็นมรดกล้ำค่าของสิงคโปร์

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ทัวร์มติชน อคาเดมี X ทัวร์เอื้องหลวง จัดเสิร์ฟเมนูเด็ด ร้านดังระดับมิชลิน แบบไม่ต้องยืนต่อคิว ได้ลิ้มรสเมนูดัง ให้ทุกท่านได้ลิ้มลองความสุขกับอาหารเลิศรสมากมาย หลากหลายเมนู

Song Fa Bak Kut Teh ร้าน “บักกุตเต๋” ยอดนิยมอันดับหนึ่ง ได้รับรางวัล Singapore Michelin Guide Bib Gourmand awarded ร้านอาหารในตำนานที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1969 โดยบักกุตเต๋เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลของจีนมลายู ซึ่งส่วนใหญ่เราจะคุ้นชินกับบักกุตเต๋น้ำซุปข้น แต่ร้านนี้เราจะได้ซดซุปบักกุตเต๋น้ำใสร้อนๆ สไตล์ แต้จิ๋วที่สาขา ESR Biz Park @Changi

Kok Sen Restaurant ร้านอาหารจีนยืน 1 เรื่องรสชาติถูกใจชาวสิงคโปร์ มากว่า 50 ปี การันตีด้วย Michelin Guide Bib Goumand ปี 2021 พิกัดร้านตั้งอยู่ย่าน Chinatown ถนน Keong Saik (ค็องเซียค) พาชิมเมนูขึ้นชื่อ อย่าง เส้นใหญ่ราดหน้า เส้นเหนียวหนึบหอมไฟ เคล้าน้ำราดหน้ารสละมุน เพลินไปกับรสสัมผัสเนื้อชิ้นโตแสนนุ่ม ซี่โครงหมูผัดพริกไทยดำ รสเผ็ดร้อนกลมกล่อม เป็นต้น
Shisen Hanten by Chen Kentaro ภัตตาคารอาหารจีนสุดหรูสไตล์เสฉวน บนโรงแรม Mandarin Orchard Singapore แม้จะเปิดให้บริการเมื่อปี 2016 แต่สามารถคว้ามิชลินสตาร์สูงสุดในสิงคโปร์ร่วม 7 ปี และยังคงครองตำแหน่งมาจนถึงปัจจุบัน หลังจากได้รับรางวัลมิชลิน 2 ดาวจากมิชลิน ไกด์ สิงคโปร์ ประจำปี 2562 จุดเด่นของร้านอยู่ที่การนำอาหารจีนแบบเสฉวนผสมผสานรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมเข้ากับกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น อาทิ Classic Peking Duck เนื้อเป็ดนุ่มและหนังกรอบ ล็อบสเตอร์ผัดซอสพริก  ปูผัดพริกไทยดำ ราดหน้าปลาเต้าซี่ เป็นต้น
เปลี่ยนฟีลมาชิมอาหารทะเลสดๆ ที่ Palm Beach Seafood ท่ามกลางวิวอันสวยงามของ Merlion และ marina bay sand เมนูซิกเนเจอร์ที่ต้องลอง อาทิ Chili Crab, Black Pepper Crab, Golden Milk Prawns and Creamy Crab, Honey Tangy Fish, Double Baked Crab A La Singapura, Coco-lobo / Live Lobster with Vermicelli in Superior Stock
จบทริปด้วย ตามรอยรัชกาลที่ 5 ที่โรงแรมประวัติศาสตร์ระดับโลก อย่าง Raffles hotel Singapore สถานที่ที่รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จไปเยี่ยมรายามุดาเมืองไทร พร้อมเปิดประสบการณ์แห่งรสชาติกับ อาหารอินเดีย สไตล์ บริติชราช (British Raj) ที่ Tiffin room ซึ่งน้อยคนจะมีโอกาสได้ลิ้มรส
เที่ยวสิงคโปร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ พาย้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงเมื่อร้อยกว่าปี พาชิมอาหารเลิศรสระดับพรีเมียม ในราคา 49,000 บาท…พลาดไม่ได้ สำรองที่นั่งได้ที่ ทัวร์มติชน อคาเดมี โทร. 08-2993-9105, 08-2993-9105 หรือ Line OA: @matichon-tour และ ทัวร์เอื้องหลวง 09-554-51194


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354