องุ่นบราซิล ไม้เศรษฐกิจ กินลูกเดียว เหมือนกินผลไม้ 7 ชนิด

ผลไม้แปลกที่น่ามหัศจรรย์ยังมีอีกมากมาย ที่ยังไม่ถูกค้นพบหรือยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ประเทศบราซิลเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ นอกจากคนในพื้นที่จะนิยมปลูกพืชและต้นไม้ไว้ใช้สอยบริเวณบ้าน ยังนิยมทำการเกษตรอีกด้วย และยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีผลไม้แปลกๆ มากมาย ที่หาได้ยากในประเทศอื่นๆ

ต้นองุ่นบราซิล

องุ่นบราซิลเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางในวงศ์ชมพู่ มีความสูงอยู่ที่ 10-15 เมตร เป็นไม้โตช้า ไม่ผลัดใบ เปลือกต้นสีน้ำตาลเทา ลักษณะใบเดี่ยว ใบอ่อนเป็นสีแดง ใบแก่แล้วเป็นสีเขียว ดอก เป็นดอกช่อสีขาวคล้ายชมพู่ ผลมีลักษณะคล้ายองุ่น ทรงกลม ออกเป็นกระจุกแน่นตามลำต้น และกิ่งก้าน ผลอ่อนเป็นสีเขียว ผลแก่เป็นสีม่วงเกือบดำ ลักษณะคล้ายผลตะขบไทย มีเมล็ดอยู่ข้างใน

ต้นองุ่นบราซิลติดดอก

ผลสุกเมื่อเก็บแล้วก่อนทานต้องฉีกเปลือกออกก่อน เพราะเปลือกมีความหนาและเหนียว เนื้อด้านในจะเป็นปุยสีขาวคล้ายเนื้อกระท้อน และที่มันได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เป็นเพราะลูกองุ่นบราซิลจะให้รสชาติถึง 7 รสชาติในลูกเดียว ขึ้นอยู่กับวันที่ทาน ตั้งแต่ลูกองุ่นที่ห่ามจัด ไปจนถึงผลที่สุกเต็มที่

วันแรกที่เพิ่งเด็ดลูกองุ่นออกมาจากต้น เป็นลูกที่ยังห่ามไม่สุกมาก รสชาติจะคล้ายฝรั่ง, วันที่ 2 รสชาติจะคล้ายมังคุด, วันที่ 3 รสชาติคล้ายลิ้นจี่, วันที่ 4 รสชาติจะคล้ายเสาวรส, วันที่ 5 รสชาติคล้ายน้อยหน่า, วันที่ 6-8 รสชาติคล้ายองุ่นที่สุด, วันที่ 9 คือวันที่องุ่นบราซิลมีรสชาติดีที่สุด มีความเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอมมากที่สุด นับได้ว่าเป็นผลไม้ที่เสริมจินตนาการของผู้ที่ได้ทานเป็นอย่างมาก

ต้นองุ่นบราซิลติดดอกเริ่มออกผล

ผลสุกสามารถใช้แปรรูปเป็นน้ำผลไม้ วิสกี้ ไวน์ แชมเปญ และแยม แต่ส่วนมากนิยมทานสด หาซื้อได้ตามท้องตลาดในประเทศบราซิล องุ่นบราซิลยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านมะเร็งในผลสุกอีกด้วย

คุณจิ๊บ เกษตรกรปลูกผลไม้แปลก บ้านไร่พึ่งสวน กล่าวว่า จริงๆ แล้ว องุ่นบราซิลปลูกกันเกือบทุกบ้าน เหมือนเป็นไม้ผลคู่บ้านที่ชาวบ้านในหมู่บ้านนิยมปลูก เพราะเกิดมาก็เห็นต้นองุ่นบราซิลแล้ว (หมู่บ้านพังงอน ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี) องุ่นบราซิลเป็นผลไม้แปลกอีกหนึ่งชนิดที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกัน แต่เมื่อปีที่แล้วจนถึงปีนี้ ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้เกษตรกรหันมาให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์เป็นหลัก ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง องุ่นบราซิลจึงเป็นที่รู้จักอย่างมากในช่วงเวลานี้ จากเดิมทีปลูกเป็นไม้ผลคู่บ้านเอาไว้ทาน แต่ตอนนี้สามารถสร้างรายได้งามๆ เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ

ต้นองุ่นบราซิลออกผลแล้ว

คุณจิ๊บ กล่าวว่า องุ่นบราซิลถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทนทานอย่างมาก การเพาะต้นกล้านิยมใช้เมล็ดพันธุ์ เนื่องจากการตอนกิ่งค่อนข้างยากพอสมควร เพราะองุ่นบราซิลลำต้นไม่มีเปลือกไม้หนาๆ ห่อหุ้ม ทำให้การตอนกิ่งยากยิ่งขึ้น เช่น ตอนกิ่ง 100 ต้น แต่ประสบความสำเร็จเพียง 3 ต้น เพื่อลดความเสี่ยงและได้ผลผลิตอย่างแน่นอนจึงนิยมเพาะพันธุ์ด้วยเมล็ด

ขั้นตอนการเพาะพันธุ์ต้นกล้าองุ่นบราซิลด้วยเมล็ด จำเป็นต้องใช้ดินทรายในการเพาะ เนื่องจากเมล็ดพันธุ์องุ่นบราซิลชื่นชอบให้น้ำไหลผ่านแต่ไม่ชอบน้ำขัง จึงทำให้เมล็ดพันธุ์องุ่นบราซิลเจริญเติบโตได้ดีในดินทราย ใส่ดินทรายลงถุงเพาะครึ่งถุง จากนั้นใส่เมล็ดพันธุ์ลงไปและใส่ดินทรายให้เต็มถุง นำไปวางไว้ที่แปลงเพาะ มีแดดรำไร ไม่แดดจัด

การรดน้ำต้นกล้าต้องรดน้ำทุกวันให้แฉะ เพราะเนื่องจากดินทรายไม่อุ้มน้ำ แต่ต้นกล้าก็ยังจำเป็นต้องได้รับน้ำที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต เมื่อต้นกล้ามีอายุ 3-4 เดือน จะให้อาหารเสริมทางดินเพื่อเร่งการเจริญเติบโต เมื่อต้นกล้าเข้าสู่ 4 เดือน จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอัตราการตายมีสูง หากดูแลผ่านเดือนที่ 4 ไปได้ ต้นสมบูรณ์แข็งแรงดี ก็สามารถย้ายลงแปลงปลูกได้

การเพาะต้นกล้าองุ่นบราซิลค่อนข้างยาก ต้นจะอ่อนแอมาก อัตราการตายสูง และจะสูงมากเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 ดังนั้น ผู้ที่กำลังเพาะต้นกล้าองุ่นบราซิลจึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คอยสังเกต ดิน น้ำ แสงแดด สภาพอากาศรอบข้าง และการให้อาหารเสริมทางดินเพื่อให้ต้นสมบูรณ์ที่สุด

ต้นกล้าองุ่นบราซิล

เมื่อต้นกล้าที่สมบูรณ์ลงแปลงปลูกแล้ว หลังจากนี้จะทนทานมาก ถือเป็นไม้อีกชนิดที่ทน แข็งแรง และตายยาก องุ่นบราซิลเป็นพืชที่โตช้า 4-5 ปี จึงจะสามารถให้ผลผลิตได้ และจะเติบโตให้ผลผลิตดีหากมีน้ำไหลผ่านสม่ำเสมอหรือรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ องุ่นบราซิลไม่ชอบแดดที่ร้อนจัดจึงจำเป็นต้องมีไม้พี่เลี้ยงที่คอยให้ร่มเงา

ปกติแล้วจะออกดอกปีละ 1 ครั้ง และให้ผลผลิต แต่หากดูแลดีๆ ก็สามารถออกดอกและให้ผลผลิตได้ 3 ครั้ง ใน 1 ปี คุณจิ๊บ กล่าวว่า ปัจจุบัน องุ่นบราซิลที่ทางสวนขายสามารถขายได้ กิโลกรัมละ 60 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูง เพราะต้นองุ่นบราซิลไม่มีค่าใช้จ่ายมากมายในการดูแล เพราะทนทานต่อโรคอย่างมาก เพียงแค่หมั่นรดน้ำ และเป็นพืชอายุยืนที่สามารถให้ผลผลิตได้อีกนาน

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผลผลิตองุ่นบราซิล ต้นกล้าองุ่นบราซิล ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณแพวพันธ์ คงสุนารัตน์ หรือ คุณจิ๊บ อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1213 ถนนกองวัคซีน ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 โทรศัพท์ 099-401-1991 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก บ้านไร่พึ่งสวน

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354