“บุชเบบี้” สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ตีตลาดทั้งใน-นอกประเทศ

“บุชเบบี้” (Bushbaby) จัดเป็นสัตว์ตระกูลเลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในกลุ่มไพรเมต (Primate) หรือกลุ่มลิง ลักษณะหน้าตาคล้ายกับ “นางอาย” ในประเทศไทย มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในแอฟริกา แถบนามิเบียและแถบแซมเบีย เป็นสัตว์หากินในช่วงเวลากลางคืน ชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้สูง และสามารถเคลื่อนไหวตัวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว จึงทำให้ผู้ที่เลี้ยงสัตว์หลายคนเกิดความหลงใหลและชื่นชอบ จึงหันมาเลี้ยงบุชเบบี้กันมากขึ้นทั้งในและนอกประเทศ

คุณธยาดา สุวรรณพงษ์ หรือ คุณรี เจ้าของฟาร์มบุชเบบี้

เช่นเดียวกับ คุณธยาดา สุวรรณพงษ์ หรือ คุณรี วัย 41 ปี สาวสวยเจ้าของฟาร์มบุชเบบี้ – Bushbaby Club ในพื้นที่หมู่บ้านพนาลี 18 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ที่สานต่อความชอบในการเลี้ยงสัตว์ สู่การทดลองแบบลองผิดลองถูกด้วยตนเอง จนพัฒนาเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์บุชเบบี้แบบครบวงจร จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ จนเกิดเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้หลักให้กับครอบครัว

บุชเบบี้ตัวน้อย

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงบุชเบบี้แบบจริงจัง เกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คุณรีและแฟนหนุ่มเป็นคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เคยเลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิดทั้งสุนัข แพรีด็อก สัตว์แปลกต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่งแฟนหนุ่มนำรูปของบุชเบบี้มาให้คุณรีดู ทำให้เกิดความชอบตั้งแต่ครั้งแรกเห็นและมีโอกาสได้เจอกับบุชเบบี้ตัวจริง จึงจุดประกายความคิดว่าตัวจริงของบุชเบบี้กับรูปภาพที่เห็นนั้นแตกต่างกันสิ้นเชิง ก่อนจะตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง ก่อนจะนำมาสู่การทำฟาร์มเพาะแบบครบวงจร

กำลังปีนต้นไม้

“ปกติรีกับแฟนเป็นคนรักและชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์อยู่แล้วค่ะ เลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิดทั้งสุนัข แพรีด็อก และสัตว์แปลกต่างๆ พอวันหนึ่งแฟนเอารูปบุชเบบี้มาให้ดู รีชอบและอยากได้มาเลี้ยงแบบเป็นลูกเราแบบนี้ค่ะ และยิ่งพอมาเจอตัวจริงของน้อง ก็เลยเกิดความคิดว่าอยากจะทำฟาร์มเพาะบุชเบบี้แบบจริงจัง เริ่มลงมือทำ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดแบบจริงจังทั้งในประเทศและต่างประเทศ พอได้ข้อมูลมาและมองว่ามันตอบโจทย์เรา จึงซื้อบุชเบบี้ตัวแรกและพ่อแม่พันธุ์มา 1 คู่ คือรีมองว่าน้องน่ารัก สามารถเพาะพันธุ์ได้และน่าจะเป็นอาชีพเสริมเราได้”

กรงสำหรับเลี้ยง

ลักษณะโดดเด่นของบุชเบบี้อันดับแรกคือ หน้าตาที่มีความน่ารัก ไม่มีเล็บ ไม่มีกลิ่นตัว ถัดมาในเรื่องของนิสัยสามารถฝึกให้เชื่องกับผู้เลี้ยงได้ มีความฉลาด กินง่าย และอยู่ง่าย อายุเฉลี่ยจะอยู่ที่ 12-18 ปี

“จุดเด่นของบุชเบบี้มีหลายอย่าง จุดแรกของความประทับใจคือหน้าตา ไม่มีกลิ่นตัว อึไม่เหม็น กินง่าย อยู่ง่าย เลี้ยงง่าย ขนนุ่ม เล็บไม่มี เสียงไม่ดัง สามารถเลี้ยงในคอนโดฯ ได้ค่ะ นี่คือจุดเด่นของบุชเบบี้ค่ะ”

บุชเบบี้หลายตัวกำลังจับกลุ่มกัน

บุชเบบี้เมื่อเลี้ยงเป็นคู่จะทำการผสมพันธุ์เองโดยธรรมชาติ ซึ่งอายุที่พร้อมผสมพันธุ์คือ ต้องมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป ซึ่งแต่ละคู่จะไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจนว่าเมื่อถึงช่วงอายุพร้อมผสมพันธุ์แล้ว บุชเบบี้จะตั้งท้องทันที ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมทางด้านร่างกายด้วยนั่นเอง โดยปกติบุชเบบี้จะตั้งท้องอยู่ที่ 4 เดือน หรือ 121-123 วัน และสามารถให้ลูกครั้งละ 1-3 ตัว

รีวิวจากลูกค้า

“จากประสบการณ์การทำฟาร์มส่วนตัว จำนวนคู่ที่ค่อนข้างมาก บางคู่ท้องตั้งแต่อายุ 8 เดือน บางคู่ 2 ปี ถึงเพิ่งมาเริ่มท้อง บางคู่ 3 ปี และหากเราเลี้ยงมากกว่า 1 คู่ ถ้าเราเลี้ยงมากกว่า 1 คู่ ถ้าตั้งกรงข้างกัน บุชเบบี้ก็มีสิทธิ์ไปชอบบุชเบบี้กรงข้างๆ ได้ค่ะ เมื่อน้องคลอดลูกแล้ว สามารถปล่อยให้แม่เขาเลี้ยงเองได้เลยค่ะ และเราต้องสังเกตว่าน้องที่คลอดออกมานั้น แม่เขาเลี้ยงหรือไม่ ถ้าแม่เขาไม่เลี้ยงต้องแยกออกมาป้อน ซึ่งโอกาสรอดก็จะน้อยลง แต่โดยปกติธรรมชาติ แม่เขาจะเลี้ยงเอง ถ้าเป็นลูกโทนจะเลี้ยงอยู่ที่ 25-28 วัน ลูกแฝด 28-30 วัน เราถึงจะแยกจากแม่ เพื่อมาป้อนนมเองอีก 3-5 วัน เพื่อดูว่าน้องมีการปรับท้องแล้ว มีการกินที่ดีก่อน ให้มั่นใจก่อนว่าน้องรอดถึงจะขายออกไปค่ะ”

ในเรื่องของอาหาร ถ้าเป็นช่วงวัยเด็กถึงอายุ 2-3 เดือน จะให้นมอย่างประมาณ 1 เดือน ถึง 1 เดือนครึ่ง จากนั้นทางฟาร์มจะเสริมอาหารด้วยผลไม้ เพราะฉะนั้นในวัยเด็กจะกินแค่นมกับผลไม้ พออายุ 2 เดือนขึ้นไป จะเสริมด้วยจิ้งหรีดที่สุกแล้ว

โรคที่เกิดขึ้นในการเลี้ยงนั้น ส่วนมากจะเป็นโรคท้องเสีย สามารถป้องกันด้วยการรักษาความสะอาดอาหารที่ให้กิน ไม่ควรปล่อยไว้นาน ควรนำออกทันที หากปล่อยไว้นานแบคทีเรียจะเข้าไปสะสมในอาหารมากขึ้นและจะส่งผลกระทบในเรื่องลำไส้

“ด้านพื้นที่ในการเลี้ยงบุชเบบี้นั้น ควรเริ่มจากกรงที่ใช้เลี้ยงว่าผู้เลี้ยงต้องการเลี้ยงในรูปแบบใด ปล่อยอุ้มตลอดเวลาหรือไม่ ปล่อยนานแค่ไหน ถ้าเรามีเวลามากกรงที่เลี้ยงก็ควรเป็นทรงสูง ตั้งแต่ 80 เซนติเมตรขึ้นไป ถ้าเรามีเวลาให้เขาไม่มาก นั่นหมายถึงว่าเขาต้องอาศัยอยู่ในกรงเป็นส่วนใหญ่ กรงก็ไม่ควรเล็กเกินไป ให้เขามีพื้นที่ที่จะกระโดดออกกำลังกาย ไม่เครียด”

สภาพอากาศที่เหมาะกับการเลี้ยงบุชเบบี้นั้น ไม่ควรร้อนเกินไป เพราะอาจเกิดอาการฮีตสโตรกได้ บุชเบบี้สามารถอยู่ในสภาพอากาศอุณหภูมิเช่นเดียวกับมนุษย์ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป สามารถเลี้ยงในห้องแอร์ได้เช่นเดียวกัน และเน้นในเรื่องของความสะอาดเป็นอันดับแรก

ด้านราคาในการจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ราคา คือ ตัวผู้ราคา 45,000 บาท ตัวเมียราคา 50,000 บาท เหตุผลที่ตัวเมียมีราคาแพงกว่านั้น เนื่องจากตัวเมียจะมีอัตราการเกิดน้อยกว่าตัวผู้ สามารถจำหน่ายได้เมื่อมีอายุ 28 วันขึ้นไป ขึ้นอยู่กับบุชเบบี้ว่าสามารถกินนมที่ป้อนได้ดีเท่าที่ควรหรือไม่

เมื่อสอบถามถึงความต้องการทางการตลาด คุณรี บอกว่า ตลาดสัตว์เลี้ยงต้องการบุชเบบี้จำนวนมาก เพราะถือว่าในขณะนี้กระแสของบุชเบบี้เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

คุณรี ให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับใครที่สนใจจะเริ่มเลี้ยงบุชเบบี้ว่า ควรเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะนิสัย วิธีการเลี้ยง อาหาร ความสะอาด และเรื่องต่างๆ ให้ละเอียด เพราะบุชเบบี้ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เพิ่งได้รับความนิยม และเพิ่งเป็นที่รู้จักในวงการของสัตว์เลี้ยง หากผู้เลี้ยงไม่มีความรู้เกี่ยวกับบุชเบบี้ที่มากพอ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องอื่นๆ ตามมานั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงบุชเบบี้ (Bushbaby)  สามารถติดต่อ คุณธยาดา สุวรรณพงษ์ หรือ คุณรี เจ้าของฟาร์มบุชเบบี้ ในพื้นที่หมู่บ้านพนาลี 18 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “บุชเบบี้ – Bushbaby Club” ทางไลน์ไอดี reetatar และ tueng หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 064-442-6495

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354