เกษตรกรกาฬสินธุ์ เลี้ยงปลาหมอ ไซซ์ 3-5 ตัว/กก. วางแผนทำตลาดดี ช่วยขายได้ตลอดปีมีราคา

กาฬสินธุ์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำประมง สัตว์น้ำที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรที่โดดเด่นคือ กุ้งก้ามกราม และการเลี้ยงปลากระชัง ด้วยความนิยมบริโภคสัตว์น้ำนี้เอง จึงทำให้การทำประกอบอาชีพทางประมงสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในหลายพื้นที่ ปลาหมอ ก็เป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการย่างที่ให้รสสัมผัสที่หอมชวนทาน หรือจะแกงก็ตอบโจทย์ไม่น้อย จึงทำให้มีการเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ด้วยเช่นกัน

ปลาหมอ ไซซ์ขนาด 3 ตัว/กิโลกรัม

ปลาหมอ ลักษณะทั่วไปคือ มีลำตัวป้อมและค่อนข้างแบน โดยลำตัวมีสีน้ำตาลเหลืองปนดำ ขนาดความยาวของปลาหมอส่วนใหญ่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-16 เซนติเมตร ซึ่งปลาหมอจัดว่าเป็นปลากินเนื้อ พบได้ตามแม่น้ำ ลำคลอง ทะเลสาบ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปและการขยายตัวของเมืองที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้หลายปีที่ผ่านมาจำนวนปลาหมอในแหล่งธรรมชาติหาไม่ได้ง่ายเหมือนแต่ก่อน จึงได้มีการเพาะพันธุ์และเลี้ยงเป็นปลาเนื้อเชิงการค้าอย่างต่อเนื่อง ให้เพียงพอต่อความต้องการในการบริโภค ทำให้เกิดการเลี้ยงเชิงการค้ามากขึ้นตามมา

คุณพิสิษฐ์ บุญท้าว

คุณพิสิษฐ์ บุญท้าว อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ที่ 13 ตำบลกมลาไสย อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เลี้ยงปลาหมอเป็นอาชีพสร้างรายได้ สานต่ออาชีพการทำประมงจากครอบครัว โดยที่เขาไม่ต้องไปทำงานยังจังหวัดอื่นที่ไกลบ้าน แต่สามารถประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นนายตัวเอง และที่สำคัญได้อยู่กับบ้านดูแลบุพการีที่เขารักไปพร้อมๆ กัน

ปลาหมอที่ได้ไซซ์ขนาดพร้อมจำหน่าย

พิษโควิด-19
ทำให้สนใจเลี้ยงปลา

คุณพิสิษฐ์ เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีค้าขายอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น ยังไม่ได้สนใจที่จะมาประกอบอาชีพอยู่ที่จังหวัดบ้านเกิด เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดในหลายพื้นที่ต้องปิดการค้าขายชั่วคราว เมื่อมองเห็นถึงอนาคตว่าค่อนข้างยากที่จะค้าขายให้มีผลกำไร เขาจึงได้มองช่องทางการประกอบอาชีพใหม่ และนึกขึ้นมาได้ว่าครอบครัวทำอาชีพทางด้านประมงอยู่แล้ว ทำให้เกิดความสนใจที่อยากจะเลี้ยงปลาหมอ จึงได้ศึกษาการเลี้ยงในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะจากสื่อออนไลน์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์

“โควิดระบาดรอบแรก การค้าขายเรายังไปได้อยู่ ยังพอประคองตัวเองได้ แต่พอระบาดรอบที่ 2 คราวนี้ไม่ไหว จึงเกิดความคิดว่าต้องกลับบ้านเกิดไปตั้งหลักใหม่ แต่พอดีเห็นในพื้นที่บ้านเกิด เขาเลี้ยงปลาหมอประสบผลสำเร็จ มีรายได้ดีพอสมควร จึงทำให้เกิดความสนใจที่อยากจะไปทำ โดยสานต่อจากครอบครัว และได้ดูแลพ่อกับแม่ด้วย จึงได้ย้ายกลับมาอยู่บ้าน และยึดการเลี้ยงปลาหมอเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน” คุณพิสิษฐ์ เล่าถึงที่มาของการมาเริ่มต้นทำอาชีพประมง

คุณพิสิษฐ์ กับคุณแม่

สาเหตุที่เลือกเลี้ยงปลาหมอนั้น คุณพิสิษฐ์บอกจากประสบการณ์ตรงของตัวเองว่า ปลาหมอเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี มีความต้านทานโรค และที่เห็นได้ชัดเจนคือ ราคาจำหน่ายยังไปได้ดี เพราะตลาดในพื้นที่อีสานลูกค้ายังนิยมบริโภค

ลูกปลาหมอ

ปลาหมอ สัตว์น้ำเลี้ยงง่าย ทนโรค

ขั้นตอนของการเลี้ยงปลาหมอให้ได้คุณภาพ และได้ขนาดไซซ์ที่ตลาดต้องการนั้น คุณพิสิษฐ์ บอกว่า ต้องเข้าใจอุปนิสัยของปลาเสียก่อน ทั้งในเรื่องของการเตรียมบ่อและการสังเกตุการกินอาหาร เพื่อจะได้แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างเลี้ยงได้อย่างทันท่วงที และปลาที่เลี้ยงไม่เกิดความเสียหายจนทำให้ขาดทุน

การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยง หากเป็นบ่อที่ขุดใหม่สามารถเลี้ยงได้ทันที แต่ถ้าเป็นบ่อที่ผ่านการเลี้ยงอยู่เป็นประจำหลังจากที่จับปลาจำหน่ายจนหมดบ่อแล้ว จะวิดน้ำออกจากบ่อให้หมดจนแห้งเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นนำปูนขาวมาโรยให้ทั่วพื้นบ่อ เพื่อปรับสภาพดินและฆ่าเชื้อโรคต่างๆ เมื่อเตรียมบ่อพร้อมแล้วจึงเติมน้ำเข้าไปภายในบ่อ ให้ระดับน้ำมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร

บ่อเลี้ยงปลาหมอ ขนาด 15×40 เมตร ความลึก 2 เมตร จะปล่อยลูกปลาหมอไซซ์ใบมะขามมาเลี้ยงอนุบาล อัตราส่วน 15,000 ตัว ต่อบ่อ หลังครบกำหนดเลี้ยงจะได้ปลาไซซ์ 2-4 ตัว ต่อกิโลกรัม แต่หากต้องการเลี้ยงให้ปลาได้ไซซ์ ขนาด 4-7 ตัว ต่อกิโลกรัม จะปล่อยเลี้ยงอยู่ที่อัตราส่วน 20,000 ตัว ต่อบ่อ

“ช่วงแรกที่ปล่อยลูกปลาลงไปอนุบาล อาหารหลักๆ ที่ให้กินจะเป็นอาหารลูกอ๊อด ที่มีโปรตีนอยู่ที่ 37 เปอร์เซ็นต์ ให้กินอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นอาหารปลาดุกเบอร์ 1 ที่มีโปรตีนอยู่ที่ 32 เปอร์เซ็นต์ ให้กินเช้าเย็นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือน จากนั้นก็จะเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่งเป็นอาหารปลาดุกเบอร์ 2 ที่มีโปรตีนอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ ให้กินไปอีก 2-3 เดือน ปลาหมอในบ่อทั้งหมดก็จะโต และได้ขนาดไซซ์ที่จับจำหน่ายได้” คุณพิสิษฐ์ บอก

โดยในระหว่างเลี้ยงไปเรื่อยๆ นี้ จะมีการเติมน้ำเข้าไปภายในบ่ออยู่เป็นระยะ จนน้ำมีความสูงมากกว่า 1.50 เมตร เพื่อให้ปริมาณน้ำเหมาะสมกับขนาดของตัวปลาที่ใหญ่ขึ้น พร้อมทั้งในทุกๆ 1 เดือน จะสาดเกลือเม็ดลงไปในบ่อประมาณ 1 กระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม ซึ่งการเลี้ยงปลาหมอหากมีการปรับสภาพน้ำให้เหมาะสมอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ปลาในบ่อไม่เกิดโรคและปลาที่เลี้ยงมีคุณภาพตามไปด้วย

ปลาหมอ 1 รอบการเลี้ยง
น้ำหนักเฉลี่ย 3 ตัน ต่อบ่อ

ปลาหมอที่เลี้ยงต่อรอบใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน คุณพิสิษฐ์ บอกว่า จะให้น้ำหนักเฉลี่ยต่อบ่ออยู่ที่ 3 ตัน ซึ่งการเติบโตของปลาจะดีไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับอาหารที่ให้กิน ถ้าเปอร์เซ็นต์โปรตีนครบถ้วนตามที่ระบุ ก็จะช่วยให้ปลาหมอมีอัตราแลกเนื้อกลับมาได้ดี และลูกพันธุ์ปลาต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ผ่านการแปลงเพศเป็นตัวเมียทั้งหมด

ปลาหมอ ไซซ์ขนาด 3 ตัว/กิโลกรัม

โดยราคาปลาหมอที่มีขนาดไซซ์ 2-4 ตัว ต่อกิโลกรัม ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 75 บาท และขนาดไซซ์อยู่ที่ 5-7 ตัว ต่อกิโลกรัม ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามารับซื้อที่หน้าบ่อมีทั้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดอื่นๆ

คุณพิสิษฐ์ บุญท้าว
บ่อเลี้ยงปลาหมอ

“ขนาดไซซ์ปลาที่เลี้ยงในบ่อ ผมก็จะพยายามกำหนดให้ได้ 3-5 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาจำหน่ายก็จะไม่ต่ำกว่า 75 บาท ซึ่งการเลี้ยงเรามีหลายบ่อ มีการวางแผนการเลี้ยงให้จับขายได้ทุก 2 เดือนครั้ง ก็จะช่วยให้มีเงินจากการจำหน่ายมาหมุนเวียนเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในฟาร์ม และบางส่วนก็เป็นเงินเก็บต่อไป เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่สนใจ อยากเลี้ยงปลาหมอเป็นอาชีพ แนะนำว่าให้ไปศึกษาจากแหล่งเลี้ยงที่เขาประสบผลสำเร็จก่อน เมื่อมีองค์ความรู้ ต่อมาก็หาแหล่งลูกพันธุ์ปลาหมอที่เชื่อถือได้ว่าเลี้ยง ดูว่าเขาให้ฮอร์โมนครบไหม การแปลงเพศได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ไหม พอมาเลี้ยงกับอาหารที่ดี มีคุณภาพ การเติบโตของปลาก็จะดีตามไปด้วย และผลกำไรหรือผลตอบแทนจากการเลี้ยงไม่ใช่เรื่องยาก” คุณพิสิษฐ์ บอกว่า

ปลาหมอย่างหอมๆ
ปลาหมอที่ผ่านการแปลงเพศจะเป็นตัวเมีย ได้ไข่เต็มท้อง

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการเลี้ยงปลาหมอ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณพิสิษฐ์ บุญท้าว หมายเลขโทรศัพท์ 082-016-8689

 

เผยแพร่ทางออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2565