ไอเดียเจ๋งใช้ ‘ถังแอร์เก่า’ ทำระฆัง ตั้งเป้าถวายวัดพื้นที่ห่างไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านมงคลอิเลคทริค เลขที่ 430/1 ถนนกลางเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ร้านซ่อมและติดตั้งแอร์รถยนต์ ไดนาโม และแบตเตอรี่ นำถังน้ำยาแอร์เก่ามาประดิษฐ์ให้เป็นระฆังแจกจ่ายให้กับวัดในพื้นที่ชนบทห่างไกล

นายอนุพงษ์ บุญอาจ เจ้าของร้านกล่าวว่า ทำเสร็จสิ้นแล้ว รวม 28 ใบ พร้อมไม้เคาะระฆัง โดยแนวคิดมาจากแนวกระแสพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงนำแนวคิดดังกล่าวมาประกอบอาชีพอย่างพอเพียง พออยู่พอกิน พอมี พอใช้ หากเหลือให้แบ่งปัน แต่ละวันร้านจะมีลูกค้ามาเติมน้ำยาแอร์รถยนต์จำนวนมาก แต่ละถังมีขนาด 13.6 กิโลกรัม และเมื่อน้ำยาหมดต้องทิ้ง หรือบริจาคให้คนรับซื้อของเก่า

บิดาคือ นายชูศักดิ์ บุญอาจ จึงมีแนวคิดอยากนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ จากนั้นได้ร่วมกันศึกษาหาความรู้ผ่านยูทูบ ที่มีการสอนการดัดแปลงถังให้ออกมาในรูปแบบต่างๆ

“มาวันหนึ่งคุณพ่ออยากทำระฆัง จึงนำถังน้ำยาแอร์เก่านั้นมาทำ เริ่มจากการตัดวาล์วออกจากตัวถัง ใช้ใบตัดเหล็กตัดก้นถังออก ใช้ตะไบลบคม ดัดพับหูถังให้เป็นรูปใบเสมาและเชื่อมติดกัน เมื่อเสร็จนำถังไปล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง พ่นสีกันสนิม ก่อนพ่นสีเหลือง ใช้เวลาทำใบละ 3-5 ชั่วโมง โดยทุกคนในร้านจะช่วยกันทำหลังเลิกงาน ส่วนไม้เคาะระฆังนั้นทำจากไม้เนื้อแข็ง”

ขณะนี้ทำระฆังพร้อมไม้ จากถังน้ำยาแอร์เก่าแล้วเสร็จ 28 ใบ วัดใดต้องการระฆังประสานงานมาที่ร้านได้ หากไม่สะดวก อยู่ห่างไกล ทางร้านพร้อมจะเดินทางไปมอบ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับระฆังชุดแรก 28 ใบ เมื่อถวายให้วัดจนหมดแล้ว แต่ถ้ามีวัดที่ต้องการเพิ่มทางร้านก็พร้อมที่จะผลิต โทร.ติดต่อมาได้ที่ (043) 321-121 หรือ (081) 718-1291

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

ภาพจาก: http://www.khonkaenlink.info