“สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” ใช้ง่าย ตอบโจทย์เกษตรกร

คุณวิชัย เข็มทอง เจ้าของบีลีฟโซลาร์เทค ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลปากแรด อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่ประดิษฐ์และคิดค้นนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” นวัตกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการสูบน้ำ สามารถติดตั้งอยู่กับที่หรือเคลื่อนที่ได้ สามารถใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง รวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับเกษตรกรอีกด้วย

คุณวิชัย เข็มทอง เจ้าของบีลีฟโซลาร์เทค

จุดเริ่มต้นของการนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” เกิดขึ้นจากก่อนหน้านี้มีการทำรถเข็นโดยการใช้กำลังคน คุณวิชัยลงมือทำเพราะต้องการใช้สำหรับทำงานให้กับตนเอง ต้องสามารถเคลื่อนย้ายและสามารถเก็บเข้าที่ได้เมื่อเลิกใช้งาน เพื่อป้องกันการสูญหายของสิ่งของ จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนแนะนำว่าสิ่งที่คุณวิชัยทำนั้น สามารถใช้ประโยชน์กับผู้อื่นได้ จึงทำให้มีออร์เดอร์การสั่งซื้อและสั่งทำนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” เข้ามาไม่ขาดสาย คุณวิชัยจึงเรียนรู้และพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมตัวดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน

สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร

“ก่อนหน้านี้ทางเราก็พัฒนาเป็นเครื่องยนต์เติมน้ำมันและก็มีแผงโซลาร์เซลล์อยู่ด้านบน สามารถขับไปได้มาไหนได้สะดวก ใช้โซลาร์เซลล์เป็นตัวผลิตไฟฟ้า เพื่อใช้งานในการสูบน้ำ ใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างนี้ครับ แต่ทีนี้ลูกค้าก็ถามว่าถ้าไม่เป็นเครื่องยนต์ แต่เป็นรถไฟฟ้าเลยได้หรือไม่ ประกอบปัจจุบันนี้เทคโนโลยีรถไฟฟ้าก็เข้ามามากขึ้น เราก็พิจารณาเปลี่ยนแปลงเป็นรถไฟฟ้า เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องการเติมน้ำมันและช่วยลดมลพิษครับผม”

ไฟจากแผงโซลาร์เซลล์ยามค่ำคืน

ระบบการทำงานของนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” นั้น จุดสำคัญคือจะเน้นการใช้โซลาร์เซลล์เป็นหลัก ติดตั้งไว้ด้านบนเพื่อทำเป็นหลังคารถ เมื่อผลิตไฟฟ้าได้โซลาร์เซลล์ก็จะชาร์จประจุไฟฟ้าลงในแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ก็จะทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าผ่านกล่องคอนโทรลเลอร์ เพื่อไปควบคุมมอเตอร์อีกครั้งหนึ่ง มอเตอร์ก็จะถูกควบคุมผ่านสวิตช์คล้ายกับรถมอเตอร์ไซค์ ระบบก็ทำงานตามที่ผู้ใช้งานต้องการ ทั้งระบบเดินหน้า ถอยหลัง

ใช้กับปั๊มน้ำ

“ต้นกำลังในแบตเตอรี่ เราก็นำไปจ่ายไฟให้กับตัวแปลงไฟ เพื่อแปลงไฟจากแบตเตอรี่ไปเป็นไฟฟ้าบ้าน ซึ่งตัวนี้สามารถใช้งานได้กับทีวี หลอดไฟ พัดลม หม้อหุงข้าว โดยเราเล็งเห็นไปยังเกษตรกรที่ขับไปไหนมาไหนได้ ไปอยู่ในไร่ในสวน เฝ้าไร่เฝ้าสวน สามารถพึ่งพาตัวเองได้ด้วย สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้ด้วยตนเอง ไม่เพียงเท่านี้แหล่งพลังงานเดียวกันเราสามารถนำไปใช้งานกับปั๊มน้ำหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ สามารถอยู่ในสวนได้ ทำการเกษตรได้ด้วยรถคนเดียวกันครับ”

ลูกค้าการันตีคุณภาพ

นอกจากนี้ นวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร”  ยังใส่เทคโนโลยีในเรื่องการสั่งงานผ่านมือถือ ทั้งในเรื่องการปิด-เปิดปั๊มน้ำ ปิด-เปิดอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนรถ สามารถตั้งเวลา รวมถึงมีการติดกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ประกอบการทำงานว่าในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น เครื่องมีการทำงานอยู่ในขณะนั้นหรือไม่ เพราะเนื่องจากในปัจจุบันมีเกษตรรุ่นใหม่หันเข้ามาสนใจและทำเกษตรกรรมกันมากขึ้น การคิดค้นนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” นั้น จึงจำเป็นต้องออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน เน้นความสะดวกสบายการทำงานเป็นหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของเกษตรกรรุ่นใหม่นั่นเอง

ลงมือติดตั้งอุปกรณ์

อีกทั้งผู้ที่ใช้งานเป็นคนในครอบครัว ก็สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความสนิทสนมใกล้ชิด เพราะสามารถตรวจสอบและมองเห็นได้ว่าการทำงานของคนในครอบครัวเป็นอย่างไร โดยตัวเทคโนโลยีดังกล่าวยังออกแบบมาให้สามารถพูดคุยและตอบโต้กันได้เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัว

ผลตอบรับทางด้านการใช้ นวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ชุมชนได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมนี้ รวมถึงสร้างความปลอดภัยในเรื่องการทำเกษตรกรรมในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่อีกด้วย

“ในช่วงแรกๆ ต้องยอมรับว่าผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร เพราะถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ใหม่ คนยังไม่รู้จักเท่าที่ควร เราก็ได้ทำคลิปวิดีโอเผยแพร่เพื่อประชาสัมพันธ์ทั้งทางเพจเฟซบุ๊กและช่องยูทูบ พอทำได้มาสักระยะหนึ่งคนเริ่มรู้จักและติดต่อสอบถามกันมากขึ้น อีกทั้งนวัตกรรมที่เราสร้างขึ้น เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเราด้วย ทั้งไปจ่ายตลาด รับลูกที่โรงเรียน คนที่ผ่านไปผ่านมาเขาก็เห็นและสนใจ ก็ส่งผลให้มีออร์เดอร์การสั่งทำมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ครับ”

ด้านต้นทุนในการทำนวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” คุณวิชัย บอกว่า หากลงมือซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างมาทำด้วยตนเองนั้นจะอยู่ที่ 1 แสนบาท จะมีอุปกรณ์ทั้งหมด ดังนี้

  1. ตัวรถสามล้อ
  2. แผงโซลาร์เซลล์
  3. ปั๊มน้ำ
  4. ระบบต่างๆ ที่อยู่ในรถ ทั้งแบตเตอรี่ มอเตอร์ เป็นต้น

หรือหากว่าไม่อยากลงมือทำเอง ทางคุณวิชัยก็รับทำและจำหน่าย นวัตกรรม “สามล้อโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร” ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 135,000 บาท และในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนาในหลายๆ รุ่นให้มีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม รวมถึงเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานของเกษตรกรในทุกเรื่อง ในเรื่องของอายุการใช้งาน คุณวิชัย บอกว่า โดยเฉพาะแผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานถึง 25 ปี เรียกได้ว่าลงทุนครั้งเดียวแต่ได้นวัตกรรมที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อ คุณวิชัย เข็มทอง เจ้าของบีลีฟโซลาร์เทค ได้ที่พื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลปากแรด อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “บีลีฟโซล่าเทค”, หรือ [email protected] และทางเบอร์โทรศัพท์ 083-314-6583

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354