ม.มหิดล สร้างชุมชนแข็งแกร่ง ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า

การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นภารกิจที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ เพื่อกำจัดให้หมดไปจากประเทศไทย ซึ่งถือเป็นพันธกิจหลักของ “วันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์” (MUNA One Health Center) ในฐานะเป็นส่วนงานหนึ่งของโครงการจัดตั้งวิทยาเขตนครสวรรค์มหาวิทยาลัยมหิดล

นายสัตวแพทย์เอกสิทธิ์ ติยานันต์ แห่งวันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ “โครงการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า” ที่ วันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลา 9 ปีแล้วที่ได้ให้บริการทำหมันสุนัขและแมวแก่ชุมชนตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ รวมแล้วกว่า 900 ตัว

ด้วยระบบที่ได้รับการออกแบบให้คล้ายกับโครงการ “30 บาทรักษาทุกโรค” ของคน เพื่อให้เจ้าของสุนัขและแมวที่อยู่ในชุมชนสามารถเข้าถึงได้ ด้วยการจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมวส่วนหนึ่ง และให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงรับผิดชอบในส่วนหนึ่งพร้อมทั้งได้มี “จิตอาสา” ที่เป็นคณาจารย์และนักศึกษาจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เดินทางมาร่วมผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมวให้กับประชาชนในชุมชนตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ทุกปี

นายสัตวแพทย์เอกสิทธิ์ กล่าวต่อว่า จากการที่วันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์ ได้ดำเนิน “โครงการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า” อย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา แม้จะมีการหยุดดำเนินโครงการเพียงครั้งเดียวในปีที่ผ่านมา เนื่องด้วยวิกฤต COVID-19 โครงการได้มีส่วนสำคัญที่ทำให้ชุมชนตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เป็น “พื้นที่ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า” และยังทำให้นักศึกษาของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีโอกาสฝึกปฏิบัติจริง รวมทั้งได้ทำงานจิตอาสาเพื่อชุมชนไปด้วย

จากการที่ วันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์ ได้ทุ่มเททำงานเพื่อร่วมกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากชุมชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา “โครงการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า” วันเฮลท์มหิดลนครสวรรค์ ยังได้รับคัดเลือกให้ร่วมเสนอผลงานในงาน “มหกรรมมหิดลเพื่อสังคม” ประจำปี 2564 (MUSEF 2021: Mahidol University Social Engagement Forum 2021) ซึ่งจัดเป็นปีแรกทางออนไลน์อีกด้วย

สำหรับงาน MUSEF 2022 ในปีนี้ กำหนดจัดภายใต้แนวคิด “ชุมชนเมืองสุขภาพดี” (Healthy Together) ในวันอังคารที่ 27 กันยายน 2565 ณ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร และศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354