วว. เทคโนโลยีพัฒนาผลิตภัณฑ์สปาตาจากไข่ขาวเป็ดอินทรีย์ผง

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ (ศนอ.) นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การพัฒนาผลิตภัณฑ์สปาตาจากไข่ขาวเป็ดอินทรีย์ผง” ให้กับ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรอินทรีย์ เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยผู้ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีสามารถนำไปผลิตและเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่ม นับเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

ผลิตภัณฑ์สปาตาจากไข่ขาวเป็ดอินทรีย์ผง เป็นการนำผลิตภัณฑ์มาผสมไข่ขาวเป็ดอินทรีย์ผงทดแทนการใช้ไข่ขาวสด ทำให้ใช้งานผงสปาตาได้สะดวกขึ้น ช่วยอาการเจ็บตา ตาเมื่อยล้า ปวดตาจากไมเกรน ช่วยลดระยะเวลาในการหาวัตถุดิบ สะดวกในการพกพา ง่ายต่อการขนส่ง และทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีไข่เป็ดแดงเหลือจากการผลิตไข่ขาวผงอินทรีย์ ซึ่งสามารถนำมาแปรรูปเป็น “การผลิตไข่แดงเค็ม” เพื่อผลิตเป็นอาหารและนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารอื่นๆ ได้ต่อไป

……………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354